Phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Tiền Giang


Như Quỳnh

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:31


Cùng sự kiện

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho biết vừa phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn tỉnh, bệnh nhân là nam, ở xã Cẩm Sơn (Cai Lậy), làm nghề làm vườn.

Báo Sài Gòn giải phóng cho biết, ngày 6/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang cho biết, vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với virus đậu mùa khỉ. Đây là ca mắc đầu tiên ở tỉnh Tiền Giang.

Bệnh nhân được xác định quê xã Cẩm Sơn (huyện Cai Lậy, Tiền Giang), khởi phát bệnh vào ngày 20/11 với triệu chứng xuất hiện sang thương da là các mụn nước rải rác ở mặt, ngực, cánh tay, mông kèm ớn lạnh.

Ngày 24/11, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới và được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 25/11, bệnh viện thông tin kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Tiền Giang
Phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Tiền Giang. Ảnh minh họa.

Theo Báo Pháp luật TP.HCM, tiền sử dịch tễ của bệnh nhân cho thấy, trong vòng 21 ngày trước khi bệnh khởi phát, bệnh nhân không tiếp xúc với hàng xóm xung quanh, không đi du lịch, không tiếp xúc với động vật hoang dã.

Tuy nhiên, vào ngày 4/11 bệnh nhân có tiếp xúc thân mật với bạn tại TP.HCM.

Sau khi nhận kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn cách ly tại nhà. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định. Mụn nước ở mặt, ngực, cánh tay, mông đã khô đóng mài, không sốt, không nổi hạch.

Xem thêm: Hóc xương cá, người phụ nữ bị đâm thủng dạ dày mà không hề hay biết

Ngành y tế Tiền Giang đã triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Hướng dẫn bệnh nhân tiếp tục cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc với người khác.

Cạnh đó thực hiện điều tra, truy vết, xác định những người tiếp xúc gần, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân.

Như Quỳnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-ca-dau-mua-khi-dau-tien-tai-tien-giang-a602409.html