Tuyên án vụ hỗn chiến, chém người trong quán nhậu sau 6 lần xét xử, 3 lần trả hồ sơ

Thứ tư, 29/05/2019 | 10:46 GMT+7

Sau 6 lần xét xử, 3 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, TAND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã chính thức tuyên án đối với 9 bị cáo trong vụ hỗn chiến, chém người gây thương tích tại quán nhậu.

Các bị cáo trong vụ hỗn chiến, chém người trong quán nhậu ở Đà Nẵng. Ảnh: PLO

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, mới đây, TAND huyện Hòa Vang, Đà Nẵng vừa tuyên phạt các bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.

Trong đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Văn Bình (cùng SN 1978); Nguyễn Văn Thuẩn (SN 1993), Trần Quang Nhị (SN 1991), Lê Thành Nhân (SN 1998) 24 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thành Nghĩa (SN 1993) bị phạt 30 tháng tù, Nguyễn Phan Thành Công (SN 1992) 12 tháng tù, Đặng Viết Thịnh (SN 1999) và Nguyễn Hải Hoàng (SN 2000) 12 tháng tù treo.

Đáng chú ý, mức án đối với hai anh em sinh đôi Hòa, Bình đều cao hơn so với đề nghị của đại diện VKS (trước đó VKS đề nghị từ 9-12 tháng tù).

Đây là vụ án kéo dài gần 3 năm, đã 3 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung và đây là lần thứ 6, vụ án được đưa ra xét xử. Trước đó, ngay sau phiên xử lần thứ năm, bị cáo Hòa đã treo cổ tự tử và để lại một lá thư tuyệt mệnh dặn dò vợ nuôi con ăn học, tiếp tục kêu oan để gia đình không mang tiếng tù tội, đồng thời bị cáo còn tố bị công an ép cung trong quá trình điều tra vụ án. May mắn là bị cáo được người thân phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã giữ được tính mạng.

Báo Công Lý đưa nội dung vụ án theo cáo trạng số 50/KSĐT ngày 03/11/2017 của VKSND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) và cũng là cáo trạng duy nhất không thay đổi sau 3 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung thể hiện:

Do mâu thuẫn lời nói trước đó với nhóm thanh niên của xã Hòa Bắc gồm: Nhị, Hòa, Bình và Công nên nhóm Hòa Liên gồm Nghĩa, Thuẩn, Nhân, Thịnh và Hoàng mang theo dao và kiếm tự tạo từ Hòa Liên đến quán tạp hóa của bà Ngô Thị Na ở thôn An Định, xã Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để đánh lại nhóm thanh niên đang ngồi nhậu tại đây.

Trong lúc nhóm của Nghĩa đang đi đến thì trong bàn nhậu lúc này có Nhị, Hòa, Bình và Công cùng một số người khác có nghe thông tin nhóm Nghĩa đang cầm hung khí đi đến thì có nói “Nếu tụi nó lên thì đánh lại”. Khi nhóm của Nghĩa đến và xông vào khu vực trước quán thì một số người trong quán bỏ chạy, riêng Nhị, Hòa, Bình và Công thì chạy đi lấy hung khí rồi quay lại gặp nhóm của Nghĩa.

Quá trình đánh nhau, Nhị đã dùng cây sắt đánh trúng đầu của Thuẩn gây thương tích 36%, Nhân sử dụng đá ném trúng vào mặt Hòa gây thương tích 12%. Riêng Thịnh, quá trình đánh nhau đã bị chém đứt cánh tay gây thương tích 58%, tuy nhiên CQĐT chưa xác định được người nào gây ra nên chưa có căn cứ để xử lý.

Tại phiên xét xử lần này, so với 5 phiên tòa trước, lời khai của nhiều bị cáo thay đổi. Nếu như, những lần trước, bị cáo Nghĩa khai, bị cáo là người cầm dao xông vào bàn đầu tiên, dí dao vào thẳng giữa bàn nói “chém chết hết mẹ nó cho tau”, sau đó dồn 3-4 người đàn ông vào một góc và vung dao chém loạn xạ... thì trong phiên tòa lần này, Nghĩa khai đi vào quán chỉ đưa dao lên, chưa làm gì thì bị nhóm Hòa Bắc đánh trả. Nghĩa khẳng định: Nhóm bị cáo mang theo dao, còn nhóm Hòa Bắc dùng cây sắt và cây gỗ đánh trả.

Ngoài ra Nghĩa khai, trong nhóm bị cáo thì Thuẩn chính là người chửi tục những người trong quán. Sau khi bị cáo cùng với Thuẩn và Nhân đi về cách quán chừng 50m thì dừng lại đi vệ sinh. Tại đây, bị cáo Thuẩn đề xuất đánh nhau và cả hai cùng đồng ý.

Do điện thoại hết tiền nên cả nhóm quay lại quán bà Na để mua card. Sau khi nạp tiền, Nhân là người điện thoại cho Thịnh lấy “hàng” (dao, kiếm) mang lên để đánh những người trong quán. Theo bị cáo, lỗi là do bị cáo, Thuẩn và Nhân say nên không làm chủ được lời nói, sau đó lại dùng hung khí để đánh nhóm Hòa Bắc. Lời khai của Nghĩa trước tòa cũng như tại các bút lục có trong hồ sơ cho thấy, nhóm của bị cáo lúc này đã có sự rủ rê, đồng thuận chuẩn bị trước để đánh những người đang ngồi tại bàn ăn...

Tang vật của vụ án gồm 5 đao, kiếm; 2 thanh sắt hình chữ T và 1 cán cuốc bằng tre. Ảnh: Công Lý

Về phía bị cáo Thịnh, người bị chém đứt rời cánh tay, khai ở 4 phiên tòa trước đó: Khi bị cáo cầm dao xông vào vung dao lên định chém các bị cáo ở nhóm Hòa Bắc thì nghe một tiếng “bụp” và cánh tay trái của bị cáo rơi xuống. Bị cáo không biết ai là người chém đứt cánh tay của mình. Tuy nhiên, trong phiên tòa lần thứ 5, bị cáo khai nhìn thấy một người có chảy máu ở mặt (bị cáo Hòa) cầm một vật dài tấn công mình, bị cáo không xác định được vật gì nhưng bị cáo cho rằng người này gây thương tích cho bị cáo. Trong phiên tòa hôm nay (phiên tòa lần thứ 6), Thịnh giữ nguyên nội dung lời khai trên.

Hai bị cáo Hòa và Bình tiếp tục khẳng định mình bị oan. Theo đó, hai bị cáo khai: Ngày 4/1/2017, gia đình của hai bị cáo làm tuần 14 ngày cho mẹ chứ không phải là tập trung “nhậu nhẹt” như một số bị cáo nhóm Hòa Liên khai. Khi nhóm thanh niên Hòa Liên cầm dao xông vào, mọi người chạy tán loạn. Ai nhặt được thứ gì thì dùng thứ ấy để chống đỡ. Cụ thể, bị cáo Hòa và Nhị mỗi người lấy được một thanh sắt hình chữ T, bị cáo Bình vớ được một cán cuốc bằng tre và Công lấy được khúc gỗ. Lời khai của bị cáo Hòa, Bình phù hợp với tang vật vụ án thu giữ và được đưa ra tại tòa: gồm 5 cây đao, kiếm của nhóm Hòa Liên và 2 thanh sắt hình chữ T, 1 cán cuốc bằng tre của nhóm Hòa Bắc.

Trong quá trình nhóm Nghĩa mang dao xông vào, thấy bị cáo Bình bị Nghĩa cầm đao chém nên bị cáo Nhị dùng cây sắt hình chữ T đưa lên đỡ cho bị cáo Bình. Cùng lúc này, Thuẩn xông vào, bị cáo Nhị vì chống đỡ đã gây thương tích 36% cho bị cáo Thuẩn. Thời điểm này, bị cáo Hòa bị Nhân ném đá trúng vùng mắt nên ngất xỉu. Theo hai bị cáo Hòa, Bình, sự việc xảy ra quá nhanh nên không thể trở tay kịp, chỉ đến khi có tiếng kêu “em bị chặt đứt tay rồi”... cả nhóm Hòa Liên mới bỏ chạy...

HĐXX cho rằng, khi nhóm Hòa Liên say, mang theo đao, kiếm xông vào quán chỉ mới đưa lên chưa chém, nhóm Hòa Bắc có thể chạy nhưng lại không chạy mà chống đỡ nên dẫn đến hậu quả trên. Ngoài ra, các bị cáo trong nhóm Hòa Bắc có sự chuẩn bị trước và đã gây thương tích cho nhóm Hòa Liên, cụ thể là đối với bị cáo Thuẩn...

Sau một ngày xét xử và nghị án, chiều 28/5, TAND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tuyên phạt các bị cáo với những mức án như trên.

Nguyễn Phượng (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
chém người vô cớTAND huyện Hòa VangĐà Nẵng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật