Phòng khám Nhi Cao bị tố “rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn”


Thứ 2, 14/04/2014 | 06:37


(ĐSPL) - Khi lấy chiếc khăn lót dưới cổ để lau mặt cho con, chị Nguyễn Thu Hoài tá hỏa phát hiện khăn mùi sặc cồn…

(ĐSPL) - Khi lấy chiếc khăn lót dưới cổ để lau mặt cho con, chị Nguyễn Thu Hoài tá hỏa phát hiện khăn mùi sặc cồn. Vì vậy, gia đình bệnh nhi cho rằng, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Nhi Cao đã có sự nhầm lẫn nên thay vì dùng nước muối sinh lý, đã dùng cồn để rửa mũi cho con mình.
Anh Hà Tuấn Anh sinh năm 1980 ở Chùa Láng, Hà Nội cho biết, ngày 1/4 thấy con bị ho, gia đình anh đã đưa cháu là Hà Hoài Anh (SN 26/10/2013) đến Phòng khám Đa khoa Nhi Cao (địa chỉ 99 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) để khám. Tại đây, bác sĩ Phòng khám đã kiểm tra chỉ định mua thuốc siro cho cháu về nhà uống.
Theo chỉ định của bác sĩ, gia đình anh Tuấn đã cho con uống siro được 4 ngày, nhưng bé Hà Hoài Anh vẫn lên cơn ho thường xuyên và không có dấu hiệu thuyên giảm.
Vì vậy, đến 18h30 phút ngày 5/4 vợ chồng anh Tuấn Anh lại đưa con đến Phòng khám Đa khoa Nhi Cao để kiểm tra lại. Trong lần khám lại này, bé Hoài Anh được bác sĩ tên Lan trực tiếp thăm khám.
"Bác sĩ Lan có bảo phát hiện cháu có nhiều dịch nhầy trong mũi phải tiến hành rửa mũi. Sau đó bác sĩ Lan giao cho một y tá thực hiện rửa mũi cho cháu" - anh Tuấn Anh nói.
Phòng khám Nhi cao bị tố “rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn”
          Cháu Hà Hoài Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Sau đó Hoài Anh được kê khăn lót để cô y tá tiến hành việc rửa mũi. Khi bơm xi lanh đầu tiên, Hoài Anh khóc thét, giãy giụa mạnh, lúc này cô y tá yêu cầu vợ chồng anh Tuấn Anh phải giữ cháu để tiếp tục việc rửa mũi. Khi bơm đến xi lanh thứ 2 cháu nằm im, đến xi lanh thứ 3 cháu không có phản ứng gì nữa...
“Khi y tá rửa mũi xong, thấy con nằm im, tôi bế con dậy, thấy mặt con đỏ, 2 mắt cũng xuất hiện quầng đỏ, nghĩ con đói nên tôi bảo chồng đi mua sữa để cho con uống. Khi đó, cô y tá bảo tôi bế cháu xuống để cho bác sĩ khám lại. Tuy nhiên lúc này, bác sĩ Lan lại đang khám cho một trẻ khác” - chị Nguyễn Thu Hoài mẹ cháu bé kể.
Phòng khám Nhi cao bị tố “rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn”

Phòng khám Nhi cao bị tố “rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn”
Sổ khám chữa bệnh của bệnh nhi Hà Hoài Anh.
Lúc này, chị Hoài mới lấy chiếc khăn lót dưới cổ để lau mặt cho con. Khi cầm vào chiếc khăn chị mới tá hỏa phát hiện khăn mùi sặc cồn. Thấy con mặt mày đỏ ửng và có biểu hiện lả dần đi, chị Hoài cuống cuồng gọi chồng trở lại phòng khám để đưa cháu đến bệnh viện.
"Tại thời điểm đó, gia đình đang trong lúc hoảng loạn, cô y tá trực tiếp rửa mũi cho Hoài Anh khóc ầm lên nói xin lỗi mẹ cháu và xin được rửa lại mũi cho cháu. Hoài Anh khi đó đã có triệu chứng nôn ra máu, gia đình vô cùng hoang mang lo lắng lập tức gọi xe tắc xi và yêu cầu một bác sĩ của Phòng khám đi cùng, đưa cháu bé đến bệnh viện Nhi cấp cứu" - anh Tuấn Anh kể.
Phòng khám Nhi cao bị tố “rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn”

Phòng khám Nhi cao bị tố “rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn”
Đơn trình báo và Biên bản làm việc của anh Hà Tuấn Anh tại Phòng khám.
Tại Khoa Miễn dịch của Bệnh viện Nhi Trung ương, chị Nguyễn Thu Hoài sinh năm 1985 (mẹ cháu bé) vẫn chưa hết lo lắng: “Lúc đưa cháu nhập viện cháu bị nôn ra máu và nhiều dịch nhầy. Đến 12h20 đêm đó, cháu tiếp tục  nôn ra máu rất nhiều, tôi đã lấy khăn lau cho cháu. Ngay lúc đó, các bác sỹ trực tại Bệnh viện Nhi Trung ương bảo tôi chụp lại hình ảnh và lưu cả cái khăn lau cồn lại. Bác sĩ cũng cho biết, sau 24h con qua được là đã loại trừ được vòng nguy hiểm nhất, sau đó sẽ có phác đồ điều trị khác, nếu tiếp tục nôn ra máu phải báo cáo các bác sĩ ngay”.
Phòng khám Nhi cao bị tố “rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn”
Chiếc khăn dùng để lau cho cháu Hoài Anh khi bị nôn ra nhiều máu và dịch nhầy.
Theo chị Hoài, lúc mới nhập viện, bác sĩ bảo cháu bé bị "suy hô hấp do ngộ độc" nhưng lại không nói rõ là ngộ độc do cồn, mặc dù mới nhập viện mùi cồn vương khắp cơ thế cháu. Điều khiến chị Hoài bức xúc là mặc dù cháu nằm tại Bệnh viện Nhi Trung ương hơn một tuần nay, sức khỏe đã ổn định hơn, nhưng những triệu chứng của cháu lúc nhập viện lại không hề được thể hiện trong hồ sơ bệnh án của cháu.
Bố cháu bé, anh Hà Tuấn Anh cho biết thêm: “Khi cháu nằm viện, phía Phòng khám Đa khoa Nhi Cao cũng cử đại đển để nói chuyện và muốn nghe nguyện vọng của gia đình. Nhưng gia đình chúng tôi không đồng tình và chưa đưa ra một yêu cầu gì, vì vẫn chưa biết sức khỏe của cháu như thế nào, có bị ảnh hưởng di chứng sau này hay không”.
Phòng khám Nhi cao bị tố “rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn”

Phòng khám Nhi cao bị tố “rửa mũi cho bệnh nhi bằng cồn”
Biên bản làm việc tại Phòng khám Đa khoa Nhi Cao có sự chứng kiến của CAP Quan Hoa.
Để tìm hiểu cụ thể thông tin sự việc, phóng viên báo Đời sống và Pháp luật cũng đã liên hệ đến Phòng khám Đa khoa Nhi Cao có địa chỉ tại 99, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Người quản lý phòng khám yêu cầu phóng viên phải đặt lịch trước và đề nghị giữ giấy giới thiệu của phóng viên để báo cáo với lãnh đạo phòng khám, hẹn lịch làm việc. Nhưng đến nay, phóng viên vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía Phòng khám này.
Báo Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phong-kham-nhi-cao-bi-to-rua-mui-cho-benh-nhi-bang-con-a29127.html

 • Thủ thuật quái đản “móc túi” ở “thánh địa” phòng khám tư

  Thủ thuật quái đản “móc túi” ở “thánh địa” phòng khám tư

  (ĐSPL) - Theo ghi nhận của PV báo Đời sống và Pháp luật, tại nhiều phòng khám tư nhân hiện nay đang áp dụng nhiều chiêu "quái đản" để "móc túi" người bệnh và để câu khách...
 • Phải cưa bỏ chân trái vì điều trị tại phòng khám tư

  Phải cưa bỏ chân trái vì điều trị tại phòng khám tư

  Sau khi điều trị tại Phòng khám đa khoa Việt An, em Nguyễn Thế Đức được các bác sĩ chẩn đoán bị "rạn vỡ kín mâm chày trái", nhưng sau ít ngày điều trị, chân trái của em đã bị hoại tử và buộc phải cưa bỏ để tránh nhiễm khuẩn.
 • Bệnh nhân

  Bệnh nhân "chết oan" ở phòng khám chui: Hệ lụy từ việc "thả rông" bác sỹ công

  (ĐSPL) Sau nhiều vụ "bê bối" ở các phòng khám tư, bộ Y tế đã chỉ đạo siết chặt quản lý dịch vụ "chui". Thế nhưng, việc xử lý của các cơ quan chức năng chỉ là "ném đá ao bèo".
 • Bài 3: Nghi vấn “bác sỹ chui” tại phòng khám Đa khoa 59 Khương Trung

  Bài 3: Nghi vấn “bác sỹ chui” tại phòng khám Đa khoa 59 Khương Trung

  rnrn(Sức khỏe Online) - Sau khi báo Đời sống & Pháp luật Online đăng bài về những dấu hiệu sai phạm tại phòng khám Đa khoa 59 Khương Trung (Hà Nội), nhiều bạn đọc từng là “nạn nhân” của phòng khám này đã liên hệ với tòa soạn để phản ánh thông tin về việc đã từng bị cơ sở y tế này “xỏ mũi”, “chặt chém” ra sao. Trong đó, đặc biệt có một số bạn đọc thắc mắc, đề nghị làm rõ hành vi “khám láo, tố bệnh thu tiền” của vị bác sỹ có tên là Minh hành nghề tại phòng khám này. BS Minh cũng chính là người đã trực tiếp khám bệnh cho PV trong những buổi chúng tôi đến đây tìm hiểu…