`

Vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên: VKS đề nghị giải quyết ra sao?

Thứ hai, 25/02/2019 | 20:11 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Đại diện VKS đề nghị tòa chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Thảo, ông Vũ sẽ cấp dưỡng nuôi con là 10 tỷ đồng/năm/4 cháu. Đồng thời, chấp nhận một phần yêu cầu ly hôn và một phần yêu cầu phản tố của ông Vũ.

Chiều 25/2, phiên tòa xét xử vụ ly hôn giữa nguyên đơn là bà lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục diễn ra. Sau khi mất 2 ngày tham gia phần hỏi, tranh luận (20 và 21/2), chủ tọa phiên tòa yêu cầu HĐXX quay lại phần xét hỏi.

Tại phiên tòa, chủ tọa hỏi hai bên đương sự có thay đổi gì phần yêu cầu ở những phiên tòa trước đó. Cả hai bên đều không có thay đổi, bổ sung gì thêm những nội dung đã yêu cầu, tranh luận trước đó.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại tòa án. Ảnh: VTCNews

Đại diện VKSND hỏi 2 bên đương sự có bổ sung thay đổi gì nội dung về phần tài sản. Như trả lời HĐXX, ông Vũ, bà Thảo không có trao đổi gì thêm.

Sau đó, chủ tọa phiên tòa kết thúc phần hỏi, chuyển sang phần tranh luận nhưng hai bên không tranh luận gì thêm. Đại diện VKSND TP HCM phát biểu quan điểm.

Đại diện VKS đã có những đánh giá về công tác thu thập chứng cứ, thủ tục tống đạt,… của TAND TP.HCM liên quan đến vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Cụ thể, khi đánh giá tòa án thu thập chưa đầy đủ chứng cứ, VKS cho rằng đã có văn bản yêu cầu TAND TP.HCM thu thập thêm chứng cứ nhưng quá trình này còn chậm.

Đại diện VKSND TP HCM phát biểu quan điểm. Ảnh: PLO

VKS cũng cho rằng tòa án chưa tống đạt yêu cầu đưa vụ án ra xét xử cho hai bên. Tới ngày mở phiên tòa chưa có báo phát qua đường bưu điện nên các ngân hàng vắng mặt vào ngày 29/1.

Từ đây, VKS đánh giá thủ tục tố tụng cơ bản đã được khắc phục nhưng vẫn còn thiếu sót.

Về quan hệ hôn nhân, bà Thảo cho rằng từ năm 2013 vợ chồng mâu thuẫn không thể hàn gắn. Tại tòa, cả 2 bên đều yêu cầu ly hôn nên VKS đề nghị tòa giải quyết theo yêu cầu của 2 bên.

Các con của bà Thảo đều có nguyện vọng được sống cùng với mẹ, là phù hợp với quy định của pháp luật nên VKS đề nghị HĐXX cần ghi nhận.

Ông Vũ và bà Thảo cũng đã thống nhất tại tòa, ông Vũ sẽ cấp dưỡng cho các con 10 tỷ đồng/năm/4 cháu bắt đầu từ năm 2013 đến khi học xong đại học.

Về việc yêu cầu chia cổ phần tại các công ty, VKS đánh giá như sau: Với cổ phần tại Công ty Trung Nguyên Singapore, do tòa án quyết định tách vụ án nên VKS không đề nghị hướng giải quyết.

Về số tiền hơn 2.102 tỷ gồm tiền, vàng tại các ngân hàng, VKS cho rằng hiện chưa được đảm bảo về tố tụng, chưa đủ cơ sở vững chắc để giải quyết.

Với 13 bất động sản, hai bên thống nhất chia 5/5 và giao căn nhà ở Tú Xương cho bà Thảo nên đề nghị HĐXX giải quyết theo phương án bị đơn đưa ra.

Bà Thảo và ông Vũ thống nhất việc cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm/4 cháu. Ảnh: Thanh Niên

Với phương án chia, bà Thảo đề nghị chia đôi cổ phần tại 7 công ty, ông Vũ không đồng ý. Ông yêu cầu chia theo tỷ lệ 7/3. Ông Vũ có yêu cầu nhận cổ phần của vợ tại các công ty và ông sẽ hoàn lại tiền.

Tại tòa, bà Thảo yêu cầu cho bà hưởng 51% tại Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên; 15% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và 7,5% cổ phần tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên G7. Với số cổ phần tại 5 công ty còn lại, nguyên đơn đề nghị cho sở hữu toàn bộ, nhưng ông Vũ đề nghị 7/3.

VKS đánh giá, theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình, tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung hợp nhất, nếu không thỏa thuận được thì tài sản chia đôi, có tính đến công sức của vợ chồng trong việc tạo lập khối tài sản chung, xét đến lỗi của mỗi bên. Tài sản chung chia bằng hiện vật, nếu không chia bằng hiện vật thì chia bằng giá trị.

VKS nêu nhận định: "Xét công sức ông Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp năm 1996, giấy phép ban đầu cấp chỉ đứng tên ông Vũ; bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói có góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp nhưng không có chứng cứ chứng minh. Từ khi thành lập đến nay, ông Đặng Lê Nguyên Vũ hầu như quản lý, điều hành tập đoàn".

Ngoài ra, VKS cũng cho rằng, xét công sức bà Lê Hoàng Diệp Thảo, sau khi kết hôn, sinh con, bà Thảo có tham gia vào điều hành, hoạt động kinh doanh. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX phân chia tỷ lệ phù hợp.

“Đề nghị HĐXX đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện và yêu cầu phản tố đã rút, chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Thảo, cấp dưỡng nuôi con theo hướng như trên. Chấp nhận một phần yêu cầu ly hôn và một phần yêu cầu phản tố của ông Vũ”, VKS nhận định.

Sau khi kết thúc phần ý kiến của VKS, Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân cho biết HĐXX sẽ kéo dài thời gian nghị án và tuyên án vào chiều 1/3.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên: VKS đề nghị giải quyết ra sao? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ly hôncà phê Trung NguyênĐặng Lê Nguyên Vũ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật