`

Thủ đoạn "đi đêm" lãi suất của Huyền Như khiến 10 cựu lãnh đạo Navibank hầu tòa

Thứ ba, 27/02/2018 | 13:42 GMT+7

10 cán bộ của Navibank bị xét xử tội cố ý làm trái về việc gửi hơn 1.500 tỷ đồng vào Vietinbank với lãi suất 22,5% và bị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ.

Theo dự kiến, ngày mai 28/2 Tòa án Nhân dân TP.HCM sẽ đưa 10 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) ra xét xử về tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Phiên xét xử có thể sẽ kéo dài hết ngày 16/3/2018.

Trong vụ án này, "siêu lừa" Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Navibank

10 bị can bị đưa ra xét xử gồm Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc NaviBank), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc), Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng Phòng quan hệ khách hàng), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng Phòng pháp chế), Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng Phòng quản lý rủi ro), Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng Phòng dịch vụ khách hàng), Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng Phòng kinh doanh tiền tệ), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng Phòng kế toán).

Hai bị án Huỳnh Thị Huyền Như (đã bị tuyên án chung thân) và Võ Anh Tuấn (tuyên án 30 năm tù) có liên quan tới thiệt hại tại Navibank nên cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa này.

Bị hại yêu cầu bồi thường 1.085 tỉ đồng

Ngày 27/2, TAND TPHCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 5 nguyên đơn trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như. Theo đó, 5 nguyên đơn trong vụ án gồm: Công ty CP chứng khoán Saigonbank - Berjaya (SBBS), Công ty CP đầu tư Hưng Yên, Công ty CP chứng khoán Phương Đông, Công ty CP Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty CP đầu tư và thương mại An Lộc.

Theo hồ sơ, từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, để có tiền trả nợ do kinh doanh thua lỗ từ chứng khoán và bất động sản, Huyền Như đã lấy danh nghĩa huy động tiền gửi cho Vietinbank, trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của các đơn vị về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi.

Ngoài ra, Huyền Như hứa hẹn trả cho người môi giới, đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới (tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới do cá nhân Như trả) nên nhiều cá nhân, tổ chức (trong đó có lãnh đạo Navibank) tin tưởng giao tiền cho Như.

Ngày 28/2, TAND TP.HCM sẽ bắt đầu xét xử sơ thẩm 10 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Navibank

Sau khi các đơn vị, cá nhân chuyển tiền vào tài khoản thanh toán mở tại Vietinbank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, chuyển tiền đi trả nợ cá nhân. Tổng số tiền mà Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt được của 5 công ty là hơn 1.085 tỉ đồng.

Tháng 1/2014, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, tuyên án tù chung thân với Huyền Như về tội lừa đảo và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tại phiên phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP.HCM đã hủy 1 phần bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vì cho rằng khoản tiền 1.085 tỉ mà bản án cấp sơ thẩm cáo buộc Huyền Như lừa đảo của 5 công ty (trong đó có 200 tỉ của Navibank) có dấu hiệu hành vi tham ô tài sản.

Ngoài ra, bản án kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ công an làm rõ, xử lý trách nhiệm của những người có thẩm quyền trong ngân hàng Navibank đã ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các ngân hàng hưởng lãi suất vượt trần gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng để xử lý.

Gửi 1.543 tỉ đồng để hưởng lãi ngoài

Theo kế hoạch, tòa sẽ triệu tập nguyên lãnh đạo Vietinbank chi nhánh TP.HCM là ông Nguyễn Văn Sẽ - nguyên giám đốc, bà Nguyễn Thị Minh Hương - nguyên phó giám đốc và ông Trương Minh Hoàng - phó giám đốc đến tòa.

Trong phiên tòa xử vụ án Huyền Như giai đoạn 2 ngày 8/2, ông Sẽ và bà Hương đều vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương trái pháp luật của lãnh đạo Navibank chuyển tiền cho các nhân viên đứng tên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng khác để hưởng lãi suất cao ngoài hợp đồng, từ ngày 9/11/2010 đến ngày 27/5/2011, hội đồng tín dụng của Navibank gồm đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên số tiền hơn 1.543 tỉ đồng để các nhân viên này gửi vào Vietinbank Nhà Bè lấy lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 2,5% đến 8,5%/năm.

Tổng số tiền lãi chênh lệch ngoài hợp đồng được Huyền Như trả là hơn 24,5 tỉ đồng. Từ chủ trương, hành vi trái pháp luật của các lãnh đạo Navibank, Huyền Như đã lợi dụng chiếm đoạt 200 tỉ đồng của ngân hàng này.

Hoàng Giang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ đoạn "đi đêm" lãi suất của Huyền Như khiến 10 cựu lãnh đạo Navibank hầu tòa tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vụ huyền nhưHuỳnh Thị Huyền NhưnavibankVietinbanklừa đảongân hànglừa đảo ngân hàngchiếm đoạt tài sảnTòa án tối cao TP.HCM
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức