Phát hiện "thuốc trường sinh bất lão" trong ngôi mộ cổ ở Trung Quốc


Thứ 3, 05/03/2019 | 04:36


Cùng sự kiện

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc tuyên bố tìm thấy một thứ gọi là "thuốc trường sinh bất tử" từng được ghi lại trong tài liệu cổ của Đạo giáo.

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc tuyên bố tìm thấy một thứ gọi là "thuốc trường sinh bất tử" từng được ghi lại trong tài liệu cổ của Đạo giáo.

Loại "thuốc trường sinh bất lão" được đựng trong lọ đồng. Ảnh: Xinhua

Kênh RT (Nga) đưa tin, các nhà khảo cổ học đã tìm ra 3,5 lít “thuốc trường sinh bất lão” đựng trong lọ đồng 2.000 năm tuổi được cất giấu trong ngôi mộ cổ tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Các nhà khoa học đã tìm được chiếc bình đồng này trong quá trình khai thác ngôi mộ thuộc về gia đình quý tộc thời đại Tây Hán từ năm 202 trước Công Nguyên - năm thứ 8 Công nguyên.

Ban đầu, các nhà khảo cổ học cho rằng chất lỏng này là rượu vì có mùi giống cồn. Tuy nhiên, đến cuối tháng 2, các thí nghiệm cho kết quả chất lỏng này bao gồm diêm tiêu và alunite. Trong tài liệu cổ của đạo Lão, đây là những thành phần chính của “thuốc trường sinh bất lão”.

Gia đình người trong mộ rõ ràng rất có địa vị và toa thuốc được họ đánh giá cao nên mới chôn cất theo khi mất. Thuốc trường sinh từ lâu đã là thứ ám ảnh bao hoàng đế Trung Quốc, trong đó có Tần Thủy Hoàng. Đây là lần đầu tiên nguyên mẫu của loại "thần dược" này có cả mẫu lẫn công thức để các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu.

Các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ của một gia đình thời Tây Hán. Ảnh: Xinhua

Ngôi mộ cổ nằm trên diện tích 200 mét vuông. Ngoài lọ đựng “thuốc trường sinh bất lão”, các nhà khoa học còn phát hiện thêm được nhiều cổ vật bằng đồng, ngọc bích.

Giám đốc Viện Khảo cổ và Cổ vật văn hóa tại Lạc Dương, ông Shi Jiazhen nhận xét: “Đây là lần đầu tiên ‘thuốc trường sinh bất lão’ kỳ bí được tìm thấy tại Trung Quốc. Chất lỏng này có giá trị đặc biệt với nghiên cứu Trung Quốc cổ đại và sự phát triển của nền văn minh Trung Quốc”.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-thuoc-truong-sinh-bat-lao-trong-ngoi-mo-co-o-trung-quoc-a265271.html