Phó Chủ tịch HN: Vỡ đường ống nước, trách nhiệm thuộc Vinaconex


Thứ 5, 10/07/2014 | 17:19


(ĐSPL) – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, trách nhiệm để xảy ra tình trạng vỡ ống nước sông Đà, ảnh hưởng sinh hoạt của nhân dân, trước tiên thuộc về nhà đầu tư là Tổng công ty Vinaconex.

(ĐSPL) – Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, trách nhiệm để xảy ra tình trạng vỡ ống nước sông Đà, ảnh hưởng sinh hoạt của nhân dân, trước tiên thuộc về nhà đầu tư là Tổng công ty Vinaconex.

Trong khi HĐND TP. Hà Nội đang chất vấn việc đường ống nước sạch sông Đà liên tục vỡ thì Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng thông báo: “Đường ống nước lại vỡ rồi. Đây là lần thứ 8”.

Trước sự việc đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà về Hà Nội bị vỡ đến 7 lần liên tiếp, mỗi lần vỡ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn Thủ đô, các thành viên Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP. Hà Nội đã đề nghị UBND thành phố trả lời về nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục sự cố trên.

Vỡ đường ống nước sông Đà không còn là vấn đề mới!

Trước khi trả lời câu hỏi về những vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã thông báo với gần 100 đại biểu HĐND và hàng trăm ngàn cử tri đang theo dõi buổi chất vấn qua truyền hình: “Đường ống nước sạch sông Đà về Hà Nội lại vỡ rồi. Như vậy là vỡ đến lần thứ 8! Chủ đầu tư hứa khắc phục sự cố trong 23 giờ hôm nay, thành phố cũng đã cử lực lượng xuống hiện trường”.

Theo ông Hùng, việc đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội vỡ đến lần thứ 8 cũng không phải là vấn đề mới vì ngay từ đầu sự cố đường ống dẫn nước được UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo đưa ra rất nhiều giải pháp khắc phục. Thay mặt UBND thành phố, ông Hùng cũng mong sẽ nhận được sự chia sẻ của nhân dân.

Tin tức - Phó Chủ tịch HN: Vỡ đường ống nước, trách nhiệm thuộc Vinaconex

Đối với thành phố Hà Nội, chuyện vỡ đường ống nước đã không còn là chuyện mới.

“Đến nay, thành phố cũng yêu cầu công ty xây dựng ngay đường ống nước sạch thứ hai. Trước mắt là làm 10km đường ống chạy qua vùng đất yếu thường xuyên bị vỡ. Nếu trong 9 tháng công ty không khởi công, thành phố sẽ đứng ra làm chứ không chông chờ vào họ nữa”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội quả quyết.

Trả lời câu hỏi của Ban Kinh tế và Ngân sách, ông Hùng cho biết, qua 5 năm vận hành đã xảy ra 7 lần sự cố vỡ đường ống truyền dẫn, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp nước cho nhân dân (chưa kể lần vỡ hôm nay). Trước tình trạng đó, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng cùng Viện Khoa học Công nghệ xây dựng và Viện Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng khảo sát, đánh giá về chất lượng thi công tuyến ống truyền dẫn trên, hiện chưa có báo cáo chính thức.

Liên tiếp vỡ do vật liệu làm đường ống chưa phù hợp

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu của các chuyên gia, nguyên nhân của sự cố đường ống là do vật liệu ống sử dụng cho công trình chưa phù hợp với điều kiện truyền tải nước về thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng: “Trách nhiệm để xảy ra tình trạng vỡ ống, gây ảnh hưởng cung cấp nước phục vụ sinh hoạt của nhân dân, trước tiên thuộc về Nhà đầu tư Tổng Công ty Vinaconex trong công tác khảo sát, thiết kế, lựa chọn tiêu chuẩn, vật tư vật liệu, quá trình thi công, giám sát nghiệm thu”.

Bên cạnh đó, trong quá trình Chủ đầu tư thiết kế, thi công đường truyền dẫn, Thành phố Hà Nội cũng chưa có sự phối hợp với Chủ đầu tư trong việc kiểm tra, giám sát về thiết kế, thi công dự án, nhất là tuyến đường ống.

Sau khi xảy ra các sự cố vỡ đường ống làm ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch sinh hoạt của nhân dân, Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan như Tổng công ty Vinaconex thành lập lực lượng xử lý nhanh sự cố, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện thiết bị kịp thời sửa chữa ống sự cố trong thời gian ngắn nhất (không quá 24h), hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cấp nước cho nhân dân.

Tin tức - Phó Chủ tịch HN: Vỡ đường ống nước, trách nhiệm thuộc Vinaconex (Hình 2).

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu của các chuyên gia, nguyên nhân của sự cố đường ống là do vật liệu ống sử dụng cho công trình chưa phù hợp với điều kiện truyền tải nước về thành phố.

Thành phố cũng chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty Nước sạch Hà Nội sẵn sàng phối hợp, lên phương án vận hành mạng lưới cấp nước, điều tiết giữa các nguồn cấp nước chung của thành phố nhằm hỗ trợ tối đa cấp nước cho nhân dân. Chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị cấp nước, chủ đầu tư các khu đô thị điều chỉnh vận hành áp lực, thời gian cấp nước cho phù hợp, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch sinh hoạt cho nhân dân.

Về phương án lâu dài, thành phố đã chỉ đạo Tổng công ty Vinaconex lập dự án đầu tư giai đoạn hai dự án cấp nước từ Hòa Bình về Hà Nội. Trong đó ưu tiên đầu tư tuyến ống truyền dẫn cấp nước mới từ Hòa Lạc về đường vành đai 3 để triển khai từ tháng 9/2014.

Trong trường hợp Vinaconex không đủ năng lực và điều kiện thực hiện, Thành phố sẽ chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội phối hợp với các doanh nghiệp đủ năng lực tài chính thu hút xã hội hóa đầu tư tuyến truyền dẫn từ Hòa Lạc về đường vành đai 3 và Thành phố sẽ mua nước sạch của Vinaconex từ Hòa Lạc để cung cấp về trung tâm Thành phố; bảo đảm nguồn nước sạch cung cấp ổn định cho nhân dân vào mùa hè năm 2015. 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pho-chu-tich-hn-vo-duong-ong-nuoc-trach-nhiem-thuoc-vinaconex-a40523.html