Phát ngôn "sốc" của Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng


Thứ 5, 20/02/2014 | 12:50


Dư luận thắc mắc không hiểu sao một Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy lại tự ý “phát ngôn” về chiến lược quy hoạch cán bộ của TP. Đà Nẵng, đánh giá cán bộ là “mầm mống”?

Dư luận thắc mắc không hiểu sao một Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy lại tự ý “phát ngôn” về chiến lược quy hoạch cán bộ của TP. Đà Nẵng, đánh giá cán bộ là “mầm mống”?

Việc ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - một nhân sự trẻ vừa được tập thể Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ Thành ủy TP. Đà Nẵng thống nhất tín nhiệm giới thiệu vào chức danh Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tiếp tục nhận được sự đồng tình của dư luận.

Nhân sự được tập thể tín nhiệm

Là một người trẻ tuổi, TS. Nguyễn Xuân Anh (38 tuổi) từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư Đà Nẵng, Phó Chủ tịch, Phó Bí thư, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng và được bầu vào Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vào năm 2010. Vào tháng 1/2011 tại Đại hội Đảng XI ông đã trở thành ủy viên Trung ương dự khuyết trẻ nhất Việt Nam.

Ngay sau khi được tín nhiệm giới thiệu vào chức danh Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông được Ban Thường Vụ Thành ủy Đà Nẵng giao công tác theo dõi để hoàn thành 900 căn nhà tạm cho các hộ nghèo trong địa bàn Thành phố.

Trong khi nhân dân Đà Nẵng và dư luận đánh giá cao việc tập thể Ban thường vụ và Ban chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng thống nhất tín nhiệm giới thiệu ông Nguyễn Xuân Anh vào chức vụ Phó Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng, thể hiện quyết tâm trẻ hóa cán bộ và lựa chọn nhân sự có kinh nghiệm học tập từ quốc tế, thì mới đây, lại có một phát biểu trái chiều mang tính cá nhân của một công chức Đà Nẵng về sự việc này. Đó là phát ngôn của ông Bùi Văn Tiếng – Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng.

 Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Tiến cũng đưa ra phát biểu nặng nề khi cho rằng: “Đào tạo cán bộ trẻ thì non yếu mới đào tạo chứ. Tiêu chuẩn là phải trẻ, dưới 50 tuổi và phải nằm trong quy hoạch của Ban chấp hành Trung Ương khóa XII đã phê duyệt rồi. Không còn ai ở TP này ngoài Xuân Anh hết. Tiêu chuẩn là như thế. Đào tạo cán bộ cho Trung ương chứ không phải cho TP. Còn đào tạo được hay không là do phấn đấu nữa.

Phát ngôn 'sốc'

Ngày 17/2, phát biểu trên Infonet, ông Bùi Văn Tiếng - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP. Đà Nẵng đã khẳng định việc Đà Nẵng giới thiệu ông Nguyễn Xuân Anh vào chức vụ Phó Bí thư Thành ủy là để “vì mục đích đào tạo”, “không còn lựa chọn nào khác”.

Nếu ông tiếp tục thiếu rèn luyện, không chịu khiêm tốn học tập các thứ thì cũng không có ý nghĩa chi hết. Tiêu chuẩn của nó rất rõ ràng nên không thể có ứng viên khác được”.

Nghiêm trọng hơn, ông Tiếng còn khẳng định: “Một mầm mống để có thể tham gia vào Trung ương khóa tới thì rõ ràng người ta vẫn nâng niu, người ta vẫn còn nâng niu anh, chứ không phải người ta bỏ đi”.

Được biết, qua những cuộc thăm dò độc lập cho thấy Đảng và nhà nước ta luôn thể hiện chủ trương trọng dụng nhân tài, đặc biệt là ở tầng lớp trí thức trẻ, tâm huyết với đất nước. Sự việc một ông Trưởng ban Tổ chức Thành ủy lại phát biểu như trên dường như thiếu tính nguyên tắc, gây dư luận băn khoăn và nghi ngại cho mọi người, gây bức xúc cho dư luận.

Ngoài ra, dư luận cũng thắc mắc không hiểu tại sao Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Bùi Văn Tiếng lại tự ý “phát ngôn” về chiến lược quy hoạch cán bộ của TP. Đà Nẵng, đánh giá cán bộ cao cấp do Trung ương quản lý là “mầm mống”? Việc phát ngôn với cơ quan báo chí về thông tin này đã được Thường trực Thành ủy cho phép hay không?

Theo nguyên tắc phát ngôn, việc thông tin trả lời các cơ quan báo chí tại cơ quan Đảng được quy định hết sức chặt chẽ, rõ ràng. Người phát ngôn cũng chỉ được nói trong những phạm vi và ngôn từ cẩn trọng. Và chắc chắn, việc ông Trưởng Ban Tổ chức dùng ngôn từ “mầm mống” để ám chỉ cho cán bộ cao cấp của Đảng là việc làm không đúng đắn.

Người dân mong chờ một diễn tiến tích cực nhằm đưa Đà Nẵng đi lên qua việc Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Trần Thọ cho biết, từ nay đến năm 2015, Đà Nẵng sẽ có nhiều thay đổi, chuyển giao cán bộ cho nhiều lãnh đạo đến tuổi nghỉ hưu. Thế nhưng, dường như phát ngôn “gây sốc” của Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng lại như “gáo nước lạnh” dội ngược vào quan điểm đúng đắn của tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành ủy Đà Nẵng.

Được biết, ông Bùi Văn Tiếng sinh năm 1954, là cán bộ sắp nghỉ hưu trong năm 2014. 

Theo Báo BVPL

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-ngon-soc-cua-truong-ban-to-chuc-thanh-uy-da-nang-a22389.html