`

Vụ nguyên giám đốc quỹ đất lập khống chứng từ, tham ô tài sản: Khởi tố thêm kế toán

Chủ nhật, 17/02/2019 | 14:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Liên quan đến vụ việc bắt nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) về hành vi “Tham ô tài sản”, hiện VKSND huyện Krông Nô tiếp tục ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam một kế toán.

Báo Người Đưa Tin dẫn thông tin từ VKSND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Công Tú, Kế toán của trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô để điều tra về hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo điều tra ban đầu, trong thời gian làm kế toán ở trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô, ngày 20/07/2015, Vũ Công Tú đã tham mưu cho ông Bùi Tấn Bửu (Giám đốc trung tâm) ký ủy nhiệm chi, chuyển số tiền 150 triệu đồng từ tài khoản của đơn vị sang tài khoản cá nhân Tú 150 triệu đồng.

Trụ sở trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô nơi Tú và ông Bửu từng công tác. Ảnh: Người Đưa Tin

Số tiền 150 triệu đồng này là tiền bảo hành của 2 công trình đường giao thông N4.1 và N25 của công ty xây dựng Q&Q được nộp vào tài khoản đơn vị từ năm 2013 và 2014 . Tuy nhiên, kiểm tra sổ quỹ tiền mặt của trung tâm,cơ quan chức năng xác định, số tiền trên không nhập sổ theo quy định.

Tú cho rằng, sau khi rút số tiền 150 triệu đã đưa cho ông Bửu, thế nhưng người này không đưa ra được bằng chứng, giấy tờ gì xác nhận. Trong khi đó, Bửu khai nhận, trong thời gian làm Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất, Bửu không có lần nào nhận số tiền lên đến 150 triệu đồng từ Tú để giải quyết việc cơ quan.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định Tú với nhiệm vụ được giao là kế toán của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô nhưng làm trái nghiệp vụ kế toán. Cụ thể, Tú bỏ ngoài sổ sách kế toán của đơn vị 150 triệu đồng dẫn đến việc gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước. Mặc dù chưa xác định được số tiền trên là do Bửu hay Tú sử dụng vào mục đích gì nhưng từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định hành vi Vũ Công Tú đã vi phạm theo quy định  tại điểm c khoản 1 Điều 221 BLHS năm 2015.

Trước đó, ngày 16/12, cơ quan VKSND huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) đã ký phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Bùi Tấn Bửu (nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô, từ tháng 3/2014 đến tháng 8/2017) để tiếp tục điều tra về hành vi “Tham ô tài sản”.

Theo đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Krông Nô kiểm tra Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô trong thời gian ông Bùi Tấn Bửu làm Giám đốc thì phát hiện có nhiều hành vi quản lý, thu chi và thực hiện các dự án được giao không minh bạch, sổ sách không rõ ràng nên đã kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra, làm rõ. Trong đó, ông Bửu đã làm khống các hồ sơ thuê xe để chiếm đoạt của Nhà nước số tiền 23 triệu đồng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Krông Nô tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ nguyên giám đốc quỹ đất lập khống chứng từ, tham ô tài sản: Khởi tố thêm kế toán tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khởi tốtạm giamtham ô
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật