Phát hiện đột phá về gen gây ung thư vú


Thứ 7, 23/07/2016 | 15:29


(ĐSPL) - Hai nghiên cứu được dự báo là sự “đột phá” đã được tiến hành bởi Hiệp hội từ thiện về căn bệnh ung thư vú của Anh.

(ĐSPL) - Hai nghiên cứu được dự báo là sự “đột phá” đã được tiến hành bởi Hiệp hội từ thiện về căn bệnh ung thư vú của Anh.

Việc nghiên cứu các thụ thể estrogen (hoóc-môn sinh dục nữ) có thể là “chìa khóa” giải thích tại sao một số dạng ung thư vú không đáp ứng điều trị, theo hai nghiên được trình bày tại Hội nghị chuyên đề nghiên cứu ung thư vú, tại Anh. Các nhà khoa học cho rằng, đây là những phát hiện có tính đột phá về căn bệnh này.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh đã phân tích các đột biến không di truyền trong gen ESRI trên 122 mẫu của các khối u ung thư vú. Các gen này cung cấp những thông tin của việc hình thành và chiếm tới 80\% trong các thụ thể estrogen và có thể cho phép estrogen tác động tới sự phát triển của ung thư vú.


Một số mẫu quan sát được lấy từ các khối u vú ở giai đoạn đầu, số khác lấy từ khối ung thư vú giai đoạn hai đã bắt đầu lan sang não, xương hoặc máu.

Từ đó, họ phát hiện ra rằng có nhiều hơn đáng kể đột biến trong các mẫu thứ hai, điều này cho thấy ung thư vú giai đoạn đầu có chứa đột biến ESRI là sự biểu hiện ở dạng sớm ở các khối u, nó có khả năng kháng lại một số phương pháp điều trị nhất định.

Các nhà khoa học thực sự hi vọng có thể mở rộng hiểu biết về vấn đề này thông qua nhiều thử nghiệm hơn nữa.

Tiến sĩ Steffi Oesterreich, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Các gen ESR1 có vai trò rất quan trọng trong quá trình các bệnh ung thư lây lan từ ngực đến các nơi khác trong cơ thể. Nghiên cứu về đột biến gen này sẽ giúp chúng ta xác định bệnh ung thư có tái phát hay không và cũng như tìm ra những người không đáp ứng với phương pháp điều trị hiện nay. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong tương lai, công nghệ mới này có thể cung cấp cho chúng ta một bức tranh chi tiết hơn về những gì đang xảy ra bên trong các bệnh nhân ung thư vú và làm thế nào để các bệnh nhân này đáp ứng điều trị”.

Nghiên cứu thứ hai được trình bày tại Hội nghị cũng phân tích những thay đổi về di truyền trên 120.000 phụ nữ để phát hiện ra 5 biến đổi di truyền có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Các nghiên cứu của trường Đại học Cambridge cho thấy những thay đổi di truyền có thể dẫn tới sự thay đổi về số lượng các thụ thể estrogen trên các tế bào, từ đó nâng cao hiểu biết về nguy cơ cũng như là điều kiện hỗ trợ phòng ngừa căn bệnh này.

Tiến sĩ Alison Dunning, người đứng đầu nghiên cứu này, cho biết: “Tất cả năm biến thể di truyền mà chúng tôi đã tìm thấy gần giống như gen ESR1, nó ảnh hưởng đến nồng độ của các thụ thể estrogen ở các tế bào vú. Điều này dường như chỉ ra rằng nếu có quá ít hoặc quá nhiều thụ thể estrogen thì các tế bào vú có nhiều khả năng phát triển thành ung thư.”

Tổ chức từ thiện Breast Cancer Now đã mô tả kết quả của cả hai nghiên cứu trên  là một bước “đột phá” trong hiểu biết về căn bệnh ung thư vú.

Giám đốc điều hành của tổ chức này, Delyth Morgan cho biết: “Cả hai khám phá liên quan đến gen ESR1 cho thấy tiềm năng to lớn để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp cho các bệnh nhân và tiết lộ thêm về khả năng di truyền nguy cơ ung thư vú. Điều này góp phần cải thiện đáng kể trong việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị ung thư vú trong những năm tới”.

PHƯƠNG HÀ (Theo Independent)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

 [mecloud]JjcD2OrmiU[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-dot-pha-ve-gen-gay-ung-thu-vu-a140830.html