"Phạt 2,5 triệu đồng đối với người sinh con thứ 3 là không thể chấp nhận được"


Thứ 3, 22/11/2016 | 14:36


(ĐSPL) Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, xã Văn Nhân nếu có tình trạng phạt tiền 2,5 triệu người sinh con thứ ba thì không thể chấp nhận được.

(ĐSPL) Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, xã Văn Nhân nếu có tình trạng phạt tiền 2,5 triệu người sinh con thứ ba thì không thể chấp nhận được, phải sửa và giải quyết triệt để.

Chiều 22/11, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, nội dung cuộc họp liên quan tới vấn đề nông thôn mới và đảm bảo môi trường tại các làng nghề trên địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Tại cuộc họp, phóng viên báo Người tiêu dùng có gửi câu hỏi tới lãnh đạo huyện Phú Xuyên về trường hợp xã Văn Nhân. Theo đó, người dân xã Văn Nhân phản ánh gia đình sinh con thứ ba phải nộp phạt 2,5 triệu đồng thì địa phương mới cho đăng ký khai sinh và nhập hộ khẩu. Sau đó, Chi cục Dân số về địa phương và xác định có chuyện xử phạt này.

Ông Trần Công Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên.

Cũng theo PV, Chi cục Dân số xác định việc xử phạt như vậy là sai và đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền địa phương và những cá nhân liên quan. Câu hỏi của PV đặt ra rằng,  địa phương đó đã hoàn trả toàn bộ số tiền đã thu không đúng chính sách của Nhà nước về vấn đề dân số hay chưa? Đã có giải trình rõ thu số tiền đó để ở đâu, dùng việc gì, căn cứ thế nào…

Trả lời về việc này, ông Trần Công Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, bản thân ông chưa nắm được thông tin này.

“Từ năm 2014 tới nay, bản thân tôi chưa bao giờ nghe thấy có nội dung này. Nếu có vấn đề này xảy ra tại xã Văn Nhân là không thể chấp nhận được, phải sửa và giải quyết triệt để. Xã Văn Nhân mới đạt chuẩn nông thôn mới, nếu có tình trạng phạt 2,5 triệu người sinh con thứ ba  thì không thể chấp nhận được.” – Ông Trần Công Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, ông có nghe tham mưu cho biết cách đây khoảng chục năm có thông tin xã phạt tiền như vậy. UBND huyện sẽ xác minh thông tin này để có phương án xử lý.

“Trong trường hợp sự việc đã xảy ra lâu quá và địa phương đã khắc phục thì chúng ta sẽ không truy cứu. Tuy nhiên nếu sự việc mới diễn ra thì cần phải xử lý triệt để.” – Ông Thành cho biết.

Trao đổi với PV, Luật sư Lê Văn Kiên – Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý cho biết, việc sinh con thứ ba là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Thông thường tại các địa phương, khi đi làm giấy khai sinh con thứ ba, người đi làm giấy khai sinh đồng thời phải nộp phạt. Tuy nhiên, tại thời điểm chính thức khi Nghị định 176/2013/ NĐ-CP có hiệu lực thay thế cho nghị định 114/2006/NĐ-CP không hề đề cập tới việc xử lý việc sinh con thứ ba. Do đó, nếu đối chiếu quy định trên vào thực tế thì việc các địa phương áp dụng xử phạt với các trường hợp sinh con thứ ba là không có căn cứ pháp lý.

Như vậy, nếu theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, việc sinh con thứ ba sẽ không bị xử phạt hành chính, mặc dù nó vi phạm nguyên tắc của chính sách dân số và pháp luật hôn nhân gia đình.

Xuân Tùng

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-25-trieu-dong-doi-voi-nguoi-sinh-con-thu-3-la-khong-the-chap-nhan-duoc-a171036.html