Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên bị phạt 6 tháng tù

Thứ năm, 25/04/2019 | 11:12 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức quân sự mới nóng 24h

Tòa án nhân dân huyện Đô Lương đã tuyên phạt bị cáo Đàm Công Luật 6 tháng tù sau 2 lần trốn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo Trí Thức Trẻ, ngày 24/4, Tòa án nhân dân huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) đã mở phiên tòa lưu động tại Ủy ban nhân dân xã Lam Sơn (huyện Đô Lương) xét xử Đàm Công Luật (SN 1996, trú xã Lam Sơn) về tội "Trốn tránh nghĩa vụ quân sư".

Theo cáo trạng, trước đó vào ngày 6/3/2018, Luật có lệnh gọi công dân nhập ngũ. Tuy nhiên Luật không đến để tham gia nhập ngũ mà cũng không có lý do chính đáng. Luật sau đó bị Chủ tịch UBND xã Lam Sơn xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ.

Tháng 10/2018, Uỷ ban nhân dân xã Lam Sơn hai lần giao lệnh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho nhưng Luật vẫn không chấp hành.

Ngày 12/11/2018, Luật tiếp tục có tên trong danh sách triệu tập để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2019 nhưng cố tình ở lại TP.Vinh (Nghệ An) để trốn tránh.

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên bị phạt 6 tháng tù - Ảnh 1Phóng to

Đàm Công Luật bị tuyên phạt 6 tháng tù vì trốn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ảnh: Trí Trức Trẻ.

Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, theo Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định, thanh niên 23 tuổi tuy đã bị xử phạt hành chính nhưng sau đó không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe để nhập ngũ. Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương đã truy tố Luật về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự là đúng người, đúng tội.

Vụ án có tính chất ít nghiêm trọng, hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước trong quản lý hành chính về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện; xâm phạm trực tiếp đến luật nghĩa vụ quân sự...

Hành vi của bị cáo cũng gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Bị cáo lo vun vén lợi ích riêng của cá nhân nên cần xử phạt nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đỗng xét xử tuyên phạt Đàm Công Luật mức án 6 tháng tù về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự (Bộ luật hình sự 2015)

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.

THỦY TIÊN (T/h)

Tin tài trợ
Nghệ AnĐàm Công Luậttội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật