Phát ngôn chợ búa dậy sóng showbiz Việt


Thứ 2, 28/09/2015 | 00:08


Những vụ lời qua tiếng lại gần đây đều đến từ những gương mặt kỳ cựu của làng nhạc Việt.

Những vụ lời qua tiếng lại gần đây đều đến từ những gương mặt kỳ cựu của làng nhạc Việt.

Sự đụng độ giữa các nghệ sĩ luôn xuất hiện trong bất cứ môi trường giải trí nào. Ở showbiz Việt, công chúng và truyền thông vẫn thường dùng cụm từ ‘cái chợ’ để chỉ sự bát nháo, lộn xộn và kém văn minh trong lối hành xử của các sao. Hương Tràm, Hồng Quế, Andrea, Yanbi… là những cái tên dẫn đầu danh sách sao trẻ nhưng sở hữu lượng scandal khổng lồ. Thế nhưng, không chỉ riêng người trẻ, ngay cả những sao gạo cội vẫn không hiếm có những cư xử chưa đúng mực.

Sao lớn ‘đụng độ’ liên tiếp

Ồn ào và được quan tâm nhiều nhất là vụ việc Tuấn Hưng văng tục trên Facebook vào khoảng trung tuần tháng 7. Nguyên do được cho là vì chương trình Bài hát yêu thích sắp xếp tên và hình ảnh của anh trên vé sau những ca sĩ đàn em khiến nam ca sĩ Nắm lấy tay anh cảm thấy mình không được tôn trọng. Sau đó, Tuấn Hưng khóa Facebook vì áp lực dư luận ngày một leo thang.

Dù sau này Tuấn Hưng có giải thích rằng anh và NS Huy Tuấn đã trò chuyện với nhau trước khi mang câu chuyện lên Facebook nhưng trong thời điểm đó, hầu như mọi người đều nghĩ những lời văng tục đang nhắm vào một vị nhạc sĩ. Có thể, diva Mỹ Linh cũng nhầm tưởng như vậy nên không tránh khỏi bức xúc và thẳng thắn nhắc nhở anh: “Làm bố trẻ con rồi ăn nói chỗ đông người không nên vô văn hóa như thế”. Tuy nhiên, lời nói của diva được ví như hành động ‘vỗ thẳng mặt’ khiến sự việc càng tồi tệ hơn.

Vụ việc chưa kịp khép lại thì một cuộc chiến tay phím mới lại nổ ra giữa 2 ngôi sao gạo cội của showbiz Việt. Giữa tâm bão scandal, Phương Thanh viết lên “tường” Facebook Tuấn Hưng một dòng tâm sự dài. Tuy nhiên, khi một tài khoản Facebook là bạn chung của Phương Thanh và Trần Thu Hà chia sẻ bài viết thì diva tỏ ra không đồng tình: “Tâm thư lên cộng đồng là có yếu tố khán giả rồi”. Hà Trần có cơ sở khi cho rằng hành động viết lên tường là có yếu tố khán giả, tuy nhiên, lời bình luận công khai đã khiến đàn chị nóng mặt. Giọng ca Giã từ dĩ vãng phản pháo gay gắt.

Phương Thanh, Tuấn Hưng , Hà Trần từng xung đột quan điểm.

Một vụ khác đình đám không kém là Đàm Vĩnh Hưng và Quang Lê khẩu chiến truyền thông vì tranh ‘gà’. Dù mỗi bên đều đưa ra những lý lẽ có lợi cho mình nhưng không khó nhận thấy hành động ‘hớt tay trên’ của Quang Lê như tạt một gáo nước lạnh vào lòng tự tôn của Đàm Vĩnh Hưng khiến anh nổi đóa. Quang Lê tuy là ca sĩ đàn em nhưng cũng tỏ ra ‘không phải dạng vừa’ khi liên tục buông lời khích tướng, chọc tức đàn anh. Đàm Vĩnh Hưng ngày càng phát ngôn thiếu kiểm soát, liên tục mạt sát, hăm dọa Quang Lê. Cuộc khẩu chiến giữa 2 ngôi sao lớn vô hình trung trở thành trò cười trong mắt công chúng.

“Lớn” từ ứng xử

Nghệ sĩ tuy là người của công chúng nhưng ngoài ánh đèn sân khấu, họ cũng là những người bình thường và có cuộc sống riêng của mình. Mặt khác, mỗi người làm nghệ thuật đều có cái tôi rất lớn nên việc đụng chạm là điều khó tránh khỏi. Đánh giá văn hóa ứng xử của nghệ sĩ là một quá trình cần được theo dõi lâu dài.

Mỹ Linh, Phương Thanh, Hà Hồ, Thu Phương… tuy nổi tiếng cư xử khôn ngoan, khéo léo nhưng cũng khó tránh khỏi vài lần ‘vạ miệng’. So sánh hơn thua giữa nghệ sĩ với nhau là điều tối kỵ nhưng Mỹ Linh đã phạm phải điều này đến hai lần. Hành động ‘vỗ mặt’ Tuấn Hưng giữa chỗ đông người cũng được cho là do tính cách bộc trực, thẳng thắn mà ra. Hậu scandal, Mỹ Linh có lần bộc bạch: “Không lẽ giờ ai không vừa ý cái gì lại lên chửi om sòm trên cái chợ Facebook? Mình đã thấy con chửi cha mẹ, học trò chửi thầy ... Tóm lại là không ra gì. Ít nhất cũng có một tiếng nói chính thức để các cháu nhỏ 13, 14 mới lớn thấy đấy là cái gì đó không đáng hoan nghênh chứ. Ai cũng im lặng thì có cứ tiếp tục thôi”

Khi scandal nổ ra, không phải ai cũng có thể bình tĩnh để ứng xử đúng mực. Đóng Facebook hay xóa dòng bình luận tiêu cực không phải là cách giải quyết vấn đề song cũng phản ánh thái độ của người nghệ sĩ trước tâm bão dư luận. Hà Trần, Phương Thanh hay Tuấn Hưng hẳn sẽ rút được nhiều bài học kinh nghiệm ứng xử cho mình.

Quang Lê, Mr Đàm ồn ào trên mạng vì một chàng ca sỹ vô danh.

Tuy nhiên, cũng có không ít ngôi sao tuy làm nghề nhiều năm, vị trí ngày càng thăng hạng nhưng văn hóa ứng xử vẫn không thay đổi, thậm chí có phần cay nghiệt hơn. Việc Đàm Vĩnh Hưng công kích Quang Lê ‘tơi tả’ không phải là lần đầu tiên vì trước đó, anh đã từng phát ngôn động chạm tới loạt tiền bối như Thanh Lam, Bảo Yến, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Đàm Vĩnh Hưng từng yêu cầu fan bình tĩnh và không được hỗn hào nhưng tâm thư anh gửi tặng vị nhạc sĩ già được liệt vào hàng ‘trên cả hỗn hào’. Tương tự, với vụ lần này, ban đầu công chúng vẫn thông cảm vì Đàm Vĩnh Hưng đang trong cơn tam bành. Tuy nhiên, ở những dòng trạng thái sau, độ cay nghiệt trong từng câu chữ anh dành cho Quang Lê ngày càng leo thang khiến những người ủng hộ anh tỏ ra bất bình.

Nghệ sĩ lớn do tuổi đời, tuổi nghề, sở hữu sự nghiệp đồ sộ, cống hiến lớn lao sẽ được ghi nhận, thán phục nhưng có nhân cách lớn, lối sống đẹp sẽ nhận được sự kính nể từ công chúng.

Theo báo Vietnamnet

[mecloud]D15fUVWBZM[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/phat-ngon-cho-bua-day-song-showbiz-viet-a112469.html