Phát hiện thêm triệu chứng nguy hiểm của bệnh ung thư tinh hoàn


Thứ 6, 05/07/2019 | 12:31


Cùng sự kiện

Các nhà khoa học Mỹ vừa xác định bệnh ung thư tinh hoàn có thể biến chứng thành viêm não paraneoplastic, khiến người bệnh khó kiểm soát tay, chân, mắt.

Các nhà khoa học Mỹ vừa xác định bệnh ung thư tinh hoàn có thể biến chứng thành viêm não paraneoplastic, khiến người bệnh khó kiểm soát tay, chân, mắt.

Một công trình vừa đăng tải trên tạp chí khoa học The New England Journal of Medicine đã chỉ ra một vấn đề đặc biệt mà nhiều nam bệnh nhân mắc phải nhưng thường không được chẩn đoán đúng: Viêm não paraneoplastic, bệnh tự miễn liên quan mật thiết đến ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn có thể có biến chứng thành bệnh viêm não paraneoplastic bí ẩn- Ảnh minh họa từ internet.

Nhóm nghiên cứu từ đại học California ở San Francisco (UCSF) và 2 hệ thống chăm sóc sức khỏe Chan Zuckerberg Biohub và Mayo Clinic (Mỹ) đã thu thập dữ liệu sinh học từ 150.000 bệnh nhân mắc các bệnh thần kinh tự miễn và xác định được cơ chế gây ra vấn đề nói trên.

Mọi chuyện bắt nguồn từ khối u của bệnh ung thư tinh hoàn làm rối loạn hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch bị lạc lối, thay vì tấn công những thứ gây bệnh thì lại tấn công ngược lại cơ thể bệnh nhân và trong tình huống này mục tiêu của nó chính là não bộ.

Bệnh nhân bị viêm não và ngày càng khó khăn trong việc kiểm soát tay chân, cử động mắt. Nhưng ít ai, từ bệnh nhân đến bác sĩ, nghĩ rằng vấn đề bắt nguồn từ khối u ở tinh hoàn.

Cho dù từ "ung thư" gây nên nhiều nỗi hoảng sợ nhưng viêm não paraneoplastic là một vấn đề có khi còn nghiêm trọng hơn, nếu bệnh nhân không được chẩn đoán và can thiệp sớm. Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận được rất nhiều tình trạng chẩn đoán sai.

Để giải quyết vấn đề, các nhà khoa học đã xây dựng một công nghệ mới dựa trên thể thực khuẩn (dạng virus có thể tấn công vi khuẩn) nhằm vào đội quân kháng thể đông đảo của con người để tìm ra một dấu ấn sinh học đặc biệt thể hiện tình trạng bệnh nói trên. 

Quan trọng hơn, phát hiện trên cung cấp thêm gợi ý quan trọng để nghi ngờ và chẩn đoán viêm não paraneoplastic, một căn bệnh vẫn còn hết sức bí ẩn với giới y học.

Khoảng 2% bệnh nhân ung thư tinh hoàn chết trong năm đầu tiên sau khi chẩn đoán - Ảnh minh họa.

Ngoài triệu chứng ở trên, 7 dấu hiệu sau đây cũng có thể báo động về ung thư tinh hoàn, cần cẩn thận để khỏi lầm lẫn với các bệnh thông thường khác:

1. Một "nốt mụn" nhỏ như hạt đậu

Đó có thể là một khối u. Nếu bạn tìm thấy một "hạt đậu" kỳ lạ bỗng dưng xuất hiện, hãy đi tầm soát ngay vì 4% các khối nhỏ trông chỉ như nốt mụn ấy là ung thư tinh hoàn. Ngoài ra, bạn cũng cần tầm soát khi phát hiện những vết sưng nhỏ.

2. Cảm thấy nặng một bên bìu

Việc một tinh hoàn lớn hơn hoặc thấp hơn bên kia không có gì bất thường nếu bẩm sinh bạn đã thế. Nhưng nếu bạn đã trưởng thành và sự khác biệt đó bất ngờ xảy ra, bạn có thể cảm thấy một bên bìu nặng hơn bên kia, hãy đi kiểm tra cho chắc vì việc xét nghiệm rất đơn giản.

3. Đau nhói ở tinh hoàn hoặc bìu

Cơn đau nhói không rõ nguyên nhân là triệu chứng đầu tiên mà 1/5 bệnh nhân ung thư tinh hoàn gặp phải.

4. Thay đổi hình dạng hoặc kết cấu

Bạn nên kiểm tra cơ thể mình thường xuyên và nếu một ngày hình dạng của 1 trong 2 bìu, hoặc cả 2, có vẻ gì "kỳ kỳ", bạn nên đến gặp bác sĩ.

5. Đau lưng, bụng dưới, cổ…

Ung thư tinh hoàn có thể di căn đến các tuyến bạch huyết và gây ra cơn đau lưng, đau âm ỉ bụng dưới, một cục u gồ lên ở cổ hay cảm giác khó nuốt.

6. Ho, khó thở không rõ nguyên nhân

Phổi là một trong những nơi mà ung thư tinh hoàn có nguy cơ cao di căn đến và gây các triệu chứng tưởng không liên quan ở đường hô hấp. Ngoài ra, đây còn là triệu chứng của ung thư ngực, cổ họng, phổi….

7. "Vòng 1" bỗng dưng to lên

Bất ngờ phát triển ngực không bao giờ là điều bình thường ở nam giới. Ung thư có thể khiến quá trình sản xuất nội tiết tố ở tinh hoàn bị rối loạn.

Tin mừng duy nhất là ung thư tinh hoàn không phải sát thủ hàng đầu và có thể chữa được. Điều bạn cần làm là tự kiểm tra cơ thể mình thường xuyên và đừng nghĩ rằng bất thường ở khu vực đó là chuyện khó nói với bác sĩ. Theo thống kê, khoảng 2% bệnh nhân chết trong năm đầu tiên sau khi chẩn đoán.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-them-trieu-chung-nguy-hiem-cua-benh-ung-thu-tinh-hoan-a282932.html