`

Vì sao cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị khởi tố, bắt giam?

Chủ nhật, 24/02/2019 | 06:53 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Những vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son và các cá nhân khác liên quan là rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Lực lượng chức năng khám nhà ông Nguyễn Bắc Son vào chiều 23/2. (Ảnh: NĐT).

Ngày 23/2, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn - nguyên Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông.

Việc 2 ông bị khởi tố do có những vi phạm trong quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Theo kết luận ngày 14/3 của Thanh tra Chính phủ, việc Tổng công ty MobiFone mua 95% cổ phần AVG với giá hơn 8.889 tỷ đồng dẫn đến nguy cơ thiệt hại vốn nhà nước 7.006 tỷ đồng, trong đó có trách nhiệm của bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại kỳ họp 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung. Trong đó, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng bộ Thông tin và Truyền thông trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá:

Ban cán sự đảng bộ Thông tin và Truyền thông chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Mobifone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án trên.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhìn nhận, thời kỳ còn giữ cương vi Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự Đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm.

Ông Nguyễn Bắc Son.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định, những vi phạm của Ban cán sự Đảng bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son và các cá nhân khác liên quan trong vụ việc là rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty MobiFone, đến uy tín của tổ chức Đảng và bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Vào tháng 6/2018, tại kỳ họp 27, Ủy ban Kiểm tra Trung tương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son.

Ngày 12/7, tại phiên họp của Bộ Chính trị, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị khẳng định ông Nguyễn Bắc Son chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016. Bộ Chính trị đề nghị Ban chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.

Sau đó, tại Hội nghị Trung ương 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI và Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Đến ngày 26/10/2018, tại Quyết định số 1433/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Bắc Son do đã có những vi phạm khi giữ chức vụ Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ này.

Và ở diễn biến mới nhất, ngày 23/2/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Bắc Son về những vi phạm liên quan đến dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng và xử lý theo quy định.

Nguyễn Hường

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Vì sao cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị khởi tố, bắt giam? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nguyễn bắc sonTrương Minh TuấnMobifoneAVG

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật