Phi công Nga hạ cánh khẩn cấp thần kỳ cứu 233 người được ca ngợi là anh hùng


Thứ 6, 16/08/2019 | 01:59


(ĐS&PL) Phi công Nga điều khiển chiếc máy bay chở đầy khách bị trục trặc động cơ hạ cánh khẩn cấp thành công ngày 15/8 đã được ca ngợi là anh hùng.

(ĐS&PL) Phi công Nga điều khiển chiếc máy bay chở đầy khách bị trục trặc động cơ hạ cánh khẩn cấp thành công ngày 15/8 đã được ca ngợi là anh hùng.

Chú thích ảnh

Chiếc A321 của hãng Ural Airlines hạ cánh trên đồng ngô. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết chiếc máy bay A321 mang số hiệu U6178 của hãng Ural Airlines chở theo 226 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đã đâm trúng đàn chim mòng biển khi cất cánh ngày 15/8 tại sân bay Zhukovsky ở Moskva để đến Simferopol, Crimea. Va chạm khiến hai động cơ máy bay gặp trục trặc.

Theo CNN, đây là chuyến bay đường dài và máy bay đã được bơm 16 tấn nhiên liệu. Sau khi hạ cánh thành công, mới chỉ có 500 lít nhiên liệu bị tiêu hao.

Cơ quan hàng không quốc gia Nga cho biết thành viên phi hành đoàn chiếc A321 đã ra quyết định đúng đắn khi hạ cánh khẩn cấp tại một cánh đồng ngô cách đường băng sân bay Zhukovsky chưa đầy 1 km.

Chú thích ảnh

Phi công được ca ngợi là anh hùng Damir Yusupov. Ảnh: CNN

Dưới đây là video về chiếc A321 khi hạ cánh trên cánh đồng (nguồn: RT):

Đại diện Ural Airlines khẳng định phi công đã tắt động cơ sau khi hạ cánh để tránh gây hỏa hoạn. Cơ trưởng 41 tuổi Damir Yusupov là người giàu kinh nghiệm với hơn 3.000 giờ bay.

Truyền hình quốc gia Nga đã phát hình ảnh hành khách đứng trên cánh đồng ngô cạnh máy bay ôm chầm và cảm ơn phi công Damir Yusupov vì đã cứu mạng sống họ. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov ca ngợi các phi công điều khiển chiếc A321 là các anh hùng và khẳng định họ sẽ được trao thưởng cấp quốc gia.

Bộ Y tế Nga cho biết có 77 người bị thương trong vụ hạ cánh khẩn cấp, song không ai nguy hiểm tới tình mạng.

Hãng Ural Airlines đã khen ngợi cả cơ trưởng Damir Yusupov và cơ phó Georgy Murzin (23 tuổi) vì hành động chuyên nghiệp trong tình huống khẩn cấp.

Yusupov tốt nghiệp trường Đại học Hàng không dân dụng St. Petersburg năm 2013 và được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

Trong khi đó, Murzin cũng tốt nghiệp trường Đại học Hàng không dân dụng St. Petersburg năm 2017 và được tuyển dụng năm 2018. Murzin có kinh nghiệm 600 giờ bay.

Động cơ máy bay thường có khả năng hạn chế tác động từ những vụ va chạm với chim trời.

Chú thích ảnhHiện trường vụ máy bay US Airway hạ cánh bằng bụng xuống sông Hudson ở New York năm 2009. Ảnh: wordpress

Thế giới đã xảy ra nhiều vụ va chạm giữa chim trời và máy bay. Nhiều sân bay đã lắp đặt biển cảnh báo về chim trời hoặc áp dụng các biện pháp đuổi chim khỏi khu vực cảng hàng không.

Năm 2009, chiếc Airbus A320 của hãng US Airways (Mỹ) đã đâm vào một đàn ngỗng trời sau khi cất cánh từ sân bay LaGuardia ở New York. Hai động cơ của chiếc A320 đều ngừng hoạt động. Các phi công đã điều khiển máy bay hạ cánh khẩn cấp trên sông Hudson, tạo ra kỳ tích bảo toàn tính mạng cho toàn bộ 150 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn trên chiếc Airbus A320.

Cơ trưởng chuyến bay US Airway nói trên là Chesley B. Sullenberger III, khi đó 57 tuổi. Ông là một cựu Đại úy phi công của Không quân Mỹ. Vụ hạ cánh nổi tiếng trên sông Hudson này sau đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho bộ phim ăn khách "Cơ trưởng Sully" phát hành năm 2016.

Theo baotintuc.vn

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phi-cong-nga-ha-canh-khan-cap-than-ky-cuu-233-nguoi-duoc-ca-ngoi-la-anh-hung-a288920.html