Phe đối lập Ukraine "giết người, đổ vấy" cho Yanukovich?


Thứ 5, 06/03/2014 | 03:02


Cùng sự kiện

Trong những người biểu tình ở Quảng trường Maidan ở Kiev, có những tay súng bắn tỉa đã hạ sát hàng chục người, bao gồm cả cảnh sát lẫn người biểu tình.

Trong những người biểu tình ở Quảng trường Maidan ở Kiev, có những tay súng bắn tỉa đã hạ sát hàng chục người, bao gồm cả cảnh sát lẫn người biểu tình. 
Trong đoạn băng ghi âm bị rò rỉ trên mạng YouTube ngày 5/3, Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet đã nói với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton về những cáo buộc cho rằng các nhà lãnh đạo thân Phương Tây của Ukraine có thể đã nhúng tay vào cuộc đổ máu ở Kiev hôm 20-21/2 khiến hàng chục người và khoảng 15 cảnh sát thiệt mạng.
Phe đối lập Ukraine

Phe đối lập Ukraine đã thuê lính bắn tỉa NATO bắn cả cảnh sát lẫn người biểu tình trên Quảng trường Độc lập ở Kiev?

Ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Estonia ra thông cáo báo chí trong đó xác nhận tính xác thực của các đoạn ghi âm cuộc nói chuyện trên.
Ông Urmat Paet có cuộc trao đổi điện thoại này sau khi trở về từ Kiev. Tại đây ông đã nói chuyện với một đại diện của phe đối lập Ukraine chống chính phủ của ông Yanukovich khi đó.
Ông Paet được thông báo có sự xuất hiện của các tay súng bắn tỉa. Họ đã hạ sát hàng chục người, bao gồm cả cảnh sát và người biểu tình.
Phe đối lập ở Kiev thuyết phục ông Paet về việc không mở rộng điều tra vụ việc có các tay súng bắn tỉa này vì họ (phe đối lập) đứng đằng sau chuyện này.
Qua điện thoại, ông Paet nói với bà Ashton rằng có thể phe đối lập đã thuê những tay bắn tỉa này trong hàng ngũ NATO. 
Nữ phát ngôn viên Minna-Liina Lind của ông Paet đã xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm nói trên, nói thêm rằng vị ngoại trưởng này “hết sức lấy làm tiếc” về việc đoạn hội thoại bị rỏ rỉ.
Trước đó, cùng ngày, các trang mạng ở Nga vừa đã phát tán một số đoạn ghi âm các cuộc nói chuyện giữa Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU Catherine Ashton và Bộ trưởng Ngoại giao Estonia về sự xuất hiện của các tay súng bắn tỉa trong đội hình của những người biểu tình ở Kiev.
Theo nhận xét của truyền thông Nga, qua các đoạn ghi âm này có thể thấy rõ là EU, cụ thể là bà Ashton, đã biết rõ việc các tay súng bắn tỉa trong nhóm biểu tình đã bắn trọng thương hàng chục người, trong đó có người đã qua đời tại bệnh viện.
Đặc biệt, truyền thông Nga còn cáo buộc các nhà ngoại giao châu Âu biết rõ phe biểu tình đối lập đã thuê lính bắn tỉa (của NATO) nhưng vẫn cố tình làm ngơ.
Theo Vietnam+

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/phe-doi-lap-ukraine-giet-nguoi-do-vay-cho-yanukovich-a24345.html