Phó thống đốc bang Texas treo thưởng 1 triệu USD cho người tố cáo gian lận bầu cử


Thứ 4, 11/11/2020 | 08:41


Cùng sự kiện

Ông Dan Patrick, phó thống đốc bang Texas vừa tuyên bố sẽ dành 1 triệu USD để thưởng cho những ai có thể tố cáo gian lận cử tri ở bang này.

Ông Dan Patrick, phó thống đốc bang Texas vừa tuyên bố sẽ dành 1 triệu USD để thưởng cho những ai có thể tố cáo gian lận cử tri ở bang này.

Thông tin về việc treo thưởng được phó thống đốc Dan Patrick đưa ra vào hôm 10/11. Theo ông Patrick, bất cứ ai cung cấp được thông tin dẫn tới việc kết án sẽ được nhận ít nhất 25.000 USD. Phát ngôn viên Sherry Sylvester cho hay, số tiền thưởng sẽ dược trích ra từ quỹ vận động tranh cử của ông Patrick.

“Tôi ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm xác định các hành vi gian lận cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Hành động quyết liệt của ông Trump sẽ đảm bảo rằng mọi phiếu bầu hợp lệ đều được kiểm đếm, trong khi tất cả các phiếu bầu không hợp lệ bị loại bỏ. Sự trì hoãn trong việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư ở các bang khác dấy lên nhiều câu hỏi về sự gian lận cử tri và nhiều sai sót tiềm ẩn khác”, ông Patrick nói trong một tuyên bố.

Phó thống đốc bang Texas không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào liên quan tới việc gian lận cử tri hàng loạt. Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí, ông lại dẫn ra 3 trường hợp bị bắt giữ trong thời gian gần đây, trong đó có 1 nhân viên truyền thông ở Mexia, Texas. Người này bị cáo buộc đã bỏ phiếu thay 67 cư dân sống trong trung tâm cứu trợ mà không có sự đồng ý của họ.

Một lượng lớn phiếu bầu qua thư đã làm chậm quá trình kiểm đếm ở một số bang, trong đó bang chiến trường Pennsylvania. Cơ qua lập pháp ở Pennsylvania do đảng Cộng hòa kiểm soát đã từ chối yêu cầu cho phép các quan chức bầu cử bắt đầu kiểm phiểu qua thưc trước khi cuộc bỏ phiếu kết thúc.

Phó thống đốc bang Texas Dan Patrick. Ảnh: The Texas Observer

Ông Patrick trong cuộc phỏng vấn với “The Mark Davis Show” hồi tháng 10 đã lên tiếng cáo buộc đảng Dân chủ đang cố gắng “đánh cắp cuộc bầu cử”.

“Nếu Tổng thống thua ở bang Pennsylvania, North Carolina, hay Florida thì đó là do họ đã đánh cắp cuộc bầu cử”, Phó thống đốc bang Texas nói, tuy vậy không đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Một số đảng viên đảng Cộng hòa nổi tiếng ở bang Texas như Thượng nghị sĩ Ted Cruz gần đây đã lên tiếng bảo vệ Tổng thống Trump.

“Nguyên tắc là mỗi lá phiếu hợp lệ đều cần được kiểm đếm, còn các phiếu bầu không hợp lệ thì không được tính”, ông Cruz nói với Fox News, dù cũng không nêu được bằng chứng cụ thể.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ trình một loạt đơn kiện tại các bang quan trọng, gồm Georgia và Wiscosin nhằm nỗ lực thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa ông Trump và ông Biden.

Tuy nhiên, đơn kiện ở bang Neveda và Michigan bị các thẩm phán bác bỏ vì chiến dịch tranh cử của ông Trump không đưa ra được bằng chứng chứng minh cáo buộc gian lận bầu cử.

Trước tình hình này, Abhi Rahman - phát ngôn viên của đảng Dân chủ ở Texas cho biết: “Chúng tôi biết rằng sẽ còn rất nhiều việc phải làm ở đây, và Dan Patrick sẽ nằm trong tầm ngắm của chúng tôi vào năm 2022”.

Đinh Kim (Theo Texas Tribune)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pho-thong-doc-bang-texas-treo-thuong-1-trieu-usd-cho-nguoi-to-cao-gian-lan-bau-cu-a345685.html