Phát hiện 53 trường hợp F0, Phú Thọ kích hoạt lại khu cách ly tập trung


Thứ 2, 18/10/2021 | 07:17


Cùng sự kiện

TP. Việt Trì (Phú Thọ) kích hoạt lại khu cách ly tập trung với công suất 150 giường và nâng cao vai trò của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng.

Dân Trí đưa tin, trong văn bản ký ngày 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang cho biết, từ ngày 13/10 trên địa bàn tỉnh này đã phát hiện 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Chu Hóa, phường Bạch Hạc (thuộc TP. Việt Trì) và thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (thuộc huyện Lâm Thao).

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, ông Bùi Văn Quang yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo, rà soát lại toàn bộ các trường hợp người dân trở về từ địa phương, vùng có dịch từ tháng 9 trở lại đây; nhất là từ TP. HCM và các tỉnh phía Nam để giám sát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc.

phat hien 53 truong hop f0 phu tho kich hoat lai khu cach ly tap trung 1 copy2
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Phú Thọ.

Kích hoạt lại khu cách ly tập trung

Tại buổi làm việc trực tuyến với huyện Lâm Thao và TP. Việt Trì, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu TP. Việt Trì kích hoạt lại khu cách ly tập trung với công suất 150 giường và nâng cao vai trò của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng, báo Tin Tức thông tin.

Cùng với đó, giao bộ chỉ huy quân sự tỉnh có văn bản đề nghị Quân khu 2 không tổ chức tiếp nhận công dân ngoại tỉnh về Khu cách ly tập trung của tỉnh ở Trung đoàn 753, xã Yên Dưỡng (huyện Cẩm Khê) để chuẩn bị sẵn sàng phương án đưa các trường hợp F1 của TP. Việt Trì vào cách ly tập trung khi cơ sở cách ly tập trung của thành phố quá tải.

Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu cách ly tập trung của tỉnh tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ cũng yêu cầu TP. Việt Trì và huyện Lâm Thao căn cứ vào tình hình cụ thể, quyết định phong tỏa theo từng khu vực hẹp, đảm bảo an toàn. Bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ để có phương án cách ly đối với các F1 phù hợp.

Trong đó, dừng tổ chức đối với các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, hoạt động tổ chức giao lưu thi đấu thể dục - thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại địa điểm công cộng; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, mát-xa, xông hơi, quán bar, quán internet, trò chơi điện tử, bi-a, spa làm đẹp; nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ.

Đồng thời yêu cầu người dân tạm thời dừng tổ chức các hoạt động cưới, hỏi; đối với đám hiếu tổ chức gọn, nhanh, hạn chế số lượng người tham dự. Thời gian thực hiện từ ngày 17/10 cho đến khi có thông báo mới.

Học sinh tạm dừng đến trường 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 17/10, ông Nguyễn Văn Mạnh - giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ - cho biết lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã thống nhất chủ trương cho học sinh TP. Việt Trì và huyện Lâm Thao tạm nghỉ học 1 tuần.

"Trong ngày hôm nay, sở sẽ có văn bản thông tin chính thức. Trước mắt, chúng tôi cho học sinh nghỉ học 1 tuần để làm xét nghiệm sàng lọc, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến các ca mắc. Sau đó sở xem xét cho học sinh đi học trở lại hoặc học trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19", vị này nói.

Tăng tốc xét nghiệm tại xã Chu Hóa và các khu vực lân cận

Theo thông tin từ sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trong ngày 17/10, ngành Y tế đã huy động 100 cán bộ y tế thần tốc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên cho hơn 6.300 người dân tại 8 khu dân cư trên địa bàn xã Chu Hóa (TP. Việt Trì) để kịp thời phát hiện các trường hợp nguy cơ, theo VTV News.

Lực lượng lấy mẫu gồm cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Y dược cổ truyền và phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Việc lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành tại nhà văn hóa các khu dân cư.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-53-truong-hop-f0-phu-tho-kich-hoat-lai-khu-cach-ly-tap-trung-a516523.html