Phát hiện nhóm 7 người Trung Quốc định xuất cảnh trái phép


Thứ 6, 16/10/2020 | 01:54


Cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã phát hiện, bắt giữ nhóm 7 người Trung Quốc định xuất cảnh trái phép.

Cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã phát hiện, bắt giữ nhóm 7 người Trung Quốc định xuất cảnh trái phép. 

Ngày 15/10, Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Công an huyện Trùng Khánh, và phòng Phòng chống tội phạm về ma túy, Đồn biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh - Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện và bắt giữ nhóm người định xuất cảnh trái phép.

Trước đó, khi đang tuần tra khu vực biên giới, lực lượng chức năng phát hiện một xe ô tô không mang biển kiểm soát, do lái xe Dương Quốc Hoàn (SN 1995, trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) điều khiển. Thấy nghi vấn, cơ quan công an đã yêu cầu kiểm tra, phát hiện nhóm 7 người Trung Quốc có ý định xuất cảnh trái phép. 

Đối tượng Hoàn tại cơ quan điều tra. Ảnh: ANTĐ

Sau khi lập biên bản điều tra, đối tượng Hoàn khai đã nhận chở nhóm người Trung Quốc trên với giá 500.000 đồng từ xã Cao Chương đến xã Quang Hán thuộc huyện Trùng Khánh. Tại đó, nhóm người này sẽ tiếp tục gặp 2 người khác tên Long và Lợi để sang Trung Quốc. 

Điều tra mở rộng, lực lượng chức năng bắt giữ Dương Văn Lợi (SN 1987) và Trương Văn Long (SN 1997), cùng trú tại huyện Trùng Khánh. Đối tượng Long và Lợi khai nhận đang chờ đón 7 người Trung Quốc do Hoàn chở đến để vượt biên trái phép qua khu vực Mốc 727, nếu thành công Lợi và Long sẽ nhận được số tiền 500.000 đồng.

Trong thời gian gần đây,  lực lượng Biên phòng đã phát hiện nhiều nhóm người vượt biên trái phép tại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Từ đầu năm tới tháng 8/2020, Đồn Biên phòng Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai, tiếp giáp tỉnh Hà Giang) đã bắt giữ hơn 700 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, tất cả các đối tượng này đa số làm đi làm thuê, các đối tượng ở nhiều địa phương khách nhau trong cả nước. Ngoài ra đơn vị cũng đã khởi tố 1 vụ 2 đối tượng tổ chức đưa 14 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Nhóm người nhập cảnh trái phép bị bắt tại Lạng Sơn hôm 3/8. Ảnh: Báo Công an

Trong khi đó, tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại tỉnh Lạng sơn. Cụ thể, sáng 3/8, tại khu vực đường mòn thuộc thôn Nà Han, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, tổ công tác đồn biên phòng Tân Thanh phát hiện, bắt giữ 25 công dân (10 nam, 15 nữ) nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam. Những người này khai là người của nhiều địa phương trong cả nước, đã xuất cảnh trái phép qua biên giới vào các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây-Trung Quốc để lao động làm thuê từ tháng 11/2019.

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-nhom-7-nguoi-trung-quoc-dinh-xuat-canh-trai-phep-a342690.html