Phát hiện thêm dữ liệu về hiệu quả của vaccine AstraZeneca


Thứ 6, 01/10/2021 | 10:30


Cùng sự kiện

Trong thử nghiệm mới, vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca cho thấy hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa đối với bệnh nhân F0 có triệu chứng.

Hãng tin Reuters cho biết vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca Plc (AZN.L) đã chứng minh hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa đối với bệnh nhân F0 có triệu chứng, con số này đã tăng lên đến 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên, theo kết quả được chờ đợi từ lâu của thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, được công bố ngày 29/9 (giờ địa phương).

Hiệu quả tổng thể là 74%, thấp hơn so với con số 79% được báo cáo tạm thời bởi nhà sản xuất của AstraZeneca vào tháng 3. Vài ngày sau đó, hãng dược phẩm đa quốc gia Anh-Thụy Điển đã điều chỉnh thành 76% sau khi bị các quan chức y tế chỉ trích công khai rằng con số này dựa trên "thông tin lỗi thời". 

Dữ liệu mới được phát hiện sau khi thử nghiệm trên hơn 26.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Chile và Peru, những người đã nhận được tiêm 2 liều vaccine cách nhau khoảng một tháng. Kết quả đã được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Không có trường hợp nào mắc COVID-19 có triệu chứng nặng hoặc nghiêm trọng trong số hơn 17.600 người tham gia được tiêm vaccine. Còn lại, 8.500 người được tiêm giả dược. Nhóm này có hai ca tử vong sau khi mắc COVID-19.

Tiến sĩ Anna Durbin, nhà nghiên cứu vaccine tại Đại học Johns Hopkins và là một trong những điều tra viên của nghiên cứu, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên. Nó cũng có khả năng bảo vệ cao chống lại nguy cơ diễn biến nặng, điều trị tích cực”.

phat hien them du lieu ve hieu qua cua vaccine astrazeneca1
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters.

Không có trường hợp nào xảy ra tác dụng phụ đông máu hiếm gặp hay nghiêm trọng hơn là huyết khối, giảm tiểu cầu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca - loại vaccine được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Đại học Oxford.

Vào cuối tháng 7, AstraZeneca cho biết họ đã lên kế hoạch nộp hồ sơ để được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận đầy đủ, thay vì xin phép sử dụng khẩn cấp. Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot nói trong một cuộc họp báo vào thời điểm đó, ông hy vọng vaccine vẫn có thể đóng một vai trò nào đó ở Mỹ, mặc dù quá trình này mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Công ty đang khám phá các liều vaccine tăng cường cho những người đã được tiêm 2 mũi vaccine của chính họ hoặc các vaccine dựa trên công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech (PFE.N) hoặc Moderna (MRNA.O).

Vaccine AstraZeneca được phép sử dụng ở hơn 170 quốc gia. Một phát ngôn viên cho biết công ty dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin phê duyệt của Mỹ vào cuối năm nay. Bà Durbin cho biết không hy vọng AstraZeneca sẽ được sử dụng nhiều ở Mỹ nhưng việc đảm bảo sự chấp thuận của FDA là cần thiết. 

Bích Thảo (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-them-du-lieu-ve-hieu-qua-cua-vaccine-astrazeneca-a514873.html