`

Vụ cha sát hại, ném xác con gái xuống sông Hàn: Thi thể nạn nhân không phải là chứng cứ duy nhất

Thứ hai, 29/04/2019 | 13:55 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Theo nhiều luật sư, việc không tìm thấy thi thể nạn nhân trong vụ cha sát hại, ném xác con gái 8 tuổi xuống sông Hàn chưa thể khiến vụ án đi vào ngõ cụt. Bởi, nếu có chứng cứ khác để chứng minh rằng có vụ án giết người xảy ra, có đối tượng thực hiện hành vi giết người thì vẫn có thể khởi tố bị can bình thường.

2 lần đề nghị vẫn chưa thể khởi tố

Liên quan đến vụ nghi phạm Bùi Văn Hời (34 tuổi, ngụ thôn Hú, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, Thái Bình) giết con gái, ném xác xuống sông Hàn, tại buổi họp báo quý 1/2019 do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức vào ngày 25/4, Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã thông tin thêm về vụ việc.

Theo đó, Đại tá Trần Mưu nhận định, đây là vụ án gây bức xúc trong dư luận vì cha sát hại con rồi bỏ vào bao, kèm 2 cục đá nặng 10 kg thả xuống sông Hàn.

Lực lượng công an đưa đối tượng sát hại, ném xác con gái xuống sông Hàn đi thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Thanh Niên

Sau vụ việc, người cha đã tự thú với Cơ quan điều tra. Công an TP đã phối hợp với VKSND TP thống nhất quan điểm đưa vụ án này ra xét xử. Tuy nhiên, VKSND có những điểm chưa đồng thuận vì cho rằng Cơ quan điều tra chưa tìm được xác nạn nhân.

“Cơ quan điều tra rất nỗ lực, hợp đồng những ngư dân chuyên làm nghề biển đi tìm khắp nơi nhưng không thấy. Tổ chức lặn 5 lần 7 lượt vẫn không tìm thấy xác cháu bé. Bây giờ, buộc phải chứng minh được giết người thì phải tìm được xác. Đó là điều hết sức khó khăn”, báo Thanh Niên ghi nhận lời phát biểu của Đại tá Trần Mưu.

Trước sự việc trên, Công an TP.Đà Nẵng đã trực tiếp ra Bộ Công an xin ý kiến, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã trao đổi VKSND tối cao về xử lý vụ án nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được quan điểm.

Cũng tại buổi họp báo, Đại tá Trần Mưu thông tin, công an đã 2 lần làm đơn đề nghị VKSND TP phê chuẩn ông Bùi Văn Hời (SN 1985, trú huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) tội Giết người nhưng đến nay VKS vẫn chưa có văn bản trả lời chính thức cho cơ quan điều tra.

Đại tá Trần Mưu cũng băn khoăn vấn đề chẳng lẽ sau này có vụ giết người mà thủ tiêu xác là không xử được? "Đó là câu hỏi rất khó trả lời với công luận", đại tá Mưu băn khoăn.

Trước đó, ngày 7/3, VKSND TP.Đà Nẵng ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ trước đó đối với nghi phạm này, đồng thời yêu cầu Công an Đà Nẵng trả tự do cho Bùi Văn Hời.

Thi thể nạn nhân không phải là chứng cứ duy nhất

Trước tình hình chưa thể khởi tố người cha giết con, ném xác xuống sông Hàn do chưa tìm được xác. Mặt khác, đối tượng Bùi Văn Hời đã được trả tự do đã gây nên nhiều tranh cãi, ý kiến trái chiều trong dư luận.

Đối tượng Bùi Văn Hời tại cơ quan công an. Ảnh: BVPL

Trao đổi về vấn đề này với PV Người Đưa Tin, luật sư, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) nêu quan điểm: Ở đây có dấu hiệu của vụ án hình sự. Thứ nhất, vì Bùi Văn Hời ra tự thú. Thứ hai, có tin báo tố giác tội phạm của bà ngoại cháu bé. Tuy nhiên, có chính xác đó là vụ án hình sự hay không thì cần phải điều tra làm rõ, bởi vì hiện nay vẫn chưa tìm thấy xác cháu bé.

Trước một số ý kiến trên mạng xã hội cho rằng: “Nếu không tìm thấy xác nạn nhân thì không thể xử lý đối tượng về tội giết người và đó sẽ trở thành tiền lệ để sau này những kẻ tội phạm sẽ thủ tiêu xác nạn nhân nhằm thoát tội”. Về ý kiến trên, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng: “Đó là hiểu chưa đúng về luật. Việc xử lý tội phạm không nhất thiết phải tìm thấy xác nạn nhân thì mới xử lý được.

Ví dụ như vụ Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường (ở Hà Nội) vứt thi thể bệnh nhân xuống sông Hồng vào năm 2013. Mặc dù trong quá trình điều tra, chưa tìm thấy xác nạn nhân nhưng bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường vẫn bị truy tố và xử lý theo quy định của pháp luật do có những chứng cứ khác chứng minh phù hợp với thực tế khách quan.

Trở lại vụ việc Bùi Văn Hời, đối tượng này tự thú có hành vi bóp cổ con gái đến chết rồi ném xác xuống sông Hàn, hiện nay mới chỉ có lời tự khai của Hời. Trong khi đó, luật quy định, lời nhận tội của bị can, bị cáo không phải là chứng cứ duy nhất để buộc tội.

Bên cạnh đó, vụ án cũng không có thêm nhân chứng nên việc điều tra cần phải hết sức thận trọng, chưa thể khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Văn Hời về tội giết người. Bởi lẽ, biết đâu cháu bé chỉ bị thất lạc hoặc cháu bé do người khác giết nhưng Hời nhận tội thay… Có nhiều tình huống có thể xảy ra nên nếu chỉ dựa vào lời tự khai của Hời thì chưa thể xác định được lời khai đó có đúng hay không, chưa thể đủ chứng cứ buộc tội Hời. Nếu bây giờ truy tố, nhỡ sau này có thể xảy ra sự cố thì sao?".

Cũng theo luật sư Bùi Đình Ứng: “Các chứng cứ khác để buộc tội Hời không nhất thiết phải là tìm thấy xác nạn nhân. Ví dụ như, tại sao bà ngoại cháu bé lại biết thông tin liên quan? Cháu bé đã 8 tuổi mà Hời khai nhét vào túi xách để mang ra sông Hàn vứt, vậy thì túi xách đó là loại gì mà có thể đựng vừa cháu bé, có đúng như Hời nói hay không?

Camera của khách sạn ghi lại hình ảnh Hời đi như thế nào, có những hành động gì, có phù hợp với ngày giờ Hời khai xách túi đi vứt hay không? Thời điểm Hời khai giết con gái thì cần kiểm tra xem ngày hôm đó cháu bé có đi học hay có sinh hoạt như bình thường hay không, mất tích từ khi nào…

Cơ quan điều tra sẽ phải thu thập các chứng cứ khác, đánh giá, thẩm định để chứng minh lời khai của Hời đúng hay sai”, luật sư Ứng nhấn mạnh.

Gia đình nạn nhân chờ đợi lực lượng công an có thể tìm thấy thi thể bé gái xấu số. Ảnh: Thanh Niên

Đồng tình với quan điểm của luật sư Ứng, trao đổi với báo Bảo Vệ Pháp Luật, luật sư Lê Cao - Công ty Luật FDVN (thuộc đoàn luật sư Đà Nẵng) cho biết, việc tìm được thi thể của nạn nhân có vai trò rất quan trọng, trước hết phải xác định rằng tìm thấy thi thể nạn nhân thì mới minh chứng được nạn nhân đã chết. Sau đó, là việc giám định tử thi sẽ chứng minh được nguyên nhân, cơ chế sinh học hoặc các vấn đề liên quan dẫn đến cái chết của nạn nhân. Vì vậy, vấn đề tìm ra xác chết của nạn nhân là vấn đề mấu chốt, rất quan trọng để kết luận về vụ án.

Tính đến thời điểm hiện tại, cháu bé nghi bị sát hại đang ở tình trạng mất tích, không biết ở đâu, chưa ác định được cháu bé đã chết hay còn sống. Đây là điểm nghẽn mang tính pháp lý mà chúng ta buộc phải cần thêm thời gian để có thêm các chứng cứ, cơ sở để điều tra và buộc tội.

Chính vì vậy, việc VKSND TP.Đà Nẵng ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ đối với Bùi Văn Hời là có cơ sở pháp lý. Bởi căn cứ Khoản 2 Điều 98 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định: “Lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội”.

Do vậy, việc chỉ dựa vào lời khai của Bùi Văn Hời để làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội là vi phạm pháp luật. Hơn nữa, chỉ qua lời khai của bị can là chứng cứ chủ quan là không xác thực, có thể dẫn đến việc xấu hơn là oan sai, không đúng người, đúng tội.

Song, luật sư Cao cho rằng, xác của nạn nhân trong vụ giết người là chứng cứ vô cùng quan trọng trong điều tra, nhưng không phải là chứng cứ duy nhất để kết luận về một vụ án giết người. Nếu có các chứng cứ khác được làm rõ trong vụ án để chứng minh rằng có vụ án giết người xảy ra, có đối tượng thực hiện hành vi giết người thì vẫn có thể khởi tố bị can bình thường để tiến hành các bước điều tra xử lý tiếp theo.

Thông tin vụ án:

Khoảng 2h ngày 24/2, Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận tin báo của bà Nguyễn Thị Huyền (SN 1972, trú tỉnh Thái Bình) về việc cháu ngoại của bà là cháu B.T.U.N. (SN 2011, trú huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bị cha ruột là Bùi Văn Hời (SN 1985, trú huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) sát hại.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, tháng 3/2018, sau khi ly dị với vợ là Lê Thị Huyền (SN 1991, trú tỉnh Thái Bình), Hời đưa cháu N. vào Đà Nẵng sinh sống và gửi cháu tại một ngôi chùa.

Đến đầu 2019, Hời đón cháu N. về sống chung cùng với người yêu mình là Li Chi Won (SN 1979, quốc tịch Hàn Quốc) tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn Đà Nẵng.

Do vợ cũ thường xuyên gọi điện ghen tuông cộng với mâu thuẫn xảy ra giữa Hời và cháu N. nên Li Chi Won bỏ về Hàn Quốc.

14h ngày 1/2, tại một khách sạn trên địa bàn phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Hời bóp cổ cháu N. tới chết rồi bỏ xác vào bao vứt xuống sông Hàn.

Mặc dù đã nỗ lực tìm kiếm suốt một tuần, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy thi thể cháu N..

Khoảng 1 tuần sau khi tạm giữ, VKSND TP Đà Nẵng đã hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Bùi Văn Hời (SN 1985, trú huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ cha sát hại, ném xác con gái xuống sông Hàn: Thi thể nạn nhân không phải là chứng cứ duy nhất tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cha giết concha ném xác con gáiĐà Nẵng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật