Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà


Thứ 4, 20/09/2017 | 13:42


Cùng sự kiện

Theo văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, toàn bộ các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà sẽ được thanh tra.

Theo văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, toàn bộ các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà giai đoạn 2003 - 2016 sẽ được thanh tra.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ đưa tin, văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Nhiều dự án du lịch được thi công tại bán đảo Sơn Trà - Ảnh: báo Vietnamnet

Theo báo Vietnamnet, Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT, NN&PTNT, Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Đây là các dự án đã được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 đến hết năm 2016.

Giai đoạn này bắt đầu từ khi Bộ Chính trị có nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16/10/2003 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho đến khi Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng được phê duyệt.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thanh tra báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 31/3/2018.

Liên quan đến vấn đề này, báo Tri thức trực tuyến đưa tin, trước đó vào đầu tháng 9, UBND Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Thủ tướng về việc rà soát các dự án và phương án điều chỉnh quy hoạch du lịch tại bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, đến tháng 12/2012, tại bán đảo Sơn Trà, UBND Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Tổng diện tích quy hoạch gần 1.230 ha.

Trong đó, chính quyền đã giao đất có thu tiền hơn 94 ha; đất thuê là 274 ha và phần còn lại là diện tích đất giao cho các tập thể, cá nhân quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu (phần diện tích đất giao từ 2003-2012) khoảng 700 tỷ đồng.

Về cơ sở pháp lý để chấp thuận đầu tư, UBND Đà Nẵng cho rằng những dự án được địa phương cấp phép đúng pháp luật.

Hiện, 3 dự án được đầu tư, triển khai; 1dự án đang triển khai và tạm dừng; 3 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng; 11 dự án chưa triển khai.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pho-thu-tuong-chi-dao-thanh-tra-cac-du-an-tren-ban-dao-son-tra-a202534.html