Phó Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi quy định mua biệt dược gốc để giảm giá thuốc


Thứ 5, 16/03/2017 | 03:29


Cùng sự kiện

Theo tin tức từ Văn phòng Chính phủ, cơ quan này vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế...

Theo tin tức từ Văn phòng Chính phủ, cơ quan này vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

Theo đó, trong thời gian gần đây, công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập được chỉ đạo quyết liệt và có bước đổi mới quan trọng. cụ thể, cơ quan quản lý đã giảm được giá thuốc thuộc nhóm generic tới 35%. Tuy nhiên, riêng với công tác đấu thầu thuốc, quản lý giá thuốc biệt dược chưa được triển khai hiệu quả.

Kinh doanh - Phó Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi quy định mua biệt dược gốc để giảm giá thuốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chỉnh sửa quy định về công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

Hiện tại, đã có hàng trăm loại thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ và có thuốc generic tương tự được chứng minh tương đương sinh học với thuốc biệt dược gốc đáp ứng yêu cầu điều trị theo tiêu chuẩn cao nhất được các nước tham gia ICH (Nhóm 1) áp dụng. Trong số này, có nhiều loại thuốc đã có 2 đến 3 số đăng ký với giá rẻ hơn nhiều so với thuốc biệt dược và chi phí mua các loại biệt dược này rất lớn.

Để giải quyết các bất cập trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định về việc mua thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền để giảm giá thuốc thông qua đấu thầu rộng rãi với các thuốc thuộc Nhóm 1 đã có nhiều số đăng ký đáp ứng yêu cầu điều trị theo danh mục do Bộ Y tế công bố.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thống nhất với Bộ Y tế cơ cấu mua sắm, sử dụng giữa thuốc biệt dược gốc và thuốc generic thuộc Nhóm 1. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam không thanh toán đối với các trường hợp mua sắm, sử dụng ngoài cơ cấu đã thống nhất.

Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế chỉ đạo việc kê đơn thay thế các thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền bằng các thuốc generic thuộc Nhóm 1 có nhiều số đăng ký đáp ứng yêu cầu điều trị theo danh mục do Bộ Y tế công bố trong điều trị ngoại trú của các cơ sở y tế.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pho-thu-tuong-chi-dao-sua-doi-quy-dinh-mua-biet-duoc-goc-de-giam-gia-thuoc-a184308.html