Phát Đạt nói gì khi loạt lãnh đạo bán ra hàng triệu cổ phiếu?


Vân Anh

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:37


Cùng sự kiện

Hàng loạt lãnh đạo chủ chốt của Bất động sản Phát Đạt đăng ký bán lượng lớn cổ phiếu trong cùng một thời điểm. Doanh nghiệp đã lên tiếng chính thức về việc này.

Theo chuyên trang Vietnam Daily, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) ngày 6/12 đã công bố thông tin thêm về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ.

Phát Đạt cho biết nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng Giám đốc; bà Ngô Thúy Vân, Kế toán trưởng và ông Nguyễn Khắc Sinh, Phó Tổng Giám đốc đăng ký bán ra hơn 1,5 triệu cổ phiếu, thời gian giao dịch từ ngày 7/12/2023 - 5/01/2024.

Tài chính 4.0 - Phát Đạt nói gì khi loạt lãnh đạo bán ra hàng triệu cổ phiếu?
Phát Đạt đã thông tin về việc loạt lãnh đạo đăng ký bán ra hàng triệu cổ phiếu.

Phát Đạt cho biết các cá nhân lãnh đạo đăng ký giao dịch đợt này đều là những nhân sự chủ chốt, gắn bó lâu năm, đã và đang đồng hành cùng công ty vượt qua những giai đoạn khó khăn. Trong những giai đoạn áp lực nhất của thị trường chung, các cá nhân lãnh đạo này cũng từng gây chú ý khi đăng ký mua vào hàng chục triệu cổ phiếu PDR.

“Việc đăng ký bán cổ phiếu lần này để phục vụ các nhu cầu tài chính cá nhân hay tái cơ cấu danh mục đầu tư là vấn đề diễn ra hết sức bình thường và hợp lý. Số lượng đăng ký bán ra là rất nhỏ và hoàn toàn không ảnh hưởng đến thanh khoản của công ty”, thông báo nêu rõ.

Thêm vào đó, sau 2 năm kể từ đợt phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động hoàn tất (18/11/2021), đây cũng chính là thời điểm các cán bộ nhân viên được quyền giao dịch cổ phiếu. Do đó các hoạt động đăng ký bán ra là dễ hiểu, nhất là trong bối cảnh cổ phiếu PDR đang có đà phục hồi, tăng trưởng ấn tượng sau giai đoạn suy thoái chung của thị trường.

So với giá phát hành cuối năm 2021, số cổ phiếu mua ESOP của các cá nhân lãnh đạo đăng ký bán ra đợt này cũng thu về khoản lợi nhuận đáng kể, phục vụ các nhu cầu tài chính cá nhân và tái đầu tư.

Xem thêm: Hôm nay (6/12), gần 1,2 tỷ cổ phiếu của VPBank được niêm yết bổ sung

Theo tạp chí Mekong Asean, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PDR vừa có tháng giao dịch khá tích cực khi tăng tới 17 phiên tính từ đầu tháng 11/2023 đến nay, đưa thị giá từ vùng 21.000 đồng/cổ phiếu lên vượt ngưỡng 28.000 đồng/cổ phiếu. Tạm nghỉ phiên sáng 6/12, cổ phiếu PDR tăng thêm 0,36% lên 28.050 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa 18.840 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, trong 3 tháng đầu năm 2023, Phát Đạt ghi nhận 192 tỷ đồng doanh thu, giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận gộp từ đó cũng giảm hơn 67% về còn 172 tỷ đồng.

Trong kỳ, công ty không ghi nhận các khoản doanh thu đột biến từ hoạt động tài chính, cùng với đó, các chi phí hoạt động dù giảm đáng kể so với quý I/2022 nhưng vẫn duy trì ở mức cao, dẫn đến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm hơn 91% về còn 31,5 tỷ đồng. Khấu trừ thuế phí, Phát Đạt báo lãi 22,4 tỷ đồng, giảm 92% so với thực hiện của cùng kỳ năm ngoái.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-dat-noi-gi-khi-loat-lanh-dao-ban-ra-hang-trieu-co-phieu-a602413.html