`

Vụ 4 bố con giết 2 hàng xóm: Hé lộ buổi bàn bạc, lên kế hoạch treo cổ nạn nhân

Thứ tư, 04/11/2020 | 10:42 GMT+7

Các đối tượng trong vụ 4 cha con sát hại 2 người hàng xóm đã bàn bạc kỹ lưỡng kế hoạch gây án, đồng thời quyết tâm giết người vì lo sợ nạn nhân tranh chấp đất đai.

Đối tượng Giàng Chẩn Diu tại cơ quan công an.

Liên quan đến vụ 4 bố con sát hai 2 người hàng xóm tại, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã triệu tập các đối tượng nghi vấn đến làm việc, qua đấu tranh, khai thác, bước đầu các đối tượng đã khai nhận âm mưu giết người.

Bốn đối tượng đều là người dân tộc Mông, gồm: Giàng Chẩn Diu (51 tuổi), Giàng Seo Sèng (27 tuổi), Giàng Seo Phàng (22 tuổi) và Giàng Seo Phong (17 tuổi). Ông Diu là bố của 3 người còn lại, cùng trú tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Các nạn nhân bị sát hại là 2 chú cháu Thào Seo Sáng (59 tuổi) và Thào Seo Sì (30 tuổi), cùng trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài.

Nguyên nhân ban đầu xác định, trước đó gia đình Giàng Chẩn Diu có tranh chấp nương trồng ngô, lúa với một hộ gia đình khác cùng thôn. Tòa án nhân dân huyện Xín Mần đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp đất đai.

Ông Thào Chính Dí (là bố ruột của nạn nhân Thào Seo Sì) đứng ra làm nhân chứng, xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình Giàng Chẩn Diu. Kể từ thời điểm đó, Giàng Chẩn Diu luôn ấm ức và gây sự với nhân chứng.

Khoảng 22h ngày 20/10, Giàng Seo Sèng và Giàng Seo Phàng đến nhà ông Diu. Tại đây, Sèng nói: "Bố ạ, muốn có đất để làm ăn thì bố con ta phải thống nhất giết Thào Chính Di, Thào Seo Sì vì nó tranh chấp làm thu hẹp diện tích đất canh tác. Phải xử lý ngay vì qua đời bố chắc các con không có khả năng tranh giành đất canh tác hiện nay". 

Nghe Sèng nói, Phàng tiếp lời: "Có dám làm không anh", Sèng trả lời: "Muộn rồi, làm không ai biết đâu". 

Sèng tiếp tục lên kế hoạch, bàn bạc: "Đến nhà nó nếu say rượu thì dùng dây thừng siết cổ chết và treo lên, nếu nó không say rượu thì dùng gậy đánh chết rồi treo lên. Không được gây tiếng động cho hàng xóm mới an toàn".

Sau đó 4 đối tượng đến nhà ông Thào Chính Di, cầm theo búa bổ củi và một đoạn dây thừng dài. Đến nhà ông Di các đối tượng thấy cửa khóa ngoài, còn nhà ông Thào Seo Sáng (là em trai ruột ông Di và nhà sát cạnh ông Di) cửa đóng hờ. Sau đó, cả 4 đối tượng cùng đi vào trong nhà, dùng đèn pin điện thoại soi thì thấy Thào Seo Sáng và Thào Seo Si.

Tại đây, đối tượng Diu, Sèng, Phàng, Phong đã dùng đoạn dây thừng mang theo siết cổ Sáng và Si, sau đó treo cổ hai nạn nhân lên xà nhà rồi đi về.

Hiện cơ quan công an tỉnh Hà Giang đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý theo pháp luật.

Hiếu Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Vụ 4 bố con giết 2 hàng xóm: Hé lộ buổi bàn bạc, lên kế hoạch treo cổ nạn nhân tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Giết ngườitreo cổ tử vonggây án mạng giết ngườiHà Giangán mạng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật