`

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường bằng sáng chế hữu ích tại cơ sở giáo dục

Thứ ba, 20/12/2016 | 14:38 GMT+7

(ĐSPL) – Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải bảo đảm các cơ sở giáo dục đạt mức tăng bình quân số lượng công bố quốc tế là 10%/năm, số lượng sáng chế và giải pháp hữu ích được bảo hộ đạt trung bình 8 - 10%/năm.

Đây là nội dung trong Đề án “Tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, cán bộ nghiên cứu và đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo nội dung đề án, phấn đấu đến năm 2020, phát triển được từ 3 đến 4 cơ sở giáo dục; Đến năm 2025, phát triển được từ 5 đến 6 cơ sở giáo dục tại các vùng kinh tế trọng điểm có cơ sở vật chất, nguồn nhân lực giải quyết được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ có tính liên ngành hoặc theo các vùng kinh tế trọng điểm.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường bằng sáng chế hữu ích tại cơ sở giáo dục - Ảnh 1

Bảo đảm các cơ sở giáo dục đạt mức tăng bình quân số lượng công bố quốc tế là 10%/năm. (Ảnh: Viettimes)

Đồng thời, đề án cũng đặt mục tiêu tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các cơ sở giáo dục. Bảo đảm các cơ sở giáo dục đạt mức tăng bình quân số lượng công bố quốc tế là 10%/năm, số lượng sáng chế và giải pháp hữu ích được bảo hộ đạt trung bình 8 - 10%/năm.

Đề án cũng đặt mục tiêu thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao, thương mại hóa kết quả nghiên cứu vào sản xuất. Phấn đấu đến năm 2025 các cơ sở giáo dục được ưu tiên đầu tư có nguồn thu từ các hoạt động khoa học và công nghệ, dịch vụ khoa học và công nghệ đạt khoảng 10% so với tổng nguồn thu.

Để đạt được mục tiêu trên, trong đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ thực hiện đầu tư cơ sở vật chất; nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ nghiên cứu trong các cơ sở giáo dục; đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục.

Đề án hỗ trợ phát triển mô hình gắn kết giữa các cơ sở giáo dục với các tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thông qua đặt hàng, giao trực tiếp các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, nhiệm vụ khoa học và công nghệ liên kết. Ưu tiên các nhiệm vụ khoa học và công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của địa phương, của vùng kinh tế trọng điểm....

Ngoài ra, đề án cũng nêu rõ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển tiềm lực và hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục được hưởng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về việc đầu tư phát triển tiềm lực và khuyến khích hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng chỉ đạo tăng cường bằng sáng chế hữu ích tại cơ sở giáo dục tại chuyên mục Chính sách mới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giáo dụcsáng chế khoa họcThủ tướng
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật