Phát hiện nhiều sai phạm ngành ngân hàng qua thanh tra


Thứ 7, 05/11/2022 | 14:23


Cùng sự kiện

Sau thanh tra đã phát hiện nhiều bất cập về chính sách, pháp luật và phát hiện các vi phạm của ngành ngân hàng.

Sáng ngày 5/11, chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Bùi Mạnh Khoa (đoàn Thanh Hóa) nêu, thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

“Nhiều vụ việc vi phạm pháp luật đã được xử lý nghiêm, qua đó làm giảm đáng kể vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này”, ông nói.

Tuy nhiên, theo đại biểu Khoa, tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng vẫn diễn biến phức tạp và tinh vi.

"Trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ trong thanh tra ngân hàng và giải pháp căn cơ tới đây là gì?", ông Khoa chất vấn.

phat hien nhieu sai pham nganh ngan hang qua thanh tra
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong. Ảnh: VTC News

Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong cho biết, thực hiện chức năng được giao, Thanh tra Chính phủ đã phối hợp với bộ, ngành, địa phương, Ngân hàng Nhà nước để trình Chính phủ định hướng công tác thanh tra, trong đó có một số công tác trọng tâm, trọng điểm đối với lĩnh vực ngân hàng. Với ngân hàng thường tập trung thanh tra cấp tín dụng, đầu tư liên quan đến lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu Chính phủ và công tác xử lý nợ xấu…

Theo quy định, Thanh tra Chính phủ chỉ thanh tra tại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trên 50%. Ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân hoặc ngân hàng có vốn nhà nước dưới 50% không thuộc đối tượng thanh tra của Thanh tra Chính phủ, trừ trường hợp đặc biệt chỉ đạo từ Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng trung ương, Chính phủ hoặc Thủ tướng giao.

Theo ông Đoàn Hồng Phong, những năm qua, Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tại 7 ngân hàng. Kết quả thanh tra, đã phát hiện nhiều sai sót, vi phạm và kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách bất cập. Việc này đã góp phần giữ kỷ cương, kỷ luật ngành ngân hàng. Một số vụ việc có dấu hiệu hình sự đã được cơ quan này chuyển cơ quan điều tra.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-nhieu-sai-pham-nganh-ngan-hang-qua-thanh-tra-a556425.html