Phát hiện bộ xương khổng lồ của sinh vật thời kỷ băng hà


Thứ 6, 29/08/2014 | 01:55


Một nhóm người đã choáng váng khi phát hiện ra một bộ xương voi ma mút khoảng trên 60.000 năm tuổi trong hố ở phía sau công ty của họ.

Một nhóm người đã choáng váng khi phát hiện ra một bộ xương voi ma mút khoảng trên 60.000 năm tuổi trong hố ở phía sau công ty của họ.

Toàn bộ các hóa thạch nguyên thủy được phát hiện từ tháng 5/2014 khi Marty McEwen và cháu trai của ông là Ethan Beasley đang đào bới tại công ty gia đình của họ ở Texas.

Máy xúc của ông McEwen đã xới lên một chiếc ngà dài 1,8m. Ngay lập tức, họ thông báo với các nhà cổ học ở gần đó. Người ta cẩn thận gỡ bỏ lớp bùn đất để thu được bộ xương sau này được xác định là của voi ma mút.

Hiện trường - Phát hiện bộ xương khổng lồ của sinh vật thời kỷ băng hà
Một gia đình choáng váng khi phát hiện ra một bộ xương voi ma mút trên 60.000 năm tuổi ở phía sau công ty của họ.

Các chuyên gia cho rằng, kích thước của sinh vật tương đối nhỏ - nó chỉ cao khoảng 2,7 và đó có thể là một con voi ma mút cái. Tom Vance – một nhà cổ học ở trường Navarro, Texas, cho rằng con vật bị chết sau khi rơi xuống phía bên trái này. Đáng chú ý là toàn bộ hộp sọ, xương sườn và hàm dưới đều tương đối nguyên vẹn, chỉ có một vài xương chân bị mất tích.

Ông McEwen chia sẻ: “Thật ý nghĩa biết bao khi nghĩ rằng con vật này đi qua sân sau của chúng tôi từ hàng ngàn năm trước đây. Chúng tôi rất vui mừng khám phá hố cát khổng lồ của chúng tôi và phát hiện ra chúng”.

Để bảo vệ các hóa thạch quý giá, bảo tàng và gia đình McEwen đã quyết định không tiết lộ địa điểm khai quật.

Nhà khảo cổ học Ron Tykoski cho biết: “McEwens đã đóng góp rất lớn cho khoa học. Ông ấy gửi tặng lại hóa thạch này như một phần sự tin tưởng vào các nhà khoa học để miêu tả, nghiên cứu nó. Nếu không có món quà của họ, có thể hóa thạch này sẽ được đi vào đấu giá và không bao giờ nhìn thấy chúng một lần nữa. Đó sẽ là một mất mát lớn đối với khoa học”.

Hiện trường - Phát hiện bộ xương khổng lồ của sinh vật thời kỷ băng hà (Hình 2).
Bộ xương đã được tặng cho Bảo tàng Perot gần đó ở Texas
Hiện trường - Phát hiện bộ xương khổng lồ của sinh vật thời kỷ băng hà (Hình 3).
 Người ta ước tính, bộ xương có thể là từ 20.000 đến 60.000 năm tuổi.
Hiện trường - Phát hiện bộ xương khổng lồ của sinh vật thời kỷ băng hà (Hình 4).
Kích thước tương đối nhỏ cho thấy đó là một sinh vật cái.
Hiện trường - Phát hiện bộ xương khổng lồ của sinh vật thời kỷ băng hà (Hình 5).
Hộp sọ, xương sườn và hàm dưới tương đối nguyên vẹn, một vài xương chân bị mất.
Hiện trường - Phát hiện bộ xương khổng lồ của sinh vật thời kỷ băng hà (Hình 6).
Để bảo vệ các hóa thạch quý, McEwens sẽ không tiết lộ địa điểm khai quật.
Hiện trường - Phát hiện bộ xương khổng lồ của sinh vật thời kỷ băng hà (Hình 7).
Nhà khảo cổ học Ron Tykoski cho biết: “McEwens đã đóng góp rất lớn cho khoa học. Ông ấy gửi tặng lại hóa thạch này như một phần sự tin tưởng vào các nhà khoa học để miêu tả, nghiên cứu nó”

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-bo-xuong-khong-lo-cua-sinh-vat-thoi-ky-bang-ha-a48577.html