Phát hiện ca nghi lây nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó đầu tiên


Thứ 3, 16/08/2022 | 11:15


Cùng sự kiện

Trường hợp nghi lây nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó đầu tiên trên thế giới được ghi nhận tại Pháp.

Chia sẻ trên tạp chí y khoa The Lancet xuất bản vào tuần trước, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện bằng chứng về việc lây nhiễm virus gây đậu mùa khỉ từ người sang chó. Trước đó chưa có thông tin về việc liệu virus này có thể lây sang chó hay không.

Cụ thể, chú chó săn 4 tuổi màu xám giống Italy ở Pháp vốn không mắc bệnh nào. 12 ngày sau khi hai chủ nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, chú chó bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Con vật có kết quả dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ sau khi bụng của nó xuất hiện tổn thương và mụn mủ.

Được biết, kể từ khi xuất hiện triệu chứng, hai người đàn ông không để chó cưng tiếp xúc với người và vật nuôi khác nhưng chú chó đã ngủ cùng họ.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Phát hiện ca nghi lây nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó đầu tiên
Chú chó có kết quả dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ sau khi vùng bụng xuất hiện tổn thương và mụn mủ. Ảnh minh họa

“Theo chúng tôi được biết, sự khởi phát triệu chứng ở cả bệnh nhân và sau đó ở chú chó cho thấy sự lây truyền từ người sang chó”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, đồng thời cho biết cần tìm hiểu thêm về sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ thứ cấp qua vật nuôi.

Tại các quốc gia lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, động vật hoang dã, trong đó có loài động vật gặm nhấm và linh trưởng có thể mang virus. Các loài linh trưởng ở châu Âu cũng mắc bệnh đậu mùa khỉ di tiếp xúc với động vật nhập khẩu bị bệnh. Tuy nhiên, trước đây chưa có báo cáo về các trường hợp lây nhiễm ở vật nuôi trong nhà như chó và mèo.

Sau thông tin về ca nghi nhiễm trên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát cảnh báo về khả năng lây truyền từ người sang vật nuôi trong hướng dẫn về bệnh đậu mùa khỉ.

CDC Mỹ khuyến cáo những người mắc đậu mùa khỉ nên tránh tiếp xúc gần với động vật, không vuốt ve, âu yến, ôm, hôn hay ngủ cùng vật nuôi. Những vât nuôi chưa tiếp xúc với virus nên được bạn bè hoặc gia đình ở nhà khác chăm sóc cho đến khi những người chủ bình phục hoàn toàn.

Tuy triệu chứng đầy đủ của bệnh đậu mùa khỉ ở vật nuôi chưa được xác định nhưng cơ quan này cho rằng người chủ nên chú ý tới các biểu hiện “tiềm ẩn” ở thú cưng, ví dụ như thờ ơ, chán ăn, ho, chảy nước mũi, đầy hơi, sốt và/hoặc nổi mụn nước.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 14/8, đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 85 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với 35.874 ca mắc và 11 trường hợp tử vong.

Trước đó, vào ngày 23/7, WHO đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Virus có thể lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc gần với các vết phát ban, dịch cơ thể.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-ca-nghi-lay-nhiem-virus-gay-benh-dau-mua-khi-tu-nguoi-sang-cho-dau-tien-a548053.html