Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Liệu có phải chờ 2 tháng nữa mới có thể khởi tố?

Thứ sáu, 19/04/2019 | 14:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Theo luật sư, trường hợp điều tra vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy quá 20 ngày kể từ ngày tố giác, vì vụ án có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác có thể kéo dài thêm nhưng không quá 2 tháng. 

Liên quan đến vụ việc bé gái bị người đàn ông “nựng” trong thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM), ngày 1/4, danh tính người đàn ông được xác định là Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó VKS Tối Cao TP. Đà Nẵng. Tính đến nay, chỉ còn ít ngày nữa là hết thời hạn giải quyết vụ việc, tuy nhiên hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục thu thập thông tin. Trường hợp nếu hết hạn mà cơ quan điều tra vẫn chưa đưa ra được kết luận thì xử lý ra sao?

PV báo Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với luật sư Quách Thành Lực, công ty luật Tinh Hoa (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) về vấn đề trên. Luật sư Lực cho hay: “Theo Điều 147, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, quy định về thời hạn thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong số các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tố giác, kiến nghị khởi tố”.

Luật sư Quách Thành Lực.

“Trường hợp thời hạn quá 20 ngày kể từ ngày tố giác, vì vụ án có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác có thể kéo dài thêm nhưng không quá 2 tháng. Chậm nhất là 5 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại điều khoản này, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị VKS cùng cấp hoặc VKS có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh", luật sư Lực giải thích.

Như vậy, nếu ít ngày nữa, sự việc bé gái bị dâm ô ở trong thang máy vẫn chưa có kết luận thì vụ việc có thể kéo dài thêm không quá 2 tháng nữa để tìm thêm chứng cứ và thông tin chính xác kết luận ông Linh có phạm tội hay không. Vì thế người dân dù có bức xúc, dư luận có ồn ào cũng phải đợi.

Mới đây, ngày 17/4 người dân khu chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP.HCM, đã đồng loạt kí đơn tập thể, yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh sau khi ông này có hành động “nựng” bé gái trong thang máy tối ngày 1/4.

Đơn kí tập thể của 39 cư dân sống tại chung cư Galaxy.

Theo đó nội dung đơn kí yêu cầu khởi tố bao gồm:

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Linh theo quy định tại Điều 146, BLHS 2015 về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi;

Đề nghị các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi, nếu phải liên tục khai báo về vụ việc sẽ làm bé khó quên đi sự kiện trên, gây ảnh hưởng lâu dài tới tâm lý bé suốt cả đời.

Cư dân cũng yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các quy định để dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, cư dân yêu cầu phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội này.

Hiện đã có 39 cư dân sống tại chung cư Galaxy 9 kí vào đơn kiến nghị yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo Người Đưa Tin

Tin tài trợ
Flipboard
dâm ôsàm sỡ bé gáiNguyễn Hữu LinhTP. Hồ Chí Minh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật