`

Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh không bị bắt giam?

Chủ nhật, 21/04/2019 | 19:36 GMT+7

Sự kiện:

Nghi án bé gái bị sàm sỡ trong thang máy

Sau khi có quyết định khởi tố, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy lời khai, thu thập, xác minh chứng cứ để có cơ sở kết luận điều tra đối với bị can Nguyễn Hữu Linh.

Ngày 21/4, Công an quận 4 (TP.HCM) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015.

Ông Linh được cơ quan điều tra cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngay khi nhận được thông tin ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng chi hội luật sư hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho biết: "Sau khi hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM có đơn yêu cầu khởi tố, nay đã nhận được thông tin vụ việc được khởi tố nên chúng tôi rất vui mừng. Đây là vụ việc không cần có yêu cầu của gia đình bị hại. Tiếp theo, hội sẽ thực hiện các quyền bảo vệ cho bé gái theo đúng pháp luật".

Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh không bị bắt giam? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy. Ảnh: PLO.

"Sau khi có quyết định khởi tố, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy lời khai, thu thập, xác minh chứng cứ để có cơ sở kết luận điều tra đối với bị can Nguyễn Hữu Linh. Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tiếp tục theo dõi sát vụ án, xem cơ quan công an điều tra vụ án thế nào. Nếu gia đình bị hại đồng ý, phía Hội sẽ cử luật sư tham gia trực tiếp trong vụ án để bảo vệ quyền lợi cho bị hại", luật sư Ngọc Nữ cho biết thêm.

Ngoài ra lý giải về việc ông Linh không bị tạm giam, luật sư Nữ cho biết: "Quyết định khởi tố bị can, khởi tố vụ án đối với ông Linh là bước khởi đầu trong quá trình tố tụng, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy lời khai, củng cố chứng cứ xem có đủ cơ sở ra kết luận điều tra về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi đối với ông Linh hay không. Ông Linh có nơi cư trú ổn định, thuộc tội ít nghiêm trọng, trước đây nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự nên không cần phải bắt giam".

Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh không bị bắt giam? - Ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú, cấm xuất cảnh. Ảnh: Người Đưa Tin.

Trong một sự việc liên quan, Pháp luật TP.HCM đưa tin, đại diện VKSND TP.HCM cho biết VKSND quận 4 đang xem xét để ra các quyết định đối với các đề nghị phê chuẩn của CQĐT. Theo quy định thì VKS có 3 ngày để đưa ra quyết định đối với đề nghị phê chuẩn của CQĐT.

Trước đó, chiều 2/4, trên Facebook lan truyền clip dài gần một phút. Theo hình ảnh từ clip, có một bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Khi bước vào, mỗi người đứng một góc riêng. Nhưng ngay sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn và sàm sỡ bé gái.

Người được xác định sàm sỡ bé gái là ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên là Viện phó VKSND TP.Đà Nẵng, về hưu giữa năm 2018 và đang là luật sư Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng.

Tuy nhiên, ông Linh cho biết, ông không sàm sỡ mà chỉ là "nựng" cháu bé này.

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Tái phạm nguy hiểm

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

THỦY TIÊN (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh không bị bắt giam? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nguyễn Hữu Linhtội dâm ô với người dưới 16 tuổisàm sỡ trong thang máythành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật