`

Rải đinh trên đường có thể ngồi tù 12 năm, nộp phạt đến 500 triệu đồng

Thứ ba, 15/09/2015 | 06:00 GMT+7

(ĐSPL) - Không những bị phạt 12 năm tù, người rải đinh hoặc vật sắc, nhọn trên đường còn bị phạt từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

Trong báo cáo xin ý kiến Ủy ban thường vụ Quốc hội về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có đề cập đến việc bổ sung các tội phạm mới.

Theo báo cáo này của Ủy ban Tư pháp (UBTP), nhiều ý kiến ĐBQH tán thành với sự cần thiết bổ sung 38 tội danh, đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Báo cáo cho biết, Thường trực UBTP cơ bản tán thành việc bổ sung số tội danh mới thuộc 07 lĩnh vực, gồm nhiều hành vi vi phạm có tính chất phổ biến, đặc thù và có tính nguy hiểm ngày càng cao xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người và các lĩnh vực khác như: môi trường, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin, viễn thông, các tội phạm về ma túy, xâm phạm hoạt động quân sự... Tuy nhiên, Thường trực UBTP cho rằng, các tội mới được bổ sung phải trên cơ sở đánh giá đầy đủ về khách thể cần bảo vệ cũng như đặc thù của hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Đinh tặc” có thể ngồi tù 12 năm

Qua chỉnh lý bước đầu cho thấy, một số tội danh mới được bổ sung nhưng hành vi khách quan không có tính chất đặc thù, đối tượng xâm hại trùng lặp, do vậy, chỉ cần sửa đổi cấu thành tội danh hiện có. Ví dụ: Tội rải đinh hoặc vật sắc nhọn trên đường bộ (Điều 270 dự thảo), chỉ cần bổ sung tình tiết này vào cấu thành của Tội cản trở giao thông đường bộ (Điều 269 dự thảo); các tội về tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chiếm đoạt giống cây thuốc phiện thì chỉ cần bổ sung các tình tiết này vào cấu thành các tội danh về ma túy hiện có.

Ngược lại, một số tội danh mới được bổ sung lại chưa bao quát hết đối tượng xâm hại, làm cho ý nghĩa bảo vệ của điều luật không cao. Ví dụ: Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (Điều 220) lại thiếu trường hợp trốn đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp (theo quy định của Luật an toàn, vệ sinh lao động là nghĩa vụ bảo hiểm bắt buộc),...

Do vậy, Thường trực UBTP sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan rà soát toàn bộ số tội danh mới bổ sung để chỉnh lý phù hợp.

Rải đinh trên đường có thể bị phạt tù 12 năm

Được biết, riêng với tội rải đinh, dự thảo BLHS (sửa đổi) mới nhất đã bổ sung một tội danh riêng cho hành vi rải đinh, vật sắc nhọn trên đường bộ (Điều 270).

Cụ thể: Người nào cố ý đặt, rải đinh hoặc vật sắc, nhọn trên đường bộ thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: Phạm tội từ 02 lần trở lên; Trên các tuyến đường cao tốc; Trên các đoạn đường đèo, dốc hoặc các đoạn đường nguy hiểm khác; Làm chết người hoặc gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác.

Nếu phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm: Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng; Tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Được biết đây là 1 trong 20 loại hành vi mới, được dự thảo quy định là tội phạm (tội phạm hóa), nhằm thể hiện tinh thần đổi mới quan niệm về tội phạm và hình phạt, về cơ sở của trách nhiệm hình sự, đồng thời khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định 1076/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch của Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Theo đó, đối tượng lấy ý kiến gồm các tầng lớp Nhân dân trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Thời gian lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) bắt đầu từ ngày 15/7/2015 và kết thúc vào ngày 14/9/2015.

HUY LÂM

[mecloud]haWNzlKZ19[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Rải đinh trên đường có thể ngồi tù 12 năm, nộp phạt đến 500 triệu đồng tại chuyên mục Chính sách mới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dự thảo Bộ Luật Hình sựTội phạmrải đinhPhạt tùcải tạo không giam giữlàm chết ngườiđường cao tốc

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật