`

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 15 cán bộ bị đề nghị truy tố là ai?

Chủ nhật, 22/09/2019 | 07:08 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Sau khi kết thúc quá trình điều tra, bộ Công an đã chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND Tối cao và đề nghị truy tố 15 cán bộ nâng điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử THPT Quốc gia 2018, ngày 20/9, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), bộ Công an hoàn thành bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "đưa hối lộ và nhận hối lộ" xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.

Đồng thời, Cơ quan ANĐT vừa chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 15 bị can.

Trụ sở sở GD&ĐT Hòa Bình, nơi xảy ra vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia.

Báo VTC News đưa thông tin danh sách 15 bị can bị đề nghị truy tố gồm:

1. Nguyễn Quang Vinh (SN 1966, nguyên Trưởng phòng khảo thí sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hòa Bình;

2. Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979, nguyên Phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình);

3. Diệp Thị Hồng Liên (SN SN 1974, nguyên Phó trưởng phòng, Phòng khảo thí;

4. Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981, chuyên viên phòng khảo thí);

5. Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979, nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân);

6. Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền);

7. Bùi Thanh Trà (SN 1980, nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn);

8. Hồ Chúc (SN 1975, nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà);

9. Khương Ngọc Chất (SN 1975, nguyên Trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình);

10. Đào Ngọc Thuật (SN 1980, nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi);

11. Nguyễn Đức Hoàng (SN 1979, nguyên Thanh tra viên Phòng Thanh tra);

12. Nguyễn Tân Hưng (SN 1979, nguyên cán bộ Phòng Khảo thí, sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình);

13. Quách Thanh Phúc (SN 1969, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT 19-5);

14. Lê Thị Hồng (SN 1969, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ);

15. Phùng Văn Thụ (SN 1966, nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Giáo dục chuyên nghiệp tỉnh Hòa Bình).

Trong số này, các bị can Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn, Vinh, Loan, Chung, Trà, Liên, Hoàng, Hồng, Thuật, Phúc, Hưng, Thụ và Chất bị khởi tố về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Riêng ông Đỗ Mạnh Tuấn bị Cơ quan ANĐT bộ Công an ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can về tội "Nhận hối lộ" và Hồ Chúc bị khởi tố về tội "Đưa hối lộ".

Theo báo Tiền Phong, kết quả điều tra cho thấy, tháng 5/2018, ông Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo cấp dưới can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho một số thí sinh tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình trước khi quét file ảnh gửi về bộ GD&ĐT.

Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng chứa, chấm bài thi trắc nghiệm; bố trí niêm phong cửa phòng chấm thi dễ bóc, khó bị phát hiện. Bị can này cũng cung cấp thông tin thí sinh cần nâng điểm... để Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện hành vi phạm tội.

Sau đó, ngay khi bộ GD&ĐT công bố đáp án môn thi trắc nghiệm, ông Đỗ Mạnh Tuấn đã chuẩn bị bút chì, tẩy, dao rọc giấy in đáp án các môn thi trắc nghiệm do bộ GD&ĐT công bố trước đó; tập hợp danh sách các thí sinh cần nâng điểm bài thi để mang vào địa điểm tổ chức chấm thi.

Vào buổi tối từ 30/6 đến 3/7/2018, ông Đỗ Mạnh Tuấn cùng Nguyễn Khắc Tuấn bóc niêm phong; sử dụng chìa khóa do ông Nguyễn Quang Vinh cung cấp mở khóa vào phòng chứa bài thi để thực hiện việc nâng điểm cho thí sinh.

Sau đó, bị can Đỗ Mạnh Tuấn phát hiện có một số bài thi dù đã được nâng điểm nhưng chưa đạt yêu cầu nên đã tiếp tục can thiệp, nâng điểm cho các bài thi này rồi dùng máy tính quét lại bài thi; ghi đè lên file ảnh đã quét, đổi ngày, giờ trên hệ thống máy tính và gửi kết quả chấm thi về bộ GD&ĐT.

Về môn ngữ văn thi tự luận, ông Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo, giao ông Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện lấy thông tin mã phách của thí sinh cần nâng điểm. Cùng với đó, bị can Vinh chuyển danh sách, thông tin số thí sinh này và “điểm số yêu cầu” cho những người chấm thực hiện nâng điểm 22 bài thi.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tại Hòa Bình, bị can Nguyễn Khắc Tuấn còn xin ý kiến và được ông Nguyễn Quang Vinh đồng ý nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho thí sinh Đinh Ngọc Thảo - cháu của Nguyễn Khắc Tuấn.

Tổng cộng, nhóm bị can nói trên đã can thiệp, nâng điểm cho 64 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và 1 thí sinh thi THPT Quốc gia 2017. Cả 65 người này đều dùng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và có 62 em xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Trong số 62 em nói trên, hiện nay có 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học; 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển.

Về hành vi hối lộ, CQĐT làm rõ tháng 6/2018, Hồ Chúc biết ông Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên chấm thi trắc nghiệm Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình nên đã tìm gặp, đặt vấn đề nâng điểm cho 2 thí sinh có quan hệ quen biết với mình. Bị can Tuấn đồng ý và sửa chữa, can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh này nên được Hồ Chúc “cảm ơn” 300 triệu đồng.

Ngoài ra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn khai nhận được Đào Ngọc Thuật cảm ơn số tiền 250 triệu đồng khi nhờ can thiệp nâng điểm bài thi cho 4 thí sinh; Khương Ngọc Chất cảm ơn 500 triệu đồng vì nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ với khoản tiền này.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 15 cán bộ bị đề nghị truy tố là ai? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hòa Bìnhgian lận điểm thiTHPT quốc gia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật