Phó thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng Nhà nước không có gói hỗ trợ 20.500 tỷ


Thứ 5, 12/08/2021 | 14:19


Cùng sự kiện

Theo Phó thống đốc NHNN, cơ quan này không có gói hỗ trợ tín dụng 20.500 tỷ đồng. Con số này là tổng giá trị giảm lãi suất mà các NHTM đã cam kết thực hiện từ nay đến cuối năm.

ngan hang nha nuoc khong co goi ho tro 20 500 ty dong dspl
Ông Đào Minh Tú- Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: VGP.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 11/8, báo chí dành nhiều quan tâm về việc tháo gỡ khó khăn lãi vay cho người dân và doanh nghiệp. 

Trả lời vấn đề này, ông Đào Minh Tú- Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay: ngay từ khi bùng phát dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) hạ các mức lãi suất.

Trước đó, trong năm 2020, NHNN đã hạ lãi suất điều hành và các NHTM đã hạ lãi suất cho vay với mức giảm trung bình khoảng 1,2-1,5% so với mức lãi suất trước đó. Trong 7 tháng đầu năm 2021, lãi suất đã giảm thêm khoảng 0,5% nữa.

Trong hoàn cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 lan rộng và các tỉnh, TP đang thực hiện giãn cách xã hội, việc giảm lãi suất là một trong những chính sách quan trọng và thiết yếu đối với doanh nghiệp lúc này.

Do đó, NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM vừa cắt giảm chi phí hoạt động tối đa để tạo điều kiện giảm lãi suất và chia sẻ lợi nhuận của ngân hàng thương mại để giảm lãi suất cho doanh nghiệp hiện nay.

Trả lời thông tin về việc NHNN đưa ra gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết cơ quan này không có gói hỗ trợ tín dụng trên

Con số này là tổng giá trị giảm lãi suất mà các NHTM đã cam kết sẽ giảm và bằng các phương pháp giảm khác nhau, tùy theo quy mô điều kiện của mỗi ngân hàng.

Ngoài ra, Phó thống đốc NHNN cũng cho biết thêm, 4 NHTM có vốn Nhà nước gồm: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank đã đồng thuận và nhất trí sẽ giảm lãi suất vay thêm mỗi ngân hàng khoảng 1.000 tỷ đồng.

Tổng cộng 4 ngân hàng sẽ giảm thêm 4.000 tỷ đồng cho những địa phương cho một số địa phương như TP.HCM, Bình Dương, một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 hiện nay.

Đây đều là những địa phương đang rất khó khăn nên phía 4 NHTM có vốn Nhà nước nói trên sẽ tập trung giảm thêm, đồng thời cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng.

Để đảm bảo cho việc giảm lãi suất một cách thực chất cũng như việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp của các DN, NHNN sẽ tiếp tục tăng cường giám sát việc giảm lãi suất này của các NHTM, đảm bảo từ nay đến cuối năm các cam kết được thực hiện.

Việc tăng cường năng lực về nguồn lực cho DN để phục hồi sẽ là vấn đề mà NHNN ưu tiên trong thời gian sắp tới.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pho-thong-doc-dao-minh-tu-ngan-hang-nha-nuoc-khong-co-goi-ho-tro-20-500-ty-a509981.html