Vụ phá đường dây buôn lậu nghìn tỉ của Công ty Nhật Cường: Hé lộ danh tính 8 đồng phạm

Thứ năm, 16/05/2019 | 14:05 GMT+7

Sự kiện:

Truy nã ông Bùi Quang Huy - Giám đốc Nhật Cường Mobile

Trong số 8 đồng phạm với "ông trùm" Bùi Quang Huy, 6 bị can được xác định là những lãnh đạo chủ chốt, giữ chức danh trong Ban lãnh đạo của Công ty Nhật Cường. Hai người còn lại là đại diện của các công ty nước ngoài chuyên cung ứng sản phẩm.

Như đã đưa tin trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội buôn lậu và vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường).

Đồng thời, C03 ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc) và 8 đồng phạm về hai tội danh nêu trên.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định bị can Bùi Quang Huy và một số người đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỉ đồng doanh thu.

Ông chủ của Công ty Nhật Cường- Bùi Quang Huy. Ảnh: Người Đưa Tin

Liên quan đến vụ án, báo Bảo vệ pháp luật đưa tin, đến nay đã xác định được danh tính 8 "chân rết" của ông chủ Nhật Cường gồm: Nguyễn Bảo Ngọc; Trần Ngọc Minh; Đỗ Quốc Huy; Hoàng Văn Phong; Nông Văn Lủ; Đỗ Văn Dũng; Ngô Văn Sử; Nguyễn Thị Bích Hằng.

Trong đó, 6 bị can được xác định là những lãnh đạo chủ chốt, giữ chức danh trong Ban lãnh đạo của Công ty Nhật Cường. Hai bị can còn là đại diện của các công ty nước ngoài chuyên cung ứng sản phẩm cho Công ty Nhật Cường.

Hiện, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và những người có liên quan; xác minh để thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.

Trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Công ty Luật Dragon (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: "Buôn lậu được hiểu là hành vi buôn bán trái phép hàng hoá, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý, vật phẩm thuộc di tích lịch sử, văn hoá, hàng cấm qua biên giới Việt Nam.

Thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu đang có những diễn biến hết sức phức tạp, nhất là ở các vùng biên giới với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Chính vì vậy, chúng ta cần một cơ sở pháp lý vững chắc để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nói chung cũng như mọi người dân có thể hiểu và áp dụng pháp luật một cách chính xác và kịp thời, nhằm phát hiện ra tội phạm, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật", ông Tiệp nói.

Sản phẩm của Nhật Cường Mobile được nhập về từ Hồng Kông. Ảnh: BVPL

Cũng theo luật sư Tiệp, việc Cơ quan CSĐT Bộ Công An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can Bùi Quang Huy cùng 8 đồng phạm về tội Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng thể hiện sự kiên quyết trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, cũng như phòng chống các loại tội phạm Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng nói riêng.

Trong đó, để làm rõ được hành vi buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán của Công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra đã phải có những căn cứ vững chắc xác định hành vi nhập hàng hóa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam của các đối tượng trong thời gian dài thông qua các kênh vận chuyển khác nhau.

Qua đây, luật sư Tiệp cũng khẳng định, với hai tội danh mà Bộ Công an đã khởi tố, ông chủ của Nhật Cường Bùi Quang Huy có thể bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định khoản 4 Điều 188 và Khoản 3 Điều 221 BLHS 2015.

“Với khung hình phạt cao nhất của mỗi tội đến 20 năm tù giam, tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội theo Điều 55 BLHS thì bị can Nguyễn Quang Huy có thể phải đối mặt mức án cao nhất đến 30 năm tù giam”, luật sư Tiệp nói.

Nguyễn Phượng (T/h)

Tin tài trợ
Nhật Cường MobileBộ Công anBùi Quang Huy
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật