Phát hiện khu rừng cổ thụ dưới đáy hố sụt khổng lồ ở Trung Quốc


Chủ nhật, 22/05/2022 | 13:30


Cùng sự kiện

Một khu rừng cổ đại đã được tìm thấy dưới đáy hố sụt khổng lồ ở Trung Quốc, trong đó, có những cây cao tới 40m.

Các nhà thám hiểm hang động ở khu vực Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc đã báo tin cho các nhà khoa học khi họ tìm thấy hố một hố sụt khổng lồ, nơi có một khu rừng nguyên sinh bên trong. Trong số 30 hố sụt được tìm thấy ở Leye, đây là hố sụt lớn nhất với kích cỡ dài 306m, rộng 150m và sâu 192m.

screen shot 2022 05 20 at 221506
Các nhà thám hiểm hang động đã đi qua hố sụt ở Leye, Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Guardian 

Chia sẻ về phát hiện mới, ông Zhang Yuanhai, một kỹ sư cấp cao tại Viện Địa chất Karst của Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc, cho biết bên trong chiếc hố này có tới ba hang động và một khu rừng nguyên sinh được bảo tồn tốt ở phía dưới.

Nhận tin báo, các nhà khoa học đã đi bộ hàng giờ đồng hồ đến chân hố sụt đề xem xét. Ông Chen Lixin, người dẫn đầu nhóm thám hiểm, nói rằng tại khu vực này, ông đã thấy cây cối rậm rạp mọc dày đặc.

Ông chia sẻ: "Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có những loài thực vật mới được tìm thấy trong những hang động này, những loài chưa từng được báo cáo hay mô tả bởi khoa học cho đến thời điểm hiện tại". 

screen shot 2022 05 20 at 221501
Ảnh chụp một hố sụt khác ở Leye vào năm 2020. Ảnh: Guardian

Chiếc hố sụt này được hình thành chủ yếu do sự hòa tan của đá gốc bởi nước ngầm. Điều này có nghĩa là các hố sụt và hang động lớn có thể được tạo ra ở khắp khu vực này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định chiếc hố này đặc biệt vì nó sâu nhưng vẫn có đủ ánh sáng để những cây lớn phát triển bên trong, tạo thành một khu rừng. 

Minh Hạnh (Theo The Guardian)

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-khu-rung-co-thu-duoi-day-ho-dat-o-trung-quoc-a538331.html