`

Cản trở ly hôn có thể bị ngồi tù... 3 năm

Thứ tư, 01/06/2016 | 12:00 GMT+7

(ĐSPL) - Đây là một quy định mới trong Bộ luật Hình sự năm 2015 và chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7 sắp tới.

Ly hôn là một hiện tượng xã hội và thậm chí nó còn là một quyền được pháp luật ghi nhận, cụ thể Luật hôn nhân gia đình 2014.

Như vậy, vợ chồng có quyền ly hôn bất cứ lúc nào nếu cảm thấy không thể duy trì cuộc hôn nhân của mình. Quyền này xuất phát từ mong muốn và ý chí của một hoặc hai bên vợ chồng, không ai có thể cấm hay tước bỏ.

Nhưng hiện nay, rất nhiều trường hợp các cặp vợ chồng gặp trở ngại trong việc ly hôn, có thể do người thứ ba ngăn cả, vợ ngăn cản chồng ly hôn hay chồng ngăn cảm vợ ly hôn bằng những bằng việc đe dọa, bạo hành hay tạo ra những sức ép liên quan đến tài sản phân chia sau khi ly hôn.

Vì vậy, để quyền ly hôn của con người được đảm bảo, Bộ luật hình sự năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016) đã có quy định về việc cản trở ly hôn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 181 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cản trở ly hôn có thể bị ngồi tù... 3 năm

Theo đó, người nào cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên, không ít ý kiền còn bày tỏ băn khoăn khi việc áp dụng quy định này vào thực tế sẽ như thế nào. Bởi lẽ việc chứng minh thế nào là cản trở ly hôn, thế nào là đưa ra yêu sách tài sản. Nếu không có hướng dẫn rõ ràng rất có thể sẽ dẫn đến việc hình sự hóa các quan hệ dân sự. Chẳng hạn, vợ chồng có quyền đưa ra thỏa thuận, đàm phán về tài sản khi ly hôn.

Quy định rõ hơn về tội ngoại tình

Điều 182 BLHS 2015 quy định: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: a. Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; b. Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Trường hợp làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hay đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Như vậy, BLHS 2015 quy định chi tiết, rõ ràng về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” hơn BLHS 1999.

Sa thải người lao động coi chừng ở tù 3 năm

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại điều 162 BLHS 2015. Theo đó, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây làm cho người bị thôi việc, người bị sa thải hoặc gia đình họ lâm vào tình trạng khó khăn hoặc dẫn đến đình công thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: a. Sa thải trái pháp luật đối với người lao động; b. Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức; c. Cưỡng ép, đe dọa buộc người lao động, công chức, viên chức phải thôi việc.

Nếu phạm tội đối với 2 người trở lên; phụ nữ mà biết là có thai; người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát thì bị phạt tiền từ 100-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

So với điều 128 BLHS 1999, nội dung của điều 162 BLHS 2015 được quy định chi tiết và rõ ràng hơn.

HUY LÂM
Nguồn: Người đưa tin
Bạn đang đọc bài viết Cản trở ly hôn có thể bị ngồi tù... 3 năm tại chuyên mục Chính sách mới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hôn nhânluật hôn nhânLy hônchợ Hàng Mãnhà rộng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật