`

Sửa đổi Bộ luật Lao động: Đề xuất sửa đổi nhiều nội dung quan trọng

Thứ hai, 12/12/2016 | 15:30 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ LĐ-TB-XH đề xuất hai phương án tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động. Phương án thứ nhất là giữ nguyên tuổi hưu như hiện nay. Phương án thứ hai tăng tuổi hưu của nam lên 62 tuổi và nữ lên 60 tuổi.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động. Trong dự thảo này, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra một số  số nội dung đáng chú ý như: Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động; mức lương tối thiểu; tuổi nghỉ hưu...

Về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, có ý kiến đề xuất bỏ lý do, chỉ cần yêu cầu về thời hạn báo trước. Các ý kiến này cho rằng bãi bỏ quy định này để đảm bảo quyền được lựa chọn việc làm tốt hơn cho người lao động và phòng chống cưỡng bức lao động. Đồng thời, quy định báo trước một thời hạn nhất định để doanh nghiệp biết, chủ động trong việc tìm kiếm lao động thay thế. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề xuất giữ như quy định hiện hành (có lý do và thời hạn báo trước). Do vậy, dự thảo Luật đề xuất 2 phương án để xin ý kiến.

Bộ LĐ-TB-XH cũng đề xuất tăng giờ làm thêm cho người lao động. Theo đó, có ý kiến đề xuất tăng số giờ làm thêm tối đa theo hướng quy định 1 ngày làm việc thì người lao động làm việc bình thường và làm thêm giờ tối đa không quá 12 giờ/ngày và không được phép huy động người lao động làm thêm giờ liên tục quá 5 ngày làm việc cho mỗi đợt làm thêm giờ. Do vậy, dự thảo hiện đang thể hiện 2 phương án tại Điều 106, Bộ luật Lao động hiện hành để xin ý kiến.

Sửa đổi Bộ luật Lao động: Đề xuất sửa đổi nhiều nội dung quan trọng - Ảnh 1

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất 2 phương án tính tuổi nghỉ hưu. (Ảnh: Thanh Niên)

Việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từng được đặt ra nhiều lần trong quá trình soạn thảo luật nhưng chưa được Quốc hội thông qua. Trong lần sửa đổi này, Bộ LĐ-TB-XH tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu vì 5 lý do.Về tuổi nghỉ hưu, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất hai phương án trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung. Phương án thứ nhất là giữ nguyên tuổi hưu của nam là 60 và nữ là 55 như hiện nay. Phương án thứ hai tăng tuổi hưu của nam lên 62 và nữ lên 60, theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng  nhằm đảm bảo việc tăng tuổi nghỉ hưu được vận hành "mượt mà", không gây xáo trộn mạnh đến việc bố trí và sử dụng lao động.

Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam những năm gần đây đã tăng nhiều so với giai đoạn trước đây và khoảng cách giữa tuổi thọ bình quân với tuổi nghỉ hưu bình quân là rất dài nên thực tiễn nhiều người nghỉ hưu vẫn tiếp tục tham gia lao động, có nhu cầu làm việc thêm, và họ vẫn có đủ sức khỏe tham gia lao động tiếp.

Dân số nước ta đang chuyển từ thời kỳ dân số vàng sang giai đoạn già hóa dân số, trong tương lai lực lượng lao động trẻ sẽ thiếu hụt.

Nếu cứ giữ tuổi nghỉ hưu như hiện tại thì quỹ hưu trí, tử tuất không đảm bảo trong dài hạn.

Đảo đảm sự không phân biệt đối xử về tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và lao động nữ để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế như Công ước Cedaw, công ước của ILO....

Tận dụng được nguồn nhân lực động có trình độ, kỹ thuật cao và có kinh nghiệm. Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đã và đang điều chỉnh tăng tuổi hưu, có nước lên tới 67 tuổi.

Trong trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này theo quy định của Chính phủ.

Lộ trình sửa đổi Luật lao động 2012, Bộ LĐ-TB-XH dự kiến:

Tháng 1/2017 sẽ trình Chính phủ;

Tháng 3/2017 sẽ trình cơ quan thẩm tra Quốc hội và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tháng 4/2017 sẽ trình Quốc hội dự án Luật. 

Bạn đang đọc bài viết Sửa đổi Bộ luật Lao động: Đề xuất sửa đổi nhiều nội dung quan trọng tại chuyên mục Chính sách mới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bộ luật Lao độngBộ LĐ-TB-XH đềtăng tuổi nghỉ hưu
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật