Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra công tác chống dịch COVID-19 tại TPHCM


Thứ 2, 31/05/2021 | 19:06


Cùng sự kiện

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đi kiểm tra công tác chống dịch COVID-19 tại TPHCM.

pho thu tuong thuong truc kiem tra cong tac chong dich covid 19 tai tphcm 1
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao đổi với các thành viên trong đoàn và lãnh đạo Công ty Mtex về thiết kế giãn cách, vách che để bảo đảm an toàn cho người lao động trong thời gian ăn ca. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo UBND TPHCM.

Chuyến kiểm tra của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình diễn ra trong ngày đầu TPHCM thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng và theo Chỉ thị 16 đối với riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12).

Tại Công ty Kim May Organ, Công ty Nikkiso và Công ty Mtex trong Khu chế xuất Tân Thuận, Phó Thủ tướng đã trực tiếp kiểm tra, trao đổi với lãnh đạo từng đơn vị về phương án bảo đảm an toàn trong sản xuất. Ông cũng xem từng bộ tiêu chí an toàn, những hướng dẫn cho người lao động tại nơi sản xuất, thăm bếp ăn cho công nhân…

pho thu tuong thuong truc kiem tra cong tac chong dich covid 19 tai tphcm 2
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tìm hiểu dinh dưỡng khẩu phần ăn cho người lao động tại Công ty Nikkiso. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp đến kiểm tra, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, trong nước đã xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4. So với các đợt dịch trước, đây là đợt phức tạp nhất, do xảy ra trên nhiều địa phương, nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch, nhiều biến chủng và tốc độ lây lan nhanh. Tại TPHCM, chùm ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hiện có số ca mắc lớn và đã lan ra nhiều quận, huyện trên địa bàn, khiến TPHCM trở thành một trong bốn điểm nóng của đợt dịch này.

Mặc dù số ca mắc tại TPHCM là thấp nhất so với các điểm nóng khác nhưng nguy cơ bùng phát tại Thành phố là rất cao. Nếu để dịch bùng phát trên địa bàn sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, đến phát triển kinh tế của Thành phố. Do vậy, để hoạt động sản xuất ổn định thì công tác bảo đảm an toàn phải được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc.

Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo các doanh nghiệp tuyệt đối không được lơ là, phải thường xuyên cập nhật, rà soát, bổ sung các hướng dẫn phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng. Đặc biệt, phải đánh giá được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tới từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất; chủ động các phương án chống dịch để không bị động. Bài học ở các tỉnh để lây nhiễm lớn trong khu công nghiệp đều do chủ quan, không kiểm soát tốt, để mầm bệnh từ cộng đồng lây nhiễm vào và bị động trong xử lý.

Đặc biệt, cần quản lý chặt chẽ, nêu cao tính kỷ luật của người lao động. Cùng với đó, quan tâm chăm lo đời sống, điều kiện làm việc giãn cách để người lao động yên tâm làm việc.

pho thu tuong thuong truc kiem tra cong tac chong dich covid 19 tai tphcm 3
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các thành viên trong đoàn họp với lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và các thành viên trong đoàn tiếp tục đi kiểm tra tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, nơi đang được TPHCM trưng dụng cơ sở vật chất để làm khu cách ly tập trung.

Tại đây, Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương thiết lập để sớm có một khu cách ly với năng lực cách ly lớn, bảo đảm để TPHCM có đủ năng lực cách ly cho 30.000 người.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý một số vấn đề, cụ thể, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly. Do đó, mỗi phòng cách ly chỉ nên tối đa 2 người, trừ những trường hợp cách ly cho gia đình thì có thể lên 4 người một phòng, đồng thời cần quản lý chặt, không để xảy ra tình trạng người cách ly tụ tập, giao lưu giữa các phòng trong khu cách ly; động viên tinh thần để người cách ly có trách nhiệm, thực hiện tốt quy định cả trong thời gian cách ly và khi về nơi cư trú.

Ngoài ra, cần làm tốt công tác an ninh, trật tự; chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Trong công tác nhân sự không chỉ có bảo đảm đời sống mà còn cần bảo đảm cả về sức khỏe, tâm lý cho cán bộ, nhân viên làm việc tại khu cách ly.

pho thu tuong thuong truc kiem tra cong tac chong dich covid 19 tai tphcm 4
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra các phòng cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Theo báo cáo của Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, PGS.TS. Vũ Hải Quân, đến nay, cơ bản sinh viên đã dời khỏi các khu ký túc xá của Trường để về quê, một số chuyển ra ngoài để dành chỗ chuẩn bị đón người cách ly. Hiện công tác dọn dẹp, chuẩn bị đang được hoàn tất để ký túc xá trở thành khu cách ly phòng, chống COVID-19 của TPHCM.

PGS.TS. Vũ Hải Quân cũng nêu một số kiến nghị: Sở Y tế cần sớm có kế hoạch tiêm vaccine cho lực lượng làm việc tại khu cách ly. Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ an ninh bảo vệ khu vực cách ly có phương án bảo đảm tài sản cho sinh viên cũng như hạn chế hiện tượng người cách ly trốn ra ngoài, gây lo ngại cho cộng đồng.

Theo Báo Chính phủ

Link nguồn: https://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Pho-Thu-tuong-Thuong-truc-kiem-tra-cong-tac-chong-dich-COVID19-tai-TPHCM/433047.vgp