Phi tần thời xưa rất khó mang thai, ngoài âm mưu cung đấu còn có 2 lý do đáng sợ này


Thứ 3, 06/10/2020 | 08:15


Mỗi vị hoàng đế Trung Hoa đều có tam cung lục viện với hàng trăm mỹ nữ và phi tần nhưng chẳng mấy người có con, mang được long thai.

Mỗi vị hoàng đế Trung Hoa đều có tam cung lục viện với hàng trăm mỹ nữ và phi tần nhưng chẳng mấy người có con, mang được long thai. 

Những tưởng được ăn sung mặc sướng, có người hầu kẻ hạ, không phải đụng tay đụng chân đến bất kỳ việc gì thì sẽ dễ mang thai và sinh con nhưng ngược lại, có rất nhiều nguyên nhân khiến các phi tần thời xưa không thể có con được.

Tất cả do hoàng đế

Dù hậu cung có hàng trăm phụ nữ nhưng thực tế là không phải ai cũng được nhà vua sủng ái và yêu mến. Có rất nhiều phi tần, mỹ nữ sống cả đời trong cung nhưng chưa một lần được vua chọn để "thị tẩm", một số người may mắn được phục vụ hoàng đế một lần nhưng như thế là chưa đủ để mang thai.

Ngoài ra, việc một phi tần nào đó có mang thai hay không còn tùy thuộc vào quyết định của hoàng đế. Nếu không muốn phi tần vừa được "thị tẩm" mang long thai, hoàng đế sẽ ra lệnh cho thái giám thực hiện một loạt hành động. Họ sẽ ấn vào một huyệt đạo trên mông của vị phi tần, sau đó liên tục ấn vào bụng để tinh trùng chảy ra ngoài, hạn chế cơ hội mang thai. Một số trường hợp, hoàng đế có thể ban thuốc tránh thai cho phi tần mình vừa "thị tẩm".

Lý do khiến hoàng đế phải làm vậy là để tránh những sự tranh giành trong hậu cung. Ngoài ra, một số vị phi tần được tuyển chọn vào cung là để củng cố thế lực của nhiều dòng họ. Do đó, việc họ có thai có thể khiến đứa trẻ trở thành "bù nhìn" cho thế lực đứng sau vị phi tần đó, gây ra nhiều tranh chấp, dù thế nào cũng không có lợi cho ngai vàng.

Các phi tần trong hoàng cung đều muốn có con, đặc biệt là con trai để làm chỗ dựa cho bản thân, bởi quan niệm "mẫu dĩ tử quý" (phú quý của người mẹ đều phụ thuộc vào con cái).

Âm mưu thâm độc chốn hậu cung

Sự đấu đá lẫn nhau trong hậu cung giữa các vị phi tần, đôi khi có thể là giữa hoàng hậu với thê thiếp của vua. Vì một phi tần mang thai sẽ được hoàng đế sủng ái hơn, nếu là con trai có thể được phong làm hoàng tử, nằm trong danh sách nối ngôi vua, người mẹ cũng nhờ cậy con mà nâng vị thế của mình lên.

Từ đó, những mâu thuẫn trong chốn hậu cung xảy ra. Do đó, các vị phi tần không ai muốn người kia có con. Họ sẽ dùng nhiều âm mưu thâm độc, hiểm ác để khiến đối thủ không thể mang thai hoặc sảy thai, sinh non.

Mất quyền nuôi con nếu thân phận thấp kém

Bên cạnh đó, còn có một lý do khác khiến phụ nữ trong cung thời xưa dù sinh được con cũng không thể được ở bên con hay trở thành người mẹ chính thức của đứa trẻ đó, như vậy coi như không có con. Đó là bởi nếu họ chỉ là cung nữ hoặc tiểu thiếp thì không có đủ tư cách nuôi nấng đứa trẻ.

Sau khi đứa trẻ chào đời, nó sẽ được gửi cho những người có địa vị cao, không có con để nuôi dưỡng. Đứa trẻ sẽ mang họ của gia đình mới và căn bản không bao giờ gặp lại mẹ ruột của mình.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phi-tan-thoi-xua-rat-kho-mang-thai-ngoai-am-muu-cung-dau-con-co-2-ly-do-dang-so-nay-a341529.html