Phó Thủ tướng đôn đốc ứng phó bão số 14 tại Khánh Hoà


Thứ 7, 18/11/2017 | 13:23


Chỉ đạo công tác ứng phó bão số 14 tại tỉnh Khánh Hoà, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo địa phương nghiêm túc thực hiện nghiêm lệnh cấm biển.

Chỉ đạo công tác ứng phó bão số 14 tại tỉnh Khánh Hoà, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm từ cơn bão số 12, thực hiện nghiêm lệnh cấm biển. Sơ tán triệt để người dân ra khỏi các khu vực lồng bè nuôi trồng thuỷ sản nguy hiểm. Bố trí lực lượng canh giữ, bảo đảm an toàn tài sản cho bà con.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp khẩn với lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà, chiều tối 18/11.

Tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà, chiều tối 18/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực, quyết liệt của tỉnh Khánh Hoà, trong đó có sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng quân đội, công an.

Rút kinh nghiệm triệt để từ bão số 12

“Tuy nhiên, Khánh Hoà cần rút kinh nghiệm triệt để trong công tác ứng phó bão số 12 vừa qua, đã gậy thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Các đồng chí phải khẩn trương rà soát tàu thuyền còn ngoài khơi, kêu gọi, hướng dẫn ngư dân di chuyển khởi vùng nguy hiểm, tìm nơi tránh trú an toàn.

Tại nơi neo đậu phải tổ chức lực lượng hướng dẫn ngư dân chằng chống an toàn, kiên quyết sơ tán người dân khỏi các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản nếu cần thiết phải cưỡng chế. Các địa phương huy động lực lượng để bảo vệ tài sản, giảm thiểu thiệt hại cho người dân”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Kinh nghiệm rút ra sau cơn bão số 12 là phải sẵn sàng lực lượng tại chỗ, trong đó lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên là chủ lực để sẵn sàng hỗ trợ người dân. Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải sẵn sàng ứng phó, cả trên biển lẫn trên đất liền. Thời gian không còn nhiều, tỉnh Khánh Hoà phải tập trung lực lượng của toàn hệ thống chính trị, xử lý trực tiếp, nhanh chóng mọi tình huống có thể xảy ra.

Phó Thủ tướng trò chuyện với bà con ngư dân tại cảng cá Đá Bạc. Ảnh: VGP

Cấm biển, sơ tán hết người dân trên lồng bè thuỷ sản

Trước đó vào lúc 5 giờ chiều 18/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão số 14 tại cảng cá Đá Bạc (Cam Ranh, Khánh Hoà).

Trao đổi với lãnh đạo địa phương Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm từ cơ bão số 12. Tỉnh Khánh Hoà phải khẩn trương kêu gọi tầu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão. Thông báo cho toàn bộ tàu thuyền còn ở ngoài khơi biết thông tin về hướng đi của bão số 14 để chủ động chuyển hướng, tìm nơi trú tránh.

“Các đồng chí phải thực hiện nghiêm lệnh cấm biển. Sơ tán triệt để người dân ra khỏi các khu vực lồng bè nuôi trồng thuỷ sản nguy hiểm. Bố trí lực lượng canh giữ, bảo đảm an toàn tài sản cho bà con”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Đồng thời tổ chức tốt việc chằng, chống nhà cửa, đảm bảo an toàn. Đối với những khu vực cần sơ tán, di dời phải bố trí đầy đủ lương thực, nước uống, chỗ ở an toàn cho người dân.

Tàu thuyền vào tránh trú bão tại cảng cá Đá Bạc

Trò chuyện với một số ngư dân, người nuôi trồng thuỷ sản, Phó Thủ tướng chia sẻ với thiệt hại của bà con trong cơn bão số 12 vừa qua. Bà con cần khẩn trương kê khai với chính quyền địa phương để tổng hợp, trên cơ sở đó Nhà nước sẽ có các chính sách hỗ trợ kịp thời để bà con khôi phục lại sản xuất.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý bà con phải tuân thủ các biện pháp, chỉ đạo của chính quyền địa phương trong ứng phó bão số 14, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản.

Sau khi thị sát tại cảng cá Đá Bạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà cho biết tỉnh đã rút kinh nghiệm triệt để từ công tác ứng phó cơn bão số 12 vừa qua. Trưa 18/11, UBND tỉnh đã tổ chức họp khẩn.

Tỉnh hiện có 240 tàu thuyền với trên 1.550 thuyền viên đang hoạt động trên các vùng biển. Các phương tiện này đã được thông báo và nắm thông tin về hướng di chuyển của cơn bão số 14 để tìm nơi tránh trú an toàn. Các địa phương đang khẩn trương triển khai lực lượng, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa.

Từ 12 giờ ngày 18/11, các trường học cho học sinh nghỉ học, các tàu đánh bắt thủy sản, tàu du lịch và phương tiện đường thủy không được ra khơi. Cùng ngày, ngư dân ở trên các tàu cá và hộ nuôi trồng thủy sản ở trên lồng bè trên biển, bắt buộc phải trở vào bờ trước 16 giờ. Công tác sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven biển và thấp trũng, đến nơi an toàn hoàn thành trước 19 giờ ngày 18/11.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà báo cáo công tác chuẩn bị ứng phó bão số 14

Khánh Hoà đã tăng cường thông tin cho người dân biết về cơn bão số 14, thông qua cơ quan báo chí, phương tiện tuyên truyền lưu động và tin nhắn điện thoại; tập trung cắt, tỉa cây xanh; hướng dẫn và hỗ trợ người dân chuẩn bị lương thực, thực phẩm, chằng chống nhà cửa; quyết liệt di dời người dân ở trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản và trên tàu thuyền; ngăn cấm tất cả phương tiện và người dân ra biển; khẩn trương gia cố các hồ chứa; duy trì hệ thống thông tin liên lạc...

Quân khu 5 đã huy động 6.000 cán bộ, chiến sĩ, kể cả dân quân, tự vệ và các lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn để hỗ trợ người dân ứng phó với bão.

Bão sẽ đổ bộ vào sáng sớm

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cho biết với tốc độ di chuyển hiện tại, nhiều khả năng 6-6h30 sáng mai (19/11) bão số 14 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển từ Phú Yên đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12, kèm theo mưa lớn.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đề nghị tỉnh Khánh Hoà đặc biệt lưu ý các giải pháp hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn tính mạng. Đồng thời theo dõi chặt chẽ, có các giải pháp sẵn sàng khắc phục sự cố nếu có tại hồ thuỷ lợi Đá Bạc.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp tại tỉnh Khánh Hoà, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng di chuyển đến tỉnh Ninh Thuận, một trong 3 địa phương dự kiến bão số 14 sẽ đổ bộ.

Hiện các tỉnh ven biển có nguy cơ ảnh hưởng của bão (từ Phú Yên đến Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng) và các bộ ngành đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển.

Tiến hành rà soát, sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên các tàu thuyền, phương tiện, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản, trong các nhà yếu có nguy cơ ngập, sập đổ, không đảm bảo an toàn, đặc biệt là các nhà ở vùng cửa sông, ven biển, trên các đảo, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu khi mưa lớn.

Triển khai phương án bảo đảm an toàn giao thông, nhất là tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết, phòng chống ngập úng các đô thị, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy sản.
Gia cố đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, công trình xây dựng đang thi công dở dang, nhất là các tuyến đê biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường theo phương châm “4 tại chỗ”.

(Nguồn: Báo Chính Phủ)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/pho-thu-tuong-don-doc-ung-pho-bao-so-14-tai-khanh-hoa-a209900.html