Phát hiện 22 hài cốt liệt sỹ trong hang đá và sườn núi


Thứ 3, 22/08/2023 | 18:38


Cùng sự kiện

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4), vừa cất bốc được 22 hài cốt liệt sỹ ở trong một hang đá và sườn núi ở Quảng Trị.

Theo báo Thanh Niên, ngày 21/8, thông tin từ Đội quy tập hài cốt liệt sỹ Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 (Quân khu 4), từ ngày 27/7 đến nay, đơn vị đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 22 hài cốt liệt sỹ tại thôn Sê Pu - Tà Păng (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). 

Các hài cốt liệt sỹ được tìm thấy ở sườn núi, trong các hang đá ở thôn Sê Pu - Tà Păng, xã Hướng Lập, đều chưa xác định được danh tính.

An ninh - Hình sự - Phát hiện 22 hài cốt liệt sỹ trong hang đá và sườn núi
Đội quy tập tìm kiếm hài cốt liệt sỹ trong hang đá. Ảnh: Báo Dân Trí

Các hài cốt được bọc trong tăng, liệt sỹ được chôn cất ở độ sâu từ 0,2 - 0,5 m, còn nhiều xương cốt và có các di vật như cúc áo, đế giày, bàn chải, kem đánh răng, đạn súng AK… 

Toàn bộ 22 hài cốt liệt sỹ vừa phát hiện đã được Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 đưa về Khu văn hóa tâm linh của huyện Hướng Hóa để thờ cúng, bảo quản, phối hợp với cơ quan chức năng chuẩn bị chu đáo cho lễ truy điệu và an táng thời gian tới.

Báo Lao Động đưa tin, theo thông tin người dân cung cấp, giai đoạn 1967-1972 tại vị trí phát hiện 22 hài cốt liệt sỹ là trọng điểm đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ nhằm ngăn chặn đường hành quân chiến đấu của bộ đội ta.

Do địch đánh phá ác liệt nên toàn bộ người dân sống trong các hang đá phải di chuyển qua tỉnh Quảng Bình và nhường lại cho một đơn vị bộ đội công binh tham gia khai thác đá, mở đường từ bản Cù Bai, xã Hướng Lập phục vụ các đơn vị bộ đội hành quân từ miền Bắc vượt Trường Sơn qua nước bạn Lào chi viện cho tuyến đầu đánh Mỹ, giải phóng miền Nam.

An ninh - Hình sự - Phát hiện 22 hài cốt liệt sỹ trong hang đá và sườn núi (Hình 2).
Bộ đội đưa hài cốt liệt sĩ về nơi tập kết, chờ tổ chức truy điệu. Ảnh: Báo Thanh Niên
Thiếu tá Trần Khắc Thanh, Đội trưởng Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế quốc phòng 337, cho biết qua khảo sát khu vực quy tập các hài cốt liệt sĩ, đơn vị phát hiện thêm nhiều vị trí có khả năng có hài cốt liệt sĩ nên tiếp tục mở rộng tìm kiếm, báo Yên Bái.
 
 
Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 mong muốn, chính quyền và người dân ở các địa phương trong cả nước nếu biết thông tin về bộ đội hy sinh ở địa điểm trên, liên hệ ngay với đơn vị để sớm xác định nhân thân, danh tính của các liệt sĩ.
Thục Hiền (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-22-hai-cot-liet-sy-trong-hang-da-va-suon-nui-a587853.html