Phê "xấu" vào lý lịch nam sinh, xã xin "rút kinh nghiệm sâu sắc"


Thứ 5, 24/08/2017 | 03:46


Cùng sự kiện

Sau khi bút phê "xấu" vào lý lịch cho một nam sinh, UBND xã Yên Thịnh (Thanh Hóa) xin được "rút kinh nghiệm sâu sắc".

Sau khi bút phê "xấu" vào lý lịch cho một nam sinh, UBND xã Yên Thịnh (huyện Yên Định, Thanh Hóa) xin được "rút kinh nghiệm sâu sắc".

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, ngày 23/8, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, đã có báo cáo về vụ việc bút phê trái quy định vào lý lịch công dân. Theo đó, nguyên nhân việc cán bộ văn phòng phê vào sơ yếu lý lịch rồi trình Chủ tịch UBND xã ký là gia đình ông Đỗ Văn Quảng (bố nam sinh) nhiều năm không đóng góp các loại quỹ, các khoản thu theo quy chế dân chủ tại địa phương, đặc biệt là thuế phi nông nghiệp.

Một nguyên nhân khác được xã này chỉ rõ là cán bộ văn phòng năng lực còn hạn chế, chưa nắm được quy định khi phê vào hồ sơ công dân.

UBND xã Yên Thịnh tự nhận hình thức kỷ luật xin được rút kinh nghiệm sâu sắc. Ảnh: Dân Trí

Ngoài ra, do ông Thiều Quang Huê vừa được giao nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh từ tháng 5/2017 nên chưa có thời gian tiếp cận, chỉ đạo, đôn đốc cán bộ chuyên môn có lúc còn hạn chế. 

Sau khi xảy ra sự việc, UBND xã Yên Thịnh đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân và làm rõ trách nhiệm trong vụ việc bút phê vào lý lịch công dân trái quy định. Bà Nguyễn Thị Hường, cán bộ văn phòng phải kiểm điểm sâu sắc. Tập thể UBND xã Yên Thịnh tự nhận hình thức kỷ luật "xin được rút kinh nghiệm sâu sắc".

Theo báo VnExpress, ngày 2/8, anh Đỗ Văn Hà (19 tuổi) đến UBND xã Yên Thịnh xin dấu xác nhận bản sơ yếu lý lịch để nhập học một trường chuyên nghiệp thì bị cán bộ xã phê: “UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương”.

Việc xã phê không tốt vào hồ sơ lý lịch xin nhập học khiến nhà trường không chấp nhận và trả hồ sơ của anh Hà.

Sau khi báo chí phản ánh, bà Nguyễn Thị Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì phối hợp UBND huyện Yên Định và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, chấn chỉnh việc bút phê vào lý lịch học sinh trái luật tại xã Yên Thịnh.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phe-xau-vao-ly-lich-nam-sinh-xa-xin-rut-kinh-nghiem-sau-sac-a199905.html