`

Vũ “nhôm” và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an lại chuẩn bị hầu tòa

Thứ bảy, 01/06/2019 | 15:30 GMT+7

TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa Vũ "nhôm" cùng 4 đồng phạm ra xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của VKSND TP. Hà Nội và kháng cáo xin giảm nhẹ, kháng cáo không phạm tội của các bị cáo.

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: Người Lao Động.

Vnexpress đưa tin, ngày 10/6, TAND cấp cao tại Hà Nội dự kiến mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân cùng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm"), Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục Tình báo) và kháng nghị của Viện trưởng VKSND Hà Nội.

Theo quyết định đưa ra xét xử, chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Vinh Quang, 8 luật sư đăng ký bào chữa cho 5 bị cáo, trong đó ông Trần Việt Tân có hai người.

Tòa phúc thẩm dự kiến triệu tập đại diện Bộ Công an, UBND TP. HCM; UBND TP. Đà Nẵng và một số tổ chức, cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Thông tin trên tờ Tuổi Trẻ cho hay, Theo nội dung bản án sơ thẩm, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Tuy nhiên, việc cho thuê và chuyển quyền sử dụng những tài sản này thực hiện trái quy định pháp luật như không qua đấu giá, xin giảm giá và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân. Hành vi phạm tội của Vũ "nhôm" có sự giúp sức tích cực của hai cán bộ công an Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Với hành vi trên, Phan Văn Anh Vũ bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các đồng phạm của Vũ "nhôm" là Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị tuyên cùng 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Liên quan tới vụ án, tòa cũng tuyên phạt hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân từ 30 tháng đến 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Viện KSND TP. Hà Nội cũng có kháng nghị vì cho rằng việc xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các bị cáo cũng kháng cáo. Theo đơn kháng cáo của Vũ "nhôm", bị cáo này cho rằng mình hoàn toàn không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Vũ khẳng định bản thân không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm mà TAND TP. Hà Nội đã tuyên. Do đó, bị cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội cân nhắc cho mình được hưởng án treo.

Trong khi đó ông Trần Việt Tân kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Lý do: ông Tân không chấp nhận những phán quyết của tòa sơ thẩm về nội dung cũng như hình phạt 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trước đó.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vũ “nhôm” và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an lại chuẩn bị hầu tòa tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Vũ nhômcựu thứ trưởng Bộ Công
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật