Phim Việt Nam đầu tiên lọt top 15 Oscar gọi tên “Những đứa trẻ trong sương”


Thứ 5, 22/12/2022 | 15:10


Cùng sự kiện

'Những đứa trẻ trong sương', một bộ phim tài liệu của đạo diễn Hà Lệ Diễm, đã có tên trong danh sách rút gọn của giải Oscar lần thứ 95. Đây cũng là phim tài liệu Việt Nam hiếm hoi có tên trong danh sách rút gọn của giải thưởng lớn và lâu đời này.

Rạng sáng nay (22/12) theo giờ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS) đã công bố danh sách rút gọn các hạng mục tại Lễ trao giải Oscar 2023.

Theo quy định của Oscar, đây là danh sách rút gọn chứ chưa phải đề cử chính thức. Những bộ phim có mặt trong danh sách này sẽ trải qua một bước sàng lọc nữa để biết có thể tranh giải trực tiếp cho tượng vàng hay không.

phim viet nam dau tien lot top 15 oscar goi ten nhung dua tre trong suong3
Poster phim tài liệu Những Đứa Trẻ Trong Sương.

Danh sách tranh giải chính thức sẽ được công bố vào ngày 25/1/2023, lễ trao giải diễn ra ngày 13/3/2023.

Trong đó có bộ phim tài liệu độc lập mang tên “Những đứa trẻ trong sương”, tên tiếng Anh là Children of the mist của đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm, Việt Nam.

phim viet nam dau tien lot top 15 oscar goi ten nhung dua tre trong suong4
Phim tài liệu được vào top 15 danh sách đề cử rút gọn của Oscar 2023.

Phim kể về cuộc sống của Di, một bé gái 12 tuổi người Mông sống tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai). Từ nhân vật Di và những mối quan hệ xung quanh em, nữ đạo diễn kể một câu chuyện về những va chạm, xung đột giữa phong tục cổ xưa và giá trị hiện đại, những thách thức mà trẻ em dân tộc thiểu số và đặc biệt là trẻ em gái phải đối mặt khi dần đến độ tuổi trưởng thành.

Nhân vật Di muốn đi học nhưng em sinh ra ở nơi có tục "bắt vợ", điều cản trở ước mơ được tiếp tục đến trường của cô bé. Bộ phim phản ánh những hậu quả đáng tiếc của hủ tục này, bao gồm cả nguy cơ bắt cóc, buôn bán người.

Trao đổi với báo chí, đạo diễn Hà Lệ Diễm cho biết, bộ phim của chị đã giành nhiều giải khác tại nhiều liên hoan phim quốc tế như IDFA (Hà Lan), Liên hoan phim quốc tế về giáo dục (Festival du film d'éducation, Pháp), Liên hoan phim quốc tế Cork (Ireland)... cũng như được chiếu tại nhiều rạp ở Pháp, Mỹ (New York, California).

phim viet nam dau tien lot top 15 oscar goi ten nhung dua tre trong suong1
Đạo diễn Hà Lệ Diễm thực hiện phim tài liệu Những Đứa Trẻ Trong Sương.

Bộ phim "Những đứa trẻ trong sương" cũng đã được chiếu trong Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm 2022. Lượt người đến xem phim rất đông, vượt xa dự kiến của Ban tổ chức. 

Trước đây, phim "Mùi đu đủ xanh" của đạo diễn Trần Anh Hùng cũng được vào top 5 đề cử cuối cùng cho phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhưng phim này được quay ở Pháp, nhà sản xuất Pháp đứng tên và thuộc về quốc gia Pháp.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phim-viet-nam-dau-tien-lot-top-15-oscar-goi-ten-nhung-dua-tre-trong-suong-a561240.html