Phong tục kỳ lạ: Bôi bẩn cô dâu, chú rể trước ngày cưới


Thứ 5, 16/04/2020 | 04:30


Cùng sự kiện

Nói tới những nghi thức cưới hỏi kỳ quái và khác lạ không thể không nhắc đến phong tục “Bôi bẩn cô dâu” của Scotland.

Nói tới những nghi thức cưới hỏi kỳ quái và khác lạ không thể không nhắc đến phong tục “Bôi bẩn cô dâu” của Scotland.

Hình ảnh cô dâu chú rể bị bôi đen ở Scotland.

Scotland không chỉ được biết đến là một vùng đất xinh đẹp mà nơi đây còn nổi tiếng là mảnh đất với nhiều nghi thức truyền thống cưới xin độc đáo. Nếu ở những nơi khác, niềm vui, sự hạnh phúc trong lễ thành hôn luôn được cô dâu chứ rể mong chờ nhất thì ở Scotland, ngày hôm đó sẽ thật sự rất tồi tệ và “bốc mùi”.

Trước khi một người con gái có thể tổ chức đám cưới với người đàn ông mà cô chọn lựa, cô và chú rể của mình sẽ phải trải qua một nghi thức cổ xưa vô cùng thú vị, gọi là “Blackening of bride”, có nghĩa là “Bôi bẩn cô dâu”. Tục lệ này xuất phát ở ngôi làng Balintore, Scotland.

Ý tưởng về việc bôi xấu cô dâu và chú rể trước khi cử hành hôn lễ đã hiện diện trong nhiều nền văn hóa, nhưng nghi thức này ở Scotland lại được nhiều người trên thế giới biết đến hơn cả, bởi sự độc đáo của nó.

Để thực hiện nghi thức này, trước tiên, người ta sẽ chuẩn bị gồm những thứ như cá chết, sữa đông, thực phẩm hư hỏng, bột mì, xúc xích, nước sốt, bùn đất và cả sữa thiu, trứng gà, mật ong… và hàng loạt những thứ khác, rồi trộn lẫn vào với nhau để tạo thành hỗn hợp màu đen đáng sợ. Sau đó, những người anh em thân thích, họ hàng gần xa, hàng xóm, bạn bè... sẽ đổ một đống rác thải lên người cô dâu và chú rể.

Sau khi bôi bẩn, đôi vợ chồng sẽ ngồi trên một chiếc xe tải và được chở lòng vòng quanh ngôi làng khoảng vài giờ đồng hồ, trong tiếng hò hét cổ vũ, tiếng trống, tiếng còi của mọi người như muốn chúc mừng đôi uyên ương. Sau cùng, cô dâu, chú rể còn bị treo lên một cành cây suốt một đêm dài.

Người Scotland tin rằng, nếu như đôi vợ chồng có thể trải qua và chịu đựng được những cực hình như thế thì về sau, không có chuyện gì trong cuộc sống làm họ gục ngã, nhất là trong hôn nhân. Đây là cách giúp họ mạnh mẽ hơn và đương đầu được với thử thách trong cuộc sống.

Ngày nay, nghi thức này vẫn được các cặp vợ chồng thời hiện đại tôn vinh và giữ gìn như một nét văn hóa riêng biệt. Tuy nhiên, nghi thức “bôi bẩn cô dâu” có thể thực hiện nhẹ nhàng hơn. Đó là cô dâu và chú rể chị phải bôi đen bàn chân của mình bằng tro hoặc xỉ, chứ không nhất thiết phải “bôi đen” cả cơ thể.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phong-tuc-ky-la-boi-ban-co-dau-chu-re-truoc-ngay-cuoi-a319805.html