`

Truy tố nguyên trưởng phòng ngân hàng ANZ giả chữ ký, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng

Chủ nhật, 17/03/2019 | 16:37 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Thọ đã lợi dụng sơ hở trong quản lý, giả chữ ký khách hàng có gửi tiết kiệt để đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi chuyển tiền đến tài khoản người thân của mình.

Một chi nhánh của Ngân hàng ANZ. Ảnh: Advisory Excellence

Theo Dân Trí, Viện KSND TP.HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Phạm Gia Thọ (sinh năm 1989, cán bộ Ngân hàng ANZ) và chị dâu Nguyễn Tường Vi (sinh năm 1989, giám đốc công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu nông sản Sài Gòn) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Thọ là Trưởng phòng quan hệ khách hàng Phòng giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam (ANZ Nam Sài Gòn). Anh ta có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm.

Trong quá trình làm việc, Thọ đã lợi dụng sơ hở trong quản lý, giả chữ ký khách hàng có gửi tiết kiệt để đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi chuyển tiền đến tài khoản người thân của mình, chiếm đoạt tiền.

Đầu năm 2016, được khách hàng tên Mai nhờ quản lý trái phiếu trị giá 3 tỷ đồng tại Công ty chứng khoán VPBS, Thọ lập 6 hợp đồng giả đề nghị công ty chứng khoán cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu. PVBS đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của bà Mai tại Ngân hàng ANZ.

Để chiếm đoạt số tiền, Thọ nhờ mẹ mạo nhận là bà Mai gọi điện đến ngân hàng nhờ đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi chuyển tiền vào tài khoản của bà ở ngân hàng khác, sau đó rút ra đưa cho mình sử dụng.

Theo Zing.vn, tháng 7/2017, để có tiền góp vốn với Vi kinh doanh trái cây cung cấp cho siêu thị, Thọ giả chữ ký của nhiều khách hàng tạo tài khoản đồng sở hữu với người thân. Tiếp đó, anh ta lập hợp đồng giả khách hàng vay tiền của ANZ, giải ngân vào tài khoản đồng sở hữu lập trước đó rồi chuyển vào tài khoản của mình và chị dâu.

Trong đó, Thọ dùng sổ tiết kiệm của khách hàng tên Hiền đã tất toán, làm giả hồ sơ thế chấp cho ngân hàng vay 8 tỉ đồng. Anh ta yêu cầu Vi chuyển lại số tiền vào tài khoản của mình nhưng bị chị dâu chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Đổi lại, Vi tiếp tục cung cấp thông tin nhiều người thân cho Thọ làm giả hồ sơ vay tiền nhà băng.

Cáo trạng xác định, Thọ đã chiếm đoạt của ANZ tổng cộng 91,3 tỉ đồng. Trong đó, Vi với vai trò là đồng phạm giúp sức chiếm đoạt hơn 80 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, nhiều người thân của hai bị can không biết nguồn gốc số tiền cũng như mục đích Thọ và Vi làm nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng và cũng không hưởng lợi từ việc này nên cơ quan chức năng không truy cứu trách nhiệm hình sự.

 NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Truy tố nguyên trưởng phòng ngân hàng ANZ giả chữ ký, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiếm đoạt tài sảnNgân hàng ANZmạo danh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật