`

Vụ PTSC Thanh Hóa cho thuê đất trái pháp luật: Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở TN&MT làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai

Thứ hai, 12/11/2018 | 16:18 GMT+7

Liên quan đến sai phạm tại PTSC Thanh Hóa theo nội dung kết luận của Tổng cục Quản lý đất đai, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc trực tiếp với đơn vị này để xem xét lại. 

Đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, việc Cảng PTSC Thanh Hóa tự ý cho 07 đơn vị khác thuê đất khi chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa ký hợp đồng cho thuê đất là vi phạm các quy định của pháp luật về lĩnh vực đất đai. Do đó, những vi phạm này cần phải được xử lý triệt để.

Kết luận thanh tra số 03/KLTTr-TCQLĐĐ ngày 17/7/2018 của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường một lần nữa chỉ rõ và khẳng định, việc Cảng PTSC Thanh Hóa cho 07 đơn vị thuê đất là trái pháp luật. Trên cơ sở đó, Tổng cục Quản lý đất đai đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa phải có biện pháp xử lý cụ thể đối với vi phạm tại PTSC Thanh Hóa theo hướng truy thu số tiền cho thuê đất và tài sản trên đất trong thời gian cho thuê không đúng thẩm quyền theo quy định.

Khu vực Cảng PTSC Thanh Hóa nhìn từ trên cao

Ngày 02/08/2018, UBND tỉnh thanh Hóa có Công văn số 9199/UBND-NN yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan nghiên cứu tiếp thu và khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung công việc theo kiến nghị của Tổng cục Quản lý Đất đai tại kết luận số 03/KLTTr-TCQLĐĐ báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục Quản lý đất đai, UBND tỉnh theo quy định.

Ngày 19/9/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Cục thế tỉnh Thanh Hóa; Sở Tài chính Thanh Hóa; Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; UND huyện Tĩnh Gia; UBND xã Nghi Sơn họp, bàn biện pháp khắc phục và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hướng xử lý sau kết luận thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai.

Ngày 18/10/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 6621/STNMT-TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa hướng xử lý, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa văn bản trả lời Tổng cục Quản lý đất đai.

Văn bản số 6621/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa

Tại văn bản này, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho hay: “Sau khi tiếp nhận làm chủ đầu tư dự án từ Vinashin, Công ty gặp nhiều khó khăn (hồ sơ thất lạc, nhân sự thay đổi), do đó chậm hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về đất đai. Công ty đã khắc phục vi phạm, ký hợp đồng thuê đất số 05/HĐ-TĐ ngày 24/01/2017 Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, thực hiện nộp tiền thuê đất đầy đủ theo quy định”.

Đồng thời lý giải: “Tại thời điểm Đoàn Thanh tra Tổng cục Quản lý Đất đai (được thành lập theo Quyết định số 33/KLTTr-TCQLĐĐ ngày 24/02/2017 của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai) kiểm tra xem xét, Công ty có nhiều thiếu sót, chưa cung cấp hồ sơ, giải trình đầy đủ căn cứ pháp lý cũng như thực tế việc tiếp nhận bàn giao và quản lý khu đất trên”.

Do đó “việc công ty PTSC cho 07 đơn vị khác thuê mặt bằng, bến bãi (tài sản được nhận bàn giao lại hợp pháp), không phải là cho thuê trái thẩm quyền; phù hợp với giấy phép đầu tư và một số ngành nghề có trong đăng ký kinh doanh của công ty… Số tiền Công ty thu được từ việc cho thuê mặt bằng, bến bãi đã kê khai nộp thuế, không phải nguồn lợi bất hợp pháp, nên không có căn cứ để truy thu số tiền Công ty cho 07 đơn vị thuê mặt bằng bến bãi”.

Từ những lý giải trên, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản gửi Tổng cục Quản lý đất đai xem xét lại nội dung trong Kết luận Thanh tra số 03/KLTTr-TCQLĐĐ ngày 17/7/2018 theo hướng “không truy thu số tiền Công ty PTSC Thanh hóa cho 07 đơn vị thuê mặt bằng, bến bãi”.

Công văn chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa

Sau khi nhận được Công văn số 6621/STNMT-TTr ngày 18/10/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chọn phương án không ban hành văn bản báo cáo mà chỉ đạo Sở chuẩn bị báo cáo, tập hợp hồ sơ làm việc trực tiếp với Tổng cục Quản lý đất đai để giải trình và đề nghị đơn vị này xem xét lại nội dung trong kết luận thanh tra.

Với chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vội vàng khi đưa ra kết luận?

Như vậy, dự thảo báo cáo mà Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời Tổng cục Quản lý đất đai không được chấp nhận. Kết quả xử lý sai phạm tại PTSC Thanh Hóa vẫn chưa có hồi kết. Vụ việc đã tiêu tốn không ít thời gian, giấy mực của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và không biết sự việc sẽ còn kéo dài đến bao giờ?

Báo Đời sống và Pháp luật tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Phạm Dương – Xuân Thiên

Bạn đang đọc bài viết Vụ PTSC Thanh Hóa cho thuê đất trái pháp luật: Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở TN&MT làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
PTSC Thanh Hóatỉnh Thanh Hóakết luận thanh tratổng cục đất đaithuê đất trái pháp luậtNghi Sơn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật