Phát hiện hơn 1.562 tỷ đồng sai phạm tại 38 dự án bất động sản


Thứ 4, 26/07/2017 | 02:31


Cùng sự kiện

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hơn 1.562 tỷ đồng sai phạm tại 38 dự án bất động sản bị cơ quan này thanh tra.

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hơn 1.562 tỷ đồng sai phạm tại 38 dự án bất động sản bị cơ quan này thanh tra.

Theo tin tức trên báo Dân trí, kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng tại 38 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại tại Hà Nội giai đoạn 2002-2014 đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Báo Sài Gòn đầu tư cũng thông tin, qua thanh tra nghĩa vụ tài chính tại 38 dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số sai phạm về tài chính đất đai, với tổng số tiền lên tới 1.562 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong bản kết luận thanh tra đã chỉ ra sau phạm của hàng loạt các “ông lớn” có tên trong danh mục các dự án sai phạm, như HUD, Viglacera, CTCP Hà Đô, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội…

Theo kết luận thanh tra, tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra lên tới hơn 1.562 tỷ đồng. Trong đó, có tới 733 tỷ đồng số tiền sử dụng đất chưa nộp tại lô đất CT2 thuộc Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ và hơn 611 tỷ đồng do việc xác định các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư chưa đúng, chưa đủ và chưa nộp.

Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét, xử lý và thu hồi về ngân sách thành phố số tiền hơn 509 tỷ đồng. Trong đó bao gồm số tiền sử dụng đất hơn 483 tỷ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đối với khoản này, Vinaconex2 phải nộp hơn 340 tỷ đồng và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên phải nộp hơn 142 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu thu hồi số tiền hơn 1.053 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ đối từ những sai phạm như đã nêu ở trên. Đồng thời, yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ để xảy ra các sai phạm tại kết luận thanh tra này.

Theo Thanh tra Chính phủ, các vi phạm phổ biến tại 38 dự án được cơ quan thanh tra phát hiện là tính tiền sử dụng đất dự án không đúng vị trí quy hoạch, tính chưa đúng và chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đất đai; chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích tăng thêm, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Đặc biệt, việc xác định tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư, một số khoản như chi phí dự phòng, chi phí lãi tiền vay ngân hàng, thuế VAT, chi phí GPMB… đưa vào tổng chi phí phát triển dự án để giảm trừ khi xác định tiền sử dụng đất, là không đúng với quy định.

Số tiền sai phạm do tính chưa đúng, chưa đủ nghĩa vụ tài chính đất đai và chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính được cơ quan thanh tra xác định tại 38 dự án hơn 611 tỷ đồng. Có 21 dự án vướng vào sai phạm này, trong đó có dự án chung cư 18 tầng giai đoạn 1 tại 671 Hoàng Hoa Thám do Tổng công ty Viglacera đầu tư, với số  tiền sai phạm hơn 37 tỷ đồng; dự án khu đô thị mới Việt Hưng - Long Biên do Tổng công ty Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đầu tư với số tiền sai phạm khoảng 44 tỷ đồng… 

Ngoài ra, còn một số sai phạm khác liên quan đến tài chính đất đai cũng được cơ quan thanh tra kết luận, như Sở Tài chính Hà Nội là đơn vị không có chức năng thu, quản lý nguồn thu ngân sách nhưng đã thực hiện việc thu, quản lý và sử dụng các khoản thu với số tiền lên tới 2.955 tỷ đồng. Đồng thời, UBND TP cho phép sử dụng nguồn thu này từ tài khoản tạm giữ của Sở Tài chính để chi trả hoàn vốn điều lệ Quỹ đầu tư phát triển TP 400 tỷ đồng, Quỹ phát triển đất TP 215 tỷ đồng, chi hoàn trả kinh phí bảo trì 44,9 tỷ đồng, là không đúng chức năng, quy định về quản lý ngân sách.

Số liệu của TP Hà Nội cho thấy trong giai đoạn 2002-2014, TP đã chuyển giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất 204 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, với tổng diện tích đất khoảng 2.882ha. Nhưng kết quả kiểm tra 38 dự án trên địa bàn cho thấy chỉ có 14/38 dự án có tên trong danh sách 204 dự án trên.

Quá trình thanh tra 38 dự án cũng phát hiện có nhiều dự án chủ đầu tư đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích tăng thêm, gây thất thu ngân sách nhà nước với số tiền tạm xác định khoảng 205,9 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra kiến nghị giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành rà soát, xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối với các chủ đầu tư xây dựng dự án sai quy hoạch; điều chỉnh chi tiết quy hoạch xây dựng, tính thiếu, tính chưa đúng tiền sử dụng đất chủ đầu tư phải nộp, thu về ngân sách nhà nước.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ yêu cầu dựa vào kết quả kiểm điểm phải có “biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ, chức năng được giao, đối với những hành vi nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm, yêu cầu chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định”.

Tuy nhiên,  nhiều doanh nghiệp trong diện thanh tra tỏ ý không đồng tình với kết luận thanh tra khi đưa ra những yêu cầu như loại bỏ chi phí dự phòng (trong khi Bộ Tài chính có quy định hướng dẫn), yêu cầu nộp thuế sử dụng đất cả phần đất thuê làm nhà trẻ, bãi đỗ xe... Ngoài ra, một số doanh nghiệp cho biết khá "bất ngờ" với nội dung thanh tra vì họ tuy là đối tượng thanh tra nhưng không hề nhận được kết luận thanh tra trên.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-hon-1562-ty-dong-sai-pham-tai-38-du-an-bat-dong-san-a197123.html